(Thời sự) - Mặc dù, không có những phát ngôn tạo “sóng dư luận”, không có những chuyến đi thị sát rầm rộ với hàng chục phóng viên đi theo, thế nhưng Giáo sư – Tiến sĩ (GS-TS), tân Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân lại gây thiện cảm với người dân cả nước qua việc xử lý không ít vấn đề nóng và gần đây nhất ông đã gây ấn tượng với người dân thành phố và cả bạn bè quốc tế bằng việc trò chuyện, tư vấn về việc sinh sống tại Việt Nam cho du khách nước ngoài hay yêu cầu tăng lương cho giảng viên lên 15 triệu mỗi tháng… Có một “đặc sản” của ông mà hầu như ai cũng ấn tượng đó là khả năng sử dụng ngoại ngữ như người bản địa. Vậy từ đâu mà ông có khả năng này, chúng ta cùng tìm hiểu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh.

Hơn chục năm trước, ông Mr.Fred Burke, CEO của Công ty Luật Baker & McKenzie ở TP.HCM, người đã có vài lần đi cùng ông Nguyễn Thiện Nhân sang Mỹ kể lại với giới truyền thông: “Ông ấy thuyết trình bằng PowerPoint cho những người muốn đầu tư, và cách tiếp cận của ông thật xuất sắc. Ông ấy thuộc thế hệ mới đã tiếp xúc nhiều với quốc tế!.

Cách đây 5 tháng, khi nói về kỳ vọng về việc điều hành TPHCM của GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, anh Phan Trương Gia Khánh, một nhân viên văn phòng tại quận 1, TP HCM chia sẻ: “Với vị Bí thư có kiến thức và khả năng ngoại ngữ như vậy tôi nghĩ diện mạo của TP HCM sẽ thay đổi, nhất là khi ông Nhân có thể trực tiếp nói chuyện và trao đổi với đối tác, lãnh đạo người nước ngoài về TP HCM”. 2 tháng sau, vị Bí thư mới đã gửi thông điệp kêu gọi đầu tư đến các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ bằng tiếng Anh hết sức lưu loát tại hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ” năm 2017.

Tại hội nghị này ông không những gây ấn tượng bằng khả năng ngoại ngữ mà còn về những nhận định về kinh tế của mình. Điều này cũng không có gì lạ, bởi trước đó, trên VTV4, Bí thư Thành ủy TP HCM khi đó giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đã thoải mái trao đổi với người dẫn chương trình và phân tích kinh tế bằng tiếng Anh. Nếu chịu khó vào youtube, vẫn còn những video phỏng vấn ông Nhân nói chuyện về kinh tế Việt Nam bằng tiếng Anh.

Không chỉ tiếng Anh, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân còn nói tốt 3 ngoại ngữ. Tại lễ hội 40 năm phát triển và hội nhập của người Việt tại Đức diễn ra ngày 28/6/2015, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân đã gây bất ngờ với đông đảo quan khách tham gia lễ hội khi đứng lên đọc bài phát biểu hoàn toàn bằng tiếng Đức – một trong những “đặc sản” của ông. Nhìn ông, người ta thấy một hình ảnh quan chức cởi mở, năng động và dễ gây thiện cảm với bạn bè quốc tế.

Video GS-TS Nguyễn Thiện Nhân trao đổi về kinh tế bằng tiếng Anh:

GS-TS Nguyễn Thiện Nhân sinh ra ở vùng quê Trà Vinh, là con của Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân GS.TS Nguyễn Thiện Thành, người có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển y học nước nhà trên các lĩnh vực điều trị lâm sàng. Có lẽ vì thế, ông chịu sự ảnh hưởng giáo dục từ người cha lỗi lạc và được giới trí thức đánh giá là một người chuẩn mực, quyết đoán, chính xác và sáng tạo.

Tuy nhiên, cái quyết định nên thành công ngày hôm nay của ông là ý chí và nghị lực trên con đường tìm tòi tri thức của mình.

Được biết, sau khi học xong trung học, tháng 6 năm 1970, ông nhập ngũ và phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam với tư cách học viên sĩ quan ngành kỹ thuật. Năm 1972, với thành tích học tập xuất sắc và khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, ông vinh dự là một trong số ít người hiếm hoi được cử đi du học và làm nghiên cứu sinh tại Đại học kỹ thuật Otto von Guericke (khóa 1972 – 1976) tại Đức.

Năm 1976 ông đã gây được tiếng vang cho du học sinh Việt và làm rạng danh nước nhà khi tốt nghiệp thủ khoa nơi đây. Do kết quả học đại học xuất sắc nên được chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh (Tiến sỹ) ngành điều khiển học từ 1977 – 1979. Có hàng nghìn người đã học ở Cộng hòa Dân chủ Đức thời kỳ 1972 – 1979 biết GS-TS Nguyễn Thiện Nhân. Đặc biệt, trong kí ức của thế hệ du học sinh Việt tại Đức năm 1976, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân đã đem lại niềm tự hào dân tộc khi là người đại diện vinh dự được đọc bài tham luận khai mạc tại trại hè lưu học sinh ở Merseburg, Đông Đức.

Do sự sai lệch của các phương tiện truyền thông trong nước nên rất nhiều người nhầm tưởng GS-TS Nguyễn Thiện Nhân học tại Đại học kỹ thuật Magdeburg vào giai đoạn 1972-1979, từ đó mới xuất hiện thông tin xuyên tạc ông sử dụng “bằng cấp giả”. Sự thật là giai đoạn 1972 -1979, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân học tại trường Đại học kỹ thuật Otto von Guericke.(Xem thêm tại đây).

Với những kiến thức mới mẻ và cần thiết cho nước nhà mà ông đã tìm tòi học hỏi từ bên Đức, năm 1980 ông về nước làm nghiên cứu viên tại Viện Vũ khí có điều khiển thuộc Viện Kỹ thuật Quân sự thuộc Bộ quốc phòng (nay là Viện Tên lửa thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự) với hàm Thượng úy. Tại đây, ông đã góp phần đào tạo ra một đội ngũ cán bộ chỉ huy và quản lý đủ mạnh trong các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ quân sự, công nghiệp quốc phòng và công nghệ cao nhằm phục vụ sự nghiệp hiện đại hoá quân đội lúc bấy giờ. Năm 1983, với kinh nghiệm đào tạo từ trong quân ngũ, GS -TS Nguyễn Thiện Nhân được mời giảng dạy ở Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM. Sau đó, với tính cách hòa đồng vui vẻ, đầy nhiệt huyết, cũng như tham gia nhiều các hội nhóm, ông được mời tham gia vào công tác Đoàn. Cũng nhờ tinh thần và tố chất đó mà chỉ 2 năm sau (năm 1985), ông đã được tin tưởng giao phó trọng trách là Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM.

Mặc dù, đang làm rất tốt trên cương vị Phó bí thư Thành đoàn, tuy nhiên do chính sách mở rộng quan hệ ngoại giao với Đức của nước ta cũng như GS-TS Nguyễn Thiện Nhân là người hiếm hoi có thành tích học tập đáng nể cũng như thông thạo ngôn ngữ và thói quen của người bản địa tại Đức, nên năm 1988, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân được bổ nhiệm làm tùy viên giáo dục trong Đại sứ quán Việt Nam, quản lý lưu học sinh tại Đức. Cũng trong thời gian này, ông tiếp tục nâng cao vốn kiến thức của mình bằng việc ghi danh và theo học ngành Kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg. Với sự nỗ lực của mình, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân là người nước ngoài đầu tiên được mời giảng 1 chuyên đề về “cạnh tranh” cho sinh viên kinh tế năm thứ 2 tại Khoa kinh tế doanh nghiệp của trường đại học Kỹ thuật Magdeburg năm 1989.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng mũ rơm cho em Nguyễn Thế Hoàn với mong muốn các học sinh giỏi sẽ luôn giữ trong mình ý chí, khát khao học tập.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng mũ rơm cho em Nguyễn Thế Hoàn với mong muốn các học sinh giỏi sẽ luôn giữ trong mình ý chí, khát khao học tập.

Từ năm 1991, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân trở lại đóng góp cho nền giáo dục nước nhà trên cương vị là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý công nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Với tinh thần không ngừng học hỏi của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân đã tốt nghiệp Thạc sỹ quản lý cộng đồng, chuyên ngành Tài chính công tại Đại học tổng hợp Oregon Mỹ và tham gia khóa đào tạo chuyên gia thẩm định dự án đầu tư tại Đại học Harvard năm 1995. Thời đó, ông là một trong vài lãnh đạo hiếm hoi của Việt Nam học ở Harvard. Đam mê và học hỏi môi trường giáo dục nơi đây, suốt từ năm 1995 đến năm 2012, mặc dù đảm nhiệm những nhiệm vụ của đất nước nhưng GS-TS Nguyễn Thiện Nhân vẫn sắp xếp để tham gia 4 khóa đào tạo khác nhau tại Đại học Harvard.

Với kiến thức và nền tảng vững chắc của mình, ông liên tục được luân chuyển công tác cũng như đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như Trưởng khoa rồi Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Năm 1996, với những đóng góp cùng học vị của mình, ông đã vinh dự được phong hàm Phó Giáo sư kinh tế. Hai năm tiếp theo, ông được giao trọng trách chức Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường TP.HCM và được bầu làm Đại biểu Quốc hội Khóa X.

Trên cương vị Đại biểu Quốc hội ông đã có nhiều dịp đi sâu tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân đã giành được không ít tình cảm của người dân TP HCM. Chính vì vậy, từ 1999 – 2006 ông là Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Khóa VI, Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (tháng 5 năm 2001). Đặc biệt, năm 2002 ông là một trong 115 người được vinh dự phong hàm Giáo sư.

Với thành tích nổi bật của mình, năm 2006, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân được giao trọng trách Bộ trưởng Bộ Giáo dục và năm 2007 giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ. Vai trò Phó thủ tướng Chính phủ của ông ghi dấu ấn đậm nét với các hoạt động: về văn hóa của một số địa phương, như là Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt; ngành thể dục thể thao Việt Nam; phong cấp giáo sư và phó giáo sư; đưa ra kế hoạch phát triển ngành công nghệ thông tin Việt Nam; các vấn đề xã hội; sắp xếp nhân sự trong ngành giáo dục…

/TIN TỨC Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc Tết cổ truyền đồng bào Khme,

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc Tết cổ truyền đồng bào Khme,

Sau khi ghi dấu bằng hàng loạt các ý kiến, kiến nghị với Đảng về chủ trương, đường lối; với Nhà nước về chính sách pháp luật và những vấn đề về quốc kế dân sinh cũng như có những chỉ đạo hiệu quả về việc giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ công chức nhà nước, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân vinh dự được bầu vào Bộ Chính trị rồi trở thành Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Và hiện nay ông đang được tin tưởng giao trọng trách Bí thư Thành ủy TP HCM.

Có thể thấy, trong môi trường là một trong số ít chính khách Việt Nam từng được đào tạo chính quy tại Việt Nam cũng như tại nước ngoài, và với tinh thần học hỏi trau dồi kiến thức không ngừng của mình, ở mỗi vị trí công tác GS-TS Nguyễn Thiện Nhân luôn để lại những dấu ấn riêng. Nếu ba năm ở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, dư luận đã quen với vị Chủ tịch xông xáo, đi nhiều, quan tâm không ít vấn đề nóng, thì giờ đây người dân TP HCM nói riêng đang mong chờ những điều mới mẻ từ “đặc sản” mang tên ông.

Nhiều người biết đến ông với tư cách một chính trị gia hay GS nhiều hơn chuyện ông đã 13 năm quân ngũ trước khi bước vào giảng dạy và quan trường. Chuyện ông và cha mình – cố GS-BS, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành cùng được phong hàm GS cho đến nay vẫn cực hiếm khi ở Việt Nam khi mới có 5 gia đình có vinh dự này. Là một người được đào tạo và nghiên cứu sâu về kinh tế thị trường, nhiều người đang hy vọng ông sẽ làm và góp phần được nhiều hơn nữa trong những vấn đề trọng đại của đất nước.

Bạn đọc Thanh Vân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “Phải nâng thu nhập giảng viên lên 15 triệu mỗi tháng”

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “Phải nâng thu nhập giảng viên lên 15 triệu mỗi tháng”

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM  nói như vậy với ĐHQG TP.HCM tại lễ khai giảng sáng nay. Ông Nhân nói "rất mừng" khi ĐHQG TP.HCM xếp...
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm hỏi một số người dân tại khu ẩm thực vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp (quận 1, TPHCM). Sau đó, ông đến...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook