(Bạn đọc) - Văn hóa ứng xử là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã được lưu giữ và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy xã hội ngày hôm nay có nhiều sự thay đổi nhưng văn hóa ứng xử vẫn đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ cộng đồng. Ấy vậy mà hiện nay một số nghệ sỹ, người nổi tiếng lại đang đi ngược lại văn hóa ứng xử truyền thống tốt đẹp đó, chà đạp lên các giá trị chuẩn mực trong hành xử, giao tiếp thường nhật.

img_6238_1_cnpqMấy ngày qua, báo chí, công chúng quan tâm, thể hiện quan điểm của mình xung quanh sự việc: Nữ ca sỹ Hương Giang Idol dùng từ “Đút đầu vào cầu tiêu” khi nói về nghệ sĩ Trung Dân trong game show “Siêu sao đoán chữ”. Ngay lúc ghi hình, nghệ sĩ gạo cội đã tức giận và yêu cầu đồng nghiệp trẻ bỏ đáp án của mình. Nhưng Hương Giang bảo vệ quan điểm của mình, cho rằng đây là suy nghĩ và cách lựa chọn của cô không cần thay đổi. Sau đó, khi nhận thấy sự việc bị đẩy đi quá xa, nữ ca sỹ đã lên tiếng xin lỗi nghệ sĩ Trung Dân. Lời xin lỗi chậm trễ này có vẻ không làm hài lòng độc giả, lời kêu gọi tẩy chay là điều không khó hiểu khi cô ấy đã phát ngôn và hành xử thiếu văn hóa với một nghệ sỹ lớn tuổi. Đây cũng không phải là lần đầu tiên báo chí phản ánh về cách hành xử “chưa đẹp” của những người nổi tiếng. Trước Hương Giang, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng… cũng từng vấp phải làn sóng dư luận chỉ trích vì vạ miệng.

Từ câu chuyện của ca sỹ Hương Giang Idol, và nhiều sự việc trước đó đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về văn hóa ứng xử của những người nổi tiếng trong làng giải trí Việt Nam hiện nay. Văn hóa ứng xử đã là một kết tinh của dân tộc, được truyền từ đời này sang đời khác. Văn hóa hàm chứa trong đó cả những lời nhắn nhủ cho chúng ta, mong sao cho thế hệ con cháu có được một cuộc sống tốt đẹp và hài hòa.

Trong cuộc sống, dù bạn là ai, những người nông dân lam lũ hay là người nổi tiếng thì trong bản thân mỗi con người đều có hai môi trường: môi trường sống cá nhân và môi trường sống xã hội. Chính môi trường sống xã hội quy định sự thành bại của môi trường sống cá nhân. Bạn là người nổi tiếng, người của công chúng thì hãy nhớ yếu tố công chúng làm nên thành công của bạn. Bạn đẹp hay không đẹp là trong mắt của cộng đồng. Tuy nhiên không chỉ Hương Giang mà rất nhiều nghệ sỹ khác đã quên đi một điều rất quan trọng: chuẩn mực xã hội quy định danh tiếng của họ. Những hành động, phát ngôn của họ sẽ có ảnh hưởng tác động sâu sắc đến suy nghĩ, hành đông của lớp trẻ, các cháu thiếu nhi, mà nó còn trực tiếp “đập nát” các giá trị cốt lõi của văn hóa truyền thống vốn dĩ đang rất mỏng manh. Sự bùng nổ của các game show giải trí truyền hình, bùng nổ của mạng xã hội đã giúp cho công chúng nhận thấy cung cách ứng xử của không ít cá nhân trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nước ta đang ở mức… thụt lùi. Mạng xã hội là diễn đàn mở nhưng họ đã biến nó thành cái chợ bát nháo với lời qua tiếng lại đầy dung tục, những câu nói xéo, miệt thị lẫn nhau…một cách thiếu văn hóa. Đúng là thực, ảo đều miên man buồn!

Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhân những bất câp, để có những điều chỉnh phù hợp trong phương thức xử lý những nghệ sỹ có hành vi đi ngược lại với chuẩn mực văn hóa để văn hóa ứng xử Việt Nam không bị mai một.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook