(Hoạt động) - Sáng nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Cứu Quốc, tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết, phát hành số đầu tiên (25/1/1942 – 25/1/2017).

(25/1/1942 – 25/1/2017). Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam – Nguyễn Thế Kỷ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các Bộ ban ngành và các thế hệ nhà báo Đại đoàn kết qua các thời kỳ.

ong nguyen thien nhan du le ky niem 75 nam bao dai doan ket hinh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ kỷ niệm 75 năm Báo Cứu Quốc – Đại Đoàn Kết.

Vào những ngày này cách đây 75 năm, báo Cứu Quốc – cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh ra số đầu tiên dày 4 trang tại làng Xuân Kỳ (Sóc Sơn – Hà Nội). Trong bối cảnh của đất nước lúc đó, báo Cứu Quốc giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong những tháng năm đặc biệt của lịch sử dân tộc. Báo Cứu Quốc do chính các nhà cách mạng tiền bối của Đảng trực tiếp phụ trách như Trường Chinh, Lê Quang Đạo, Xuân Thủy với sứ mệnh thiêng liêng là tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết đứng lên cứu nước ở thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Từ Cứu Quốc – Giải Phóng đến Đại Đoàn Kết trải qua nhiều thời kỳ với những tên gọi riêng nhưng báo luôn giữ vị trí tiên phong trong sự nghiệp Đại Đoàn Kết toàn dân tộc. Báo đã luôn đồng hành chặt chẽ với sự phát triển của đất nước và của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhà báo lão thành Trịnh Hán Giang cho biết: “Sau khi thống nhất đất nước, Báo Cứu Quốc sát nhập với báo Giải phóng ở miền Nam Việt Nam là tờ báo thống nhất ở miền Bắc. Mới đầu, tờ báo chưa có tên Đại đoàn kết. Với tên gọi Cứu Quốc nhưng khi cứu quốc xong tờ báo Mặt trận phải thay đổi tên gọi mới, bởi khi đó đang có tờ Tổ Quốc đang phát hành của Đảng xã hội ở Hà Nội. Sau khi thảo luận đi, thảo luận lại báo quyết định lấy lời kêu gọi của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”. Từ đó báo có tên Đại đoàn kết”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp to lớn của báo Đại Đoàn Kết đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước trong 75 năm qua. Chúc mừng và cảm ơn các nhà báo báo Đại Đoàn Kết qua các thời kỳ về những cống hiến của báo cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, đổi mới và phát triển đất nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: trong bối cảnh hiện nay, báo Đại Đoàn Kết cần nêu cao ý thức và trách nhiệm chính trị, làm tròn trách nhiệm là người tiên phong, là công cụ truyền thông trực tiếp, hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Điều đầu tiên báo Đại đoàn kết phải luôn luôn tự hỏi ai đang đọc báo Đại đoàn kết? Bao nhiêu người đang đọc báo Đại đoàn kết? Đọc xong họ nghĩ gì, họ làm gì khác nếu họ không đọc báo Đại đoàn kết? Mong báo Đại đoàn kết quan tâm việc quan hệ với bạn đọc và có kế hoạch để không tăng nhiều báo giấy thì tiếp tục tăng mạnh người truy cập báo điện tử cũng như một số chuyên san, chuyên đề để đa dạng hóa tiếp cận”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị báo Đại Đoàn kết thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của báo, không đưa tin sai sự thật, đóng góp hiệu quả trên mặt trận chống suy thoái, “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Đồng thời là một hạt nhân tích cực tham gia Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Đồng thời cần không ngừng phấn đấu để tiếp tục là công cụ vận động quần chúng hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cả hệ thống chính trị nhằm tăng cường củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook