(Hoạt động) - Ngày 12/12, đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã kiểm tra công tác Mặt trận tại TPHCM – địa phương thuộc cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VGP/Quốc Định

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, bên cạnh việc thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng của Mặt trận, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố và 24 quận, huyện; tham gia vận động bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân 3 cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức buổi lễ tuyên dương 138 tấm gương thầm lặng mà cao cả lần thứ 2…

MTTQ Thành phố đã phát hành 1.000 cuốn cẩm nang về công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của hệ thống Mặt trận, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ Mặt trận từ Thành phố đến cơ sở những kiến thức cơ bản, qua đó thực hiện hiệu quả hơn công tác này, góp phần bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân. Đây cũng là nền tảng để MTTQ Thành phố thực hiện giám sát và phản biện xã hội.

Ngoài ra, qua khảo sát ý kiến, tâm tư của đồng bào có đạo, MTTQ Thành phố đã hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 882 cơ sở tôn giáo, góp phần tạo điều kiện quan trọng cho việc hành đạo của các cơ sở này…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần đổi mới công tác vận động trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Người đứng đầu Mặt trận gợi mở, trong năm 2017, Mặt trận TPHCM nên phấn đấu mỗi hộ nghèo, mỗi gia đình chính sách phải có một tổ chức, đoàn thể đứng ra hỗ trợ để người dân không bị rơi vào cùng cực, không để tình trạng trong kinh tế thị trường có rủi ro mà người dân không biết dựa vào ai.

“TPHCM sẽ là một thành phố không có hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình yếu thế nào mà không có một tổ chức, đoàn thể đứng ra nhận đỡ đầu”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Tuy nhiên, muốn làm được những nhiệm vụ quan trọng này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, MTTQ Thành phố cần làm rõ đội ngũ chủ lực của công tác Mặt trận là ai, từ đó đặt ra những nét mới trong định hướng công tác 2017.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong việc vận động xây dựng nông thôn mới, muốn có sức mạnh, người nông dân phải đi vào kinh tế hợp tác xã để phát triển kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ từ nhiều phía đối với khởi nghiệp. Đồng thời, người đứng đầu Mặt trận mong muốn TPHCM sẽ trở thành điểm sáng trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ảnh: VGP/Quốc Định

Trân trọng sự tiếp nối truyền thống của Thành phố mấy chục năm qua trong việc kêu gọi đồng bào ủng hộ biển đảo, tổ chức các chuyến thăm biển đảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc giữ gìn biên giới không bao giờ được phép lơ là, Mặt trận Thành phố cần tiếp tục thực hiện công việc ý nghĩa này vì TPHCM làm thì cả nước sẽ biết và nhớ đến.

Trong nhiệm vụ triển khai Nghị quyết Trung ương 4, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong mỏi, Thành ủy TPHCM cần có định hướng, bàn với cấp ủy chương trình Mặt trận và các tổ chức đoàn thể thể hiện trách nhiệm nhân dân của mình trong việc chống biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

Trong thời gian tới, Mặt trận sẽ bàn với Quốc hội ký nghị quyết liên tịch hướng dẫn về tiếp xúc cử tri và giám sát phản biện ý kiến của cử tri và nhân dân. Cùng với đó là nghị quyết liên tịch hướng dẫn thực hiện về công tác giám sát phản biện. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới, Thành phố nên tập trung giám sát an toàn thực phẩm và môi trường, nhất là trong việc thu gom rác thải đô thị.

Để làm tốt hơn công tác nắm bắt tình hình nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trước mỗi cuộc họp HĐND quận, huyện và Thành phố, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tại địa phương sẽ đọc báo cáo về tình hình nhân dân. Cuối phiên họp của HĐND, Hội đồng cần có nội dung kết luận về những kiến nghị của Mặt trận đã đưa ra, làm sao để ý kiến đó phải được tiếp thu.

Khẳng định nhân dân đặt niềm tin vào Mặt trận, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, năm 2016 là một năm khó khăn, thách thức nhưng không kém phần hiệu quả của Thành phố trong đó có sự đóng góp quan trọng của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Theo đó, những đóng góp này có thể gói gọn trong 10 chữ là “chủ động, sáng tạo, đi đầu, toàn diện, kịp thời”, thể hiện niềm tin của nhân dân và Thành uỷ đối với Mặt trận. Ông Đinh La Thăng đề cao công tác nắm bắt lắng nghe dư luận xã hội nhưng cho rằng việc này cần phải có cơ chế thì mới làm tốt hơn.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho rằng không nên máy móc trong việc trẻ hóa cán bộ, nhất là cán bộ Mặt trận. Hiện nay ở các khu dân cư, đội ngũ Mặt trận cơ sở làm rất tốt công việc của họ. Vậy thì nơi nào làm tốt thì vẫn phát huy trí tuệ của cán bộ Mặt trận, còn nơi nào không làm tốt thì mới cần trẻ hoá đội ngũ cán bộ để đáp ứng nhiệm vụ.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook