(Xã hội) - Hiện nay, 63 tỉnh thành trên cả nước đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2017. Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn việc, điểm từng môn thi được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các em.

Công khai điểm thi THPT quốc gia Bộ Giáo dục có phạm luật?

Công khai điểm thi THPT quốc gia Bộ Giáo dục có phạm luật?

Bất cứ ai, bất cứ khi nào chỉ cần vào mạng là có thể xem điểm thi của tất cả các thí sinh. Điều này khiến nhiều người lo ngại về tính bảo mật thông tin và xâm phạm quyền riêng tư của các thí sinh.

Nhất là trước đây đã xảy ra không ít vụ việc, thí sinh tự ti về điểm thi nên đã có những suy nghĩ và hành động dại dột, rồi những cuộc chạy đua về điểm số.

Việc Bộ GD&ĐT công bố điểm thi của tất cả các thí sinh có vi phạm quyền riêng tư?

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trò chuyện cùng luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho hay: “Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể, chi tiết về hình thức công bố điểm thi của thí sinh THPT nói riêng cũng như thế nào là xâm phạm bí mật đời sống riêng tư của người từ đủ 16 tuổi trở lên nói chung nên không thể nói rằng việc công bố công khai điểm thi tốt nghiệp THPT của tất cả các thí sinh trên mạng là xâm phạm đời sống riêng tư của các em.

Xin giải thích thêm về việc tại sao lại là người từ đủ 16 tuổi trở lên, bởi lẽ người dưới 16 tuổi được coi là trẻ em, mà Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2017 quy định về việc bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em như sau:

“Điều 36. Các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.”

Theo Điều 33 của Nghị định này thì: “Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.”

Như vậy, việc công bố kết quả học tập của người dưới 16 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và của chính người đó.

Nhưng như đã nêu ở trên, đối với người 16 tuổi trở lên thì pháp luật lại chưa có quy định rõ ràng, nên cách hiểu về vấn đề cung cấp thông tin bí mật đời sống riêng tư của người 16 tuổi trở lên còn chưa thống nhất, trong khi thí sinh tốt nghiệp THPT đều là người đã trên 16 tuổi”.

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh

Luật sư Giang Hồng Thanh cũng cho biết thêm: “Theo quan điểm cá nhân, với những phản ứng mà đa số là không đồng tình của dư luận xã hội hiện nay, có lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo nên quay trở lại hình thức công bố điểm thi theo cách chỉ có người có điểm mới được biết để tránh gây sự xáo trộn về mặt tâm lý của học sinh. Điều đó cũng không ảnh hưởng đến tính minh bạch mà Bộ coi đó là lý do để công khai điểm thi của tất cả thí sinh, vì minh bạch hay không thể hiện qua các nội dung khác chứ không thể hiện qua việc ai cũng biết điểm thi của ai”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cô Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục – Học viện Quản lý Giáo dục cho hay: “Những thông tin về kết quả học tập của học sinh được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng mà không được sự đồng ý của các em là vi phạm mục 11 điều 6 Luật trẻ em.

Mặt khác nó có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm lý các em, đặc biệt là các em có kết quả không mong muốn. Việc công khai kết quả thi khiến các em dễ cảm thấy thua kém, tự ti trước bạn bè, người thân và rất có thể là nguyên nhân dẫn đến những suy nghĩ, hành động dại dột.

Trên thế giới nhiều nước có nền giáo dục phát triển như nước Anh, điểm thi của học sinh được coi là những thông tin cá nhân và phải được giữ bí mật.Vì thế nên toàn bộ thông tin này được mã hoá thành mã số chứ không côngkhai danh tính học sinh.

Theo tôi, Bộ GD&ĐT không nên công bố công khai điểm thi của tất cả các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia trên các thông tin đại chúng tránh những sự cố đáng tiếc liên quan đến tâm lý thí sinh”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook