(Hoạt động) - Chiều 3/10, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp xã giao Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam – Nienke Trooster.

Tại cuộc tiếp, bà Nienke Trooster giới thiệu ông Carel Richter đảm nhiệm cương vị Tân Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM nhiệm kỳ này.

bi thu thanh uy tphcm tiep dai su ha lan tai viet nam hinh 1

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM vui mừng chào đón ông Carel Richter và mong muốn ông sẽ tiếp tục phát huy thành tựu của người tiền nhiệm, hợp tác chặt chẽ với thành phố trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội và hoàn thành xuất sắc vai trò của mình với tư cách là cầu nối giữa Hà Lan và TP.HCM.

Trao đổi với bà Đại sứ Hà Lan, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện thành phố đang phải đối đầu với một số vấn đề như sụt lún, nước biển dâng, xâm nhập mặn… và mong muốn Hà Lan hỗ trợ thành phố tìm giải pháp ứng phó với các vấn đề này.

Bà Nienke Trooster cho biết từ năm 2009, Hà Lan và TP.HCM đã có sự hợp tác, chia sẻ nghiên cứu giúp thành phố ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên đã lựa chọn Quận 4 để nghiên cứu thực hiện dự án xây dựng hồ điều tiết. Về dự án này, phía Hà Lan dự trù cấp 20% kinh phí cho dự án, tuy nhiên còn chờ phía TP.HCM xác nhận đủ tiềm lực tài chính để cung cấp nguồn vốn đối ứng.

Đối với ý tưởng xây dựng hệ thống đê siêu lớn, bà Nienke Trooster cho rằng những dự án như vậy sẽ tồn tại hàng trăm năm, nhưng việc ứng phó với biến đổi khí hậu thì cần phải linh hoạt và uyển chuyển, do đó phía Hà Lan sẽ cử chuyên gia để giúp thành phố nghiên cứu, đánh giá sự tác động của môi trường nhằm đưa ra giải pháp thích hợp nhất.

Ngoài các vấn đề trên, phía Hà Lan mong muốn hợp tác với thành phố về dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nâng cấp thành mô hình thành phố cảng sân bay, mở rộng kết nối cho hành khách với các địa phương khác, trong đó TP.HCM là trung tâm vận chuyển.

Phía Hà Lan cũng mong muốn hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao với việc xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn đầu tiên tại TP.HCM, có quy mô 200 kỹ sư làm việc khi nhà máy đi vào hoạt động. Bà Nienke Trooster cho biết Chính phủ Hà Lan sẵn sàng bỏ 50% chi phí cho việc nghiên cứu phương án khả thi.

Đáp lời bà Đại sứ Hà Lan, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết thành phố hoan nghênh mong muốn hợp tác của Hà Lan và hy vọng  kinh nghiệm về quản lý nước của Hà Lan sẽ có thể giúp thành phố giải quyết tình trạng ngập nước, triều cường. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết thành phố sẽ nghiên cứu để sớm đưa dự án nhà máy sản xuất bán dẫn đi vào hoạt động.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook