(Thế giới) - Hàn Quốc hôm nay (21/4) thông báo nước này đang đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước lễ kỷ niệm quan trọng sắp diễn ra ở Triều Tiên.

Reuters phân tích dựa trên nhiều nguồn tin cho biết, hiện đang có một lượng lớn các thiết bị quân sự hạng nặng tập trung ở cả hai bên bờ biên giới bán đảo Triều Tiên giữa lúc có nhiều lo ngại về một vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng khẳng định có hoạt động bất thường của các máy bay ném bom Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng của Bắc Kinh, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên. Trong nhiều tuần qua, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ sớm thử hạt nhân bất chấp các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Lee Duk-haeng cho biết, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4 tới, một ngày lễ quan trọng diễn ra vào khoảng thời gian kết thúc các cuộc tập trận quân sự mùa đông giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Lính Triều Tiên trong cuộc diễn binh hôm 15/4. Nguồn: Reuters

“Đây là dịp mà rất nhiều trang thiết bị quân sự được điều động ở Triều Tiên cũng như rất nhiều phương tiện chiến lược được đưa tới bán đảo Triều Tiên phục vụ cho các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. Chúng tôi đang quan sát tình hình sít sao và sẽ không cho phép lực lượng canh gác buông súng xuống bất kể thời gian nào”, ông Lee khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi những nỗ lực kiềm chế Bình Nhưỡng của Bắc Kinh. Truyền thông Trung Quốc hôm nay cũng cho hay có những dấu hiệu tích cực trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân mà không cần dùng đến biện pháp quân sự.

“Bắc Kinh đã cho thấy sự nhiệt tình của mình với xu hướng tìm đến một giải pháp ngoại giao của Washington và chúng tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề này”, China Daily viết.

Trong một động thái khác, Express ngày 20/4 đưa tin, một đoạn video xuất hiện trên mạng gần đây cho thấy một trong ba đoàn tàu chở trang thiết bị quân sự cùng trực thăng và xe chiến đấu bộ binh của quân đội Nga di chuyển về phía đoạn biên giới có chiều dài 17 km giữa Nga và Triều Tiên.

Nhiều nguồn tin địa phương khác cũng xác nhận đang có hoạt động di chuyển quân lớn tại khu vực biên giới giáp Triều Tiên.

“Việc vận chuyển trang thiết bị quân sự bằng nhiều phương tiện khác nhau đến phía nam qua khu vực Primorsky được quan sát thấy trong tuần trước”, cựu chiến binh Stanislva Sinitsyn cho biết.

Cựu chiến binh Nga cũng nhận định nếu tình hình trở nên xấu hơn, đặc biệt là liên quan đến xung đột quân sự tại Triều Tiên, lực lượng quân đội các nước láng giềng của Bình Nhưỡng buộc phải giám sát chặt chẽ và Moscow cũng không phải ngoại lệ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Alexander Gordeyev từ chối đưa ra lý do của việc điều chuyển quân và vũ khí trang thiết bị lần này nhưng cho biết các đợt diễn tập quân sự tại khu vực TransBaikal của Sibiri đã kết thúc.

Quân cảng Vladivostok của Nga, chỉ cách Triều Tiên khoảng 160 km, là nơi đóng quân của một lượng lớn binh lính Nga.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook