(Hoạt động) - Theo phóng viên tại Vientiane, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Lào từ ngày 22-26/1 theo lời mời của ông Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng thủ đô Vientiane, sáng 23/1, tại thủ đô Vientiane, Đoàn Đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp thân mật. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng những thành quả to lớn của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới và những kết quả quan trọng sau hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào do ông Bounnhang Volachith đứng đầu, nhân dân Lào anh em nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Ðại hội X đề ra, xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tiếp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tiếp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Báo cáo với các lãnh đạo Lào về kết quả hợp tác của Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến thăm của đoàn lần này nhằm góp phần tăng cường quan hệ gắn bó giữa các thế hệ lãnh đạo Việt Nam-Lào, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương Lào.

Thời gian vừa qua, thành phố tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án hợp tác cụ thể như Dự án cải tạo đàn bò thịt cho thủ đô Vientiane, cấp thêm 49 suất học bổng ngoài kế hoạch cho năm học 2017-2018 cho học sinh Lào; khai trương phòng đọc cho thiếu nhi của Thư viện tỉnh Xieng Khuang; bàn giao Đồ án quy hoạch thị trấn Parksong, tỉnh Champasak, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại vào 3 tỉnh Trung Lào…

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong chuyến đi này, ông cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo, cán bộ, đảng viên Lào về vấn đề của thành phố lớn và kinh nghiệm phát triển kinh tế mà hai bên cùng quan tâm.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ dành một số suất học bổng cho Trường Hữu nghị Vientiane-Thành phố Hồ Chí Minh, Trường phổ thông trung học Hữu nghị Lào-Việt, Trường Tiểu học Hữu nghị Champasak nhằm thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa thành phố và các địa phương Lào, từ đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng được tăng cường, phát triển sâu rộng trên tất cả mọi lĩnh vực, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, luôn hết lòng ủng hộ toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Savannakhet, và giữa quận 5 và quận Sikhottabong của thủ đô Vientiane trong chuyến thăm này là những minh chứng sinh động cho chính sách trên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith và Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào nói riêng và quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào anh em nói chung.

Lãnh đạo Lào đánh giá cao sự giúp đỡ và hợp tác của Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào, khẳng định điều này đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển của các địa phương của Lào; mong rằng trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các địa phương của Lào trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, du lịch, trồng trọt, chăn nuôi, trao đổi thương mại và đầu tư…, làm sao để mối quan hệ này ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đã tới đặt vòng hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh; thăm Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Vientiane-Thành phố Hồ Chí Minh; thăm Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Lào-Việt tại thủ đô Vientiane.

Trò chuyện thân mật với thầy cô giáo và các em học sinh trường Trung học phổ thông Hữu nghị Lào-Việt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm xúc động khi được trở lại thăm ngôi trường ghi dấu nhiều kỷ niệm. Với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Nguyễn Thiện Nhân đã tham gia khởi công ngôi trường này vào năm 2008 và khánh thành trường năm 2009.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh ngôi trường này chính là nơi vun đắp, nuôi dưỡng những mầm xanh tương lai của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Lào-Việt tiếp tục phát huy vai trò nuôi dưỡng thế hệ mầm non, đào tạo những chủ nhân tương lai của thủ đô Vientiane thành những công dân mẫu mực và tài giỏi, góp phần xây dựng thủ đô tươi đẹp và phồn vinh.

Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi, hỗ trợ thủ đô  ​Vientiane về lĩnh vực giáo dục đào tạo. Cụ thể, để khích lệ tinh thần học tập, góp phần chắp cánh cho ước mơ của các em học sinh, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dành tặng mỗi năm 2 đến 3 suất học bổng học đại học tại thành phố cho trường Trung học phổ thông Hữu nghị Lào-Việt và Trường trung học phổ thông Hữu nghị Vientiane-Thành phố Hồ Chí Minh (trong vòng 10 năm); đồng thời tăng cường công tác trao đổi đoàn và kết nghĩa giữa các trường học của thủ đô Vientiane với các trường học uy tín của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là tình cảm, niềm tin của Thành phố Hồ Chí Minh gửi gắm vào thế hệ trẻ thủ đô Vientiane và tương lai của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Dự kiến, chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn sẽ có buổi chia sẻ về kinh nghiệm phát triển của thành phố với khoảng 300 lãnh đạo trung ương, địa phương của Lào trước khi lên đường thăm và làm việc với tỉnh Savannakhet, Trung Lào và Champasak, Nam Lào trong các ngày 24-25/1.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap[email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook