(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Cơ chế đặc thù cho TP.HCM sẽ được thí điểm theo phương châm tạo cho Thành phố tính chủ động để giải quyết các công việc điều hành của Thành phố thay vì phải báo cáo các bộ, báo cáo Thủ tướng.

Chính phủ bàn về cơ chế đặc thù để TP.HCM đột phá

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Ngày 3/11, theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo quy chế, chính sách thí điểm cho TPHCM. Tuy nhiên sau đó khi thông báo điều chỉnh chương trình kỳ họp thì nội dung trên được lùi lại nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Đề cập tới vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 3/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp thường kỳ vừa diễn ra, Chính phủ đã bàn về cơ chế đặc thù cho TP.HCM.

Cụ thể, Chính phủ đã dành thời gian thảo luận về dự thảo nghị quyết trên cơ sở đề xuất của TP.HCM và TP đã làm việc với các bộ, ngành. Đây là nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 4 này.

“Đây là một Nghị quyết được dư luận cả nước rất quan tâm, ban hành Nghị quyết này rất cần thiết với TP.HCM là đầu tàu kinh tế có vị trí cực kỳ quan trọng, đóng góp GDP khoảng từ 27-28% GDP của cả nước, đóng góp ngân sách chung của cả nước từ 25-26%”, ông Dũng nói.

Theo Bộ trưởng, với một đầu tàu như thế cần có cơ chế thí điểm cho Thành phố về 4 vấn đề: Cơ chế quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai; cơ chế quản lý về đầu tư; cơ chế quản lý về tài chính – ngân sách nhà nước; cơ chế ủy quyền, về thu nhập cán bộ công nhân viên chức thuộc quyền quản lý của Thành phố. n.

“Quan điểm tại sao đặt vấn đề thí điểm? Đó là những nội dung đã có văn bản phạm pháp luật ban hành, ngay cả luật, pháp lệnh, nhưng trong thực tiễn có thể chưa phù hợp, nên chúng ta phải thống nhất với nhau có cơ chế thí điểm đột phá, đổi mới, hiệu quả”, ông Dũng nói.

Thứ hai, theo ông Dũng trong thực tiễn đời sống kinh tế-xã hội rất cần nhưng chưa có quy định để điều chỉnh thì chúng ta cần thí điểm.

Trên cơ sở nguyên tắc như vậy, hôm nay Chính phủ có thảo luận với TPHCM là đầu tàu như thế cần có cơ chế thí điểm, kể cả vấn đề phân quyền, phân cấp. Đặc biệt là thẩm quyền của chính quyền Thành phố, những nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, những nội dung thuộc thẩm quyền các bộ đều được bàn luận rất rõ,theo phương châm tạo cho Thành phố tính chủ động để giải quyết các công việc điều hành của Thành phố thay vì phải báo cáo các bộ, báo cáo Thủ tướng.

“Với đầu tàu kinh tế như thế, với sự năng động đổi mới sáng tạo của Thành phố thì cơ chế đó sẽ phù hợp, tạo điều kiện cho Thành phố phát triển nhanh, linh hoạt khi được phân cấp, phân quyền”, ông Dũng nói.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook