(Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) - Sáng 29/6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2016, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, khẳng định trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, chủ động triển khai thực hiện các chương trình hành động nhằm xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực vận động hỗ trợ nhân dân gặp hoàn cảnh khó khăn, tăng cường giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong 6 tháng đầu năm, bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội của đất nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Diễn biến của tình hình kinh tế-xã hội sẽ gắn liền với những biến động trong đời sống nhân dân và sẽ đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ cụ thể của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Theo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận, trong 6 tháng đầu năm, những chủ trương công tác theo Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam và Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2016 đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo và hiệu quả.

Công tác tuyên truyền, vận động có sự đổi mới, thực hiện đa dạng hơn, góp phần ổn định tình hình các địa phương trong thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ XII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Công tác thăm hỏi, chăm lo và nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài được tăng cường hơn.

Công tác vận động, phát huy tinh thần sáng tạo và ý thức tự quản trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được triển khai thiết thực, hiệu quả hơn ở nhiều địa phương, cơ sở. Các hoạt động vì người nghèo và công tác vận động hỗ trợ, cứu trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, thủy hải sản chết hàng loạt được triển khai kịp thời, góp phần giúp đỡ nhân dân từng bước ổn định cuộc sống.

Các hoạt động giám sát của Mặt trận được tổng kết, rút kinh nghiệm và hướng dẫn triển khai ở các địa phương. Các hoạt động phản biện xã hội ở một số địa phương thực hiện rõ quy trình và có chất lượng hơn…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh nhấn mạnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2016 đã được Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khoá VIII) thông qua.

Trong đó tập trung vào các trọng tâm: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân. Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Minh Trang (Nguồn: Báo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook