(Hoạt động) - Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 3/10, Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã bế mạc. Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết Hội nghị. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các nhiệm vụ về kinh tế của TP trong 3 tháng cuối năm là một thách thức lớn. Tuy nhiên, thực hiện tốt nhiệm vụ này cũng là chuẩn bị tốt cho sự phát triển của TP trong năm 2018 và những năm tiếp theo, vì vậy TP cần thực hiện với tinh thần làm tối đa những nội dung có thể làm được.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận tại hội nghị.

Để kinh tế TP phát triển tốt hơn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư TP phải theo dõi chặt chẽ giá trị vốn đầu tư đã thực hiện so với vốn đăng ký của các doanh nghiệp, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài; từ đó có thể thu hút vốn một cách hiệu quả, thực chất hơn. Từ nay đến cuối năm, UBND TP phân công 1 Phó Chủ tịch UBND TP cùng MTTQ TP, Sở Nội vụ TP có chương trình giám sát về cải cách hành chính, theo dõi sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân. Giải pháp quan trọng là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua việc đánh giá của người dân và doanh nghiệp về cải cách hành chính. Triển khai xây dựng Khu Công nghiệp mới phục vụ nhà đầu tư với chi phí thấp, dịch vụ cao.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, để góp phần cho kinh tế TP tăng trưởng, các cơ quan liên quan cần tìm biện pháp thúc đẩy ngành dịch vụ, trong đó có ngành du lịch. Muốn vậy, cùng với hoàn thiện chương trình du lịch, TP cần tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách; tận dụng thời cơ cuối năm và đầu năm sau để tập trung thúc đẩy hoạt động dịch vụ hàng hóa, các hoạt động văn hóa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Song song đó, thực hiện quản lý tốt thị trường, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.

Đồng ý với kiến nghị của Ban Cán sự Đảng UBND TP lập tổ công tác liên ngành đầu tư để nhà đầu tư chỉ cần làm thủ tục hành chính qua 1 cửa, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần đẩy mạnh việc vận động các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trên tinh thần tự giác, có lợi cho các hộ kinh doanh.

tphcm-nguyen-thien-nhan-1

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Thành ủy lần thứ 14.

Nhận định cho rằng việc triển khai các dự án về môi trường, chỉnh trang đô thị còn chậm so với các chương trình trọng điểm khác của TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các đơn vị liên quan của TP tập trung nguồn lực, triển khai quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Đề cập đến công tác quản lý xây dựng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Lãnh đạo các quận, huyện xem lại tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn quản lý để có phương án xử lý; đồng thời xem xét một cách đồng bộ các nội dung về quy hoạch xây dựng, quy chế liên quan đến quản lý xây dựng; từ đó phấn đấu giảm dần, không để tăng số trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, các quận nội thành tập trung lập lại trật tự lòng lề đường, trong đó phải có kế hoạch cụ thể, chấn chỉnh các hành vi lấn chiếm lòng lề đường phù hợp với thực tiễn để người dân ổn định cuộc sống.

Về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cần có sự đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác giám sát của HĐND, Thanh tra TP, MTTQ TP để công tác này được thực hiện hiệu quả và không bị trùng lặp. Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP rà lại các quy định của Chính phủ, công khai các kết quả thanh tra theo quy định để người dân cùng theo dõi, giám sát.

Về thực hiện Chương trình hành động số 26-CTrHĐ/TU ngày 26/10/2007 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 26/9/2007 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần tiếp tục triển khai các nội dung của Nghị quyết sâu sắc và tốt hơn. Cấp ủy, UBND, HĐND, MTTQ phải nghe ý kiến người dân qua kênh tiếp xúc cử tri, báo chí, qua giám sát của MTTQ và khiếu nại tố cáo để lắng nghe và trao đổi với người dân một cách phù hợp. Đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí, đồng chí cho rằng, công tác chăm lo, bồi dưỡng cho đội ngũ phóng viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí là vấn đề cần được tiếp tục quan tâm trong thời gian tới để các cơ quan báo chí tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP.

(Theo Thành Ủy TP.HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook