(Bạn đọc) - “Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân. Không có dân, chúng ta sẽ mất tất cả” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sau những vấn đề về liên quan đến việc người dân phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang), thì tại cuộc họp diễn ra vào tối ngày 4/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tạm dừng thu phí 30 ngày, để tiến hành điều tra, thanh tra trạm thu phí này. Có thể nói, đây là một quyết định mà Thủ tướng đã giải được “cơn khát trong lòng dân”.

Cũng tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, dù có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp với thực tiễn, không được lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc để sửa chữa. Điều này đã cho thấy, một sự quyết tâm của Thủ tướng về xây dựng một “Chính phủ kiến tạo” hơn là một “Chính phủ điều hành”.

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo chắc chắn sẽ đưa đất nước phát triển

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo chắc chắn sẽ đưa đất nước phát triển

Việc một Chính phủ kiến tạo đã được lòng dân như thế nào, thì chỉ cần nhìn vào nỗi bức xúc của người dân ở trạm thu phí Cai Lậy bao ngày qua. Trước và sau khi Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí, việc người người dân và cánh tài xế vỗ tay reo hò, ăn mừng trong chính những giây phút đợi chờ thông tin từ phía cuộc họp.

Đây không phải là lần đầu tiên một quyết định của Thủ tướng, được nhân dân mong đợi và vui mừng đến như vậy. Mà tại trong khoảng thời gian tháng 6 vừa qua, sân golf nằm trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, gây ra tình trạng khó khăn trong việc mở rộng sân bay và giảm ùn tắc giao thông vận tải hàng không, đã trở thành vấn đề quan tâm của dư luận cả nước.

Trước nguyện vọng mong muốn của toàn thể nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân cả nước. Ngày 12/6, Thủ tướng đã thể hiện sự quyết tâm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích cao nhất. Đồng thời, giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo tạm dừng tất cả các công trình liên quan nằm trong khu vực sân bay. Mọi việc phải được tiến hành một cách minh bạch, công khai trước công luận và cử tri cả nước.

Có thể nói, kể từ sau khi nhậm chức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho thấy sự quyết tâm về một Chính phủ, kiến tạo, hành động, lấy lợi ích quốc gia và phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất.

Một Chính phủ đang được xây dựng bởi nguồn gốc của mọi vấn đề. Đó chính là – lòng dân. Một trong những bài học xương máu của bao thời đại và chế độ của các quốc gia trên thế giới.

Thế trận lòng dân tạo nên sức mạnh vĩ đại cho dân tộc Việt Nam các thời kỳ

Thế trận lòng dân tạo nên sức mạnh vĩ đại cho dân tộc Việt Nam các thời kỳ

Cổ nhân xưa của nước ta cũng chưa bao giờ khuyên vua – quan xa rời lợi ích của nhân dân. Nguyễn Trãi là bậc anh hùng, là người mà luôn lấy “dân làm gốc”, ông xem nhân dân là nguồn gốc của đất nước “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”. Muốn được đất nước ổn định và phát triển, Vua nhất định phải biết “Trừ độc trừ tham, trừ bạo ngược. Có nhân, có trí, có anh hùng” và “lấy công việc của quốc gia làm công việc của mình, lấy điều lo của dân sinh làm điều lo thế kỷ”.

Bài học lịch sử mà nhà Trần để lại, đến nay vẫn còn nguyên giá trị của nó. Cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông – một trong những đế chế hùng mạnh nhất Châu Á và Châu Âu bấy giờ, vậy mà quân dân nhà Trần vẫn 3 lần chiến thắng.

Toàn nhân dân và dân tộc Việt, dưới sự lãnh đạo của vua quan nhà Trần, đã tạo nên một hào khí Đông A có thể “lay thành chuyển núi”. Mà thời đại đó, không có một quốc gia nào có thể làm được.
Nhà Trần không chỉ có vua giỏi, tướng tốt, mà trước hết và sau cùng, nhà Trần đã có được sức mạnh của toàn thể nhân dân, toàn thể dân tộc Việt cùng chung sức, chung lòng, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Câu nói “cái gì dân muốn thì trời đất cũng phải tuân theo” của Hưng đạo đạo vương Trần Quốc Tuấn, dặn vua Trần Anh Tông. Là một trong những điều xuất phát từ thượng sách trị nước, “khoan thư sức dân, làm kế sâu rễ bền gốc” mà Trần Quốc Tuấn đã dùng để lãnh đạo toàn quân.

Đối ngược với nhà Trần, thì nhà Hồ cũng là một trong những bài học xương máu, về việc lòng dân không thuận. Chính tướng Hồ Nguyên Trừng của nhà Hồ nói rằng: “Tôi không sợ đánh (giặc), mà chỉ sợ lòng dân không theo”, đó là sự e ngại lòng dân không thuận khi nhà Hồ đã cướp ngôi nhà Trần. Vì thế, cuộc chiến đấu chống quân Minh của nhà Hồ đã phải sớm thất bại ngay từ đầu.

Đến thời đại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, để xóa bỏ chế độ phong kiến; đồng thời lãnh đạo nhân dân đứng lên đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ, giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Cũng cho thấy, tư tưởng xuyên xuốt của Người là “lấy dân làm gốc”, đó là vì sao Người nói: “Trong bầu trời này không có gì quý bằng nhân dân”.

Lòng dân tưởng như một khái niệm trừu tượng, nhưng thực ra không phải, đó chính là sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ phải làm sao phù hợp được với tâm tư nguyện vọng của toàn thể nhân dân. Người dân trong một cộng đồng dân tộc đồng lòng cho sự phát triển kinh tế, phát triển đất nước và cũng sẵn sàng huy sinh để bảo vệ Tổ quốc của mình.

Nếu Đảng, Chính phủ chỉ biết lợi ích riêng cho mình, thì dù cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp có lực lượng vũ trang bảo vệ lớn mạnh đến đâu. Cũng khó mà chóng lại được sức dân, bởi “chở thuyền là dân lật thuyền cũng là dân”.

Việc được lòng dân cũng không phải là vấn đề riêng của ngay lãnh đạo chủ chốt của đất nước, đó không phải là câu chuyện riêng mà chỉ có Thủ tướng Chính phủ mới có thể trực tiếp giải quyết. Như trong vấn đề BOT Cai Lậy vừa qua, điều này trước hết đó đã là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và Hội đồng nhân dân tỉnh. Đã bỏ qua lợi ích của nhân dân, không lắng nghe ý kiến nhân dân, để xảy ra việc nhân dân “độc lập” đấu tranh chống lại vấn đề tiêu cực này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy ít nhất 1 tháng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy ít nhất 1 tháng

Một Chính phủ kiến tạo, không có nghĩa là một “Ủy ban nhân dân tỉnh điều hành” máy móc, giáo điều, không lắng nghe ý kiến của nhân dân. Một Chính phủ hoàn thiện, thì bộ máy địa phương cũng phải hoàn thiện. Nhưng trước hết mọi hoạt động của cơ quan nhà nước, không bao giờ được xa rời lợi ích của nhân dân.

BOT Cai Lậy và quyết định của Thủ tướng, không hề trốn trách trách nhiệm, không có bao biện, mà thậm chí còn như một “cú đấm” vào “lợi ích nhóm”, kẻ đã làm cho chính quyền địa phương phải “khoanh tay đứng nhìn”.

Trong những hoạt động điều hành bộ máy Chính phủ, của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho thấy bản lĩnh và sự quyết tâm “phải xóa bỏ con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm”.

CTV Đinh Lực

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!