(Hoạt động) -  

Ngày 25/1, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Đoàn Đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tới thăm ông Khamtay Siphandone, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.Đến thăm ông Khamtay Siphandone, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời thăm hỏi thân tình, gửi lời chúc sức khỏe tới ông Khamtay Siphandone và mong các vị lão thành tiếp tục quan tâm, đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu, cũng như truyền đạt chỉ dẫn, giáo dục, tuyên truyền cho con cháu mai sau, hiểu biết, gìn giữ và phát huy truyền thống hữu nghị, quan hệ đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao thành phố thể hiện tình cảm và quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm gìn giữ, củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt với các địa phương của Lào, đặc biệt là với tỉnh Champasak kết nghĩa anh em, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Ông Khamtay Siphandone cảm ơn sự quan tâm của Thành ủy và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Ông nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước Lào và Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, “trên thế giới không có nước nào giúp nhau như Việt Nam và Lào” và mong nuốn các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ lâu dài. Ông Khamtay Siphandone cũng cho rằng, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục hợp tác, gắn bó, giúp đỡ nhau hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng của hai nước là xây dựng, phát triển kinh tế xã hội định hướng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ, giữ vững quốc phòng an ninh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tặng quà lưu niệm ông Khamtay Siphandone. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tặng quà lưu niệm ông Khamtay Siphandone. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tới chào xã giao ông Bounthong Divixay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh trước sau như một luôn trân trọng và làm hết sức mình để gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nói chung và với tỉnh Champasak anh em nói riêng.

Tại buổi gặp mặt, hai bên đã bày tỏ niềm vui mừng khi mối quan hệ giữa hai địa phương liên tục được vun đắp, gìn giữ và mối quan hệ hợp tác đến nay đã được 18 năm. Hai bên đã thông báo cho nhau những thành tựu nổi bật của mỗi địa phương trong năm qua, đồng thời điểm lại tình hình hợp tác giữa hai địa phương.

Trong năm qua, các sở, ngành hai bên tiếp tục khẩn trương, tích cực triển khai các nội dung trong Bản ghi nhớ định hướng hợp tác 2016-2020 mà chính quyền hai bên đã ký. Hai bên đã tích cực trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, sở ban ngành, tổ chức đoàn thể như các đoàn đại biểu cấp cao của lãnh đạo hai địa phương. Về giáo dục, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cấp 20 học bổng/năm cho sinh viên tỉnh Champasak, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, trong thời gian tới, ông Bounthong Divixay tiếp tục quan tâm chỉ đạo để việc hợp tác hai bên sẽ tiếp tục được duy trì và củng cố. Champasak tiếp tục ưu tiên giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Thành phố tại tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, cán bộ kỹ thuật của Thành phố sang làm việc; tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo, nông nghiệp theo hướng công nghệ cao giữa hai địa phương đồng thời, mong chính quyền tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại đây.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, được biết công tác tổ chức Hội đồng Nhân dân cho hiệu quả là một nội dung mà tỉnh Champasak đang quan tâm. Dự kiến, tháng 3/2018, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, dẫn đầu sang thăm tỉnh sẽ trao đổi kinh nghiệm về công tác hội đồng nhân dân, tập trung vào vấn đề xây dựng, tổ chức cơ chế giám sát về quản lý đô thị, giám sát cơ chế, chính sách đầu tư… cho lãnh đạo, cán bộ Hội đồng nhân dân tỉnh Champasak và các tỉnh xung quanh.

Bày tỏ niềm vui khi đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian thăm và làm việc tại các địa phương của Lào, đồng chí Bounthong Divixay đánh giá cao những sự hợp tác thời gian qua của hai địa phương. Ông Bounthong Divixay đề xuất, trong thời gian tới, Chính quyền tỉnh Champasak mong muốn tăng cường trao đổi, học tập với Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực tài chính. Sở tài chính tỉnh mong muốn học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực này của Sở tài chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra trong ngày, đoàn cũng đã đến thăm Trường tiểu học hữu nghị Champasack; thăm và nói chuyện với cán bộ Tổng lãnh sự quán tại Paksé và Hội người Việt Nam tại Nam Lào.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook