(Thế giới) - IS vừa tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công bom vài ngày trước làm 14 người bị thương tại một siêu thị ở thành phố St Petersburg, Nga.

IS nhận trách nhiệm tấn công bom ở St Petersburg - Ảnh 1.

Cảnh sát ở bên ngoài siêu thị sau vụ nổ tại St Petersburg, Nga – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, tuyên bố được IS phát đi thông qua hãng tin Amaq của tổ chức này khẳng định: “Vụ tấn công nhằm vào một trung tâm mua sắm tại Saint Petersburg ngày 27-12 do một nhóm có liên kết với IS thực hiện”.

Trước đó, tối 27-12, một quả bom tự chế đã được đặt trong tủ đựng đồ tại một siêu thị ở thành phố Saint Peterburg, thành phố lớn thứ hai của Nga và cũng là quê hương của tổng thống Nga Vladimir Putin. Quả bom phát nổ làm 14 người bị thương, trong đó có một phụ nữ mang thai.

Việc Nga quyết định điều động quân đội sang Syria, hỗ trợ tổng thống Bashar al-Assad tiêu diệt khủng bố năm 2015 đã khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với các nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Đầu tháng này Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng đã triệt phá thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào tòa thánh đường lớn tại Saint Petersburg nhờ sự hỗ trợ thông tin tình báo của Mỹ.

Giám đốc FSB, ông Alexander Bortnikov, cho biết Nga vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ khi các phần tử thánh chiến từ Syria trở về trước thời điểm diễn ra World Cup và cuộc bầu cử tổng thống Nga trong tháng 3-2018.

Saint Petersburg là thành phố sẽ diễn ra nhiều trận thi đấu trong World Cup 2018, trong đó có một trận bán kết.

Đầu tháng này ông Bortnikov cho biết có ít nhất 4.500 người Nga đã tham gia các tổ chức khủng bố tại các khu vực Trung Đông, Bắc Phi và những nơi khác.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: ,
Share on Facebook! Tweet This!