(Chính trị) - Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai diễn ra ngày 16/5, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, người đã từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC 2006, khẳng định APEC cần giương cao ngọn cờ tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong bối cảnh trên thế giới vẫn còn một số ý kiến hoài nghi về toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy ở một số nền kinh tế. Hơn ai hết APEC phải đi đầu trong vấn đề này.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết: “Chủ nghĩa bảo hộ đã trỗi dậy ở một số nền kinh tế thành viên và đang trở thành rào cản đối với quá trình tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế trong khu vực. Bất chấp thực tế đó, muốn hay không, các nền kinh tế cũng phải thích nghi với tình hình mới, không thể “trốn” được việc phải hợp tác với nhau… Trong khi đó, nhu cầu giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực ngày càng lớn lên.”

Để đối phó với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, trong APEC có những nền kinh tế thực hiện các biện pháp bảo hộ. Tuy nhiên, xu thế chung sẽ áp đảo. Nếu cả APEC lên tiếng khuyến khích tự do hóa thì xu hướng đó sẽ đẩy lùi xu hướng bảo hộ.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự đối thoại APEC. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

“APEC năm nay khác với 11 năm trước, khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần đầu tiên. Vào thời điểm đó, kinh tế thế giới đang phát triển rất tốt và thịnh vượng. Quan hệ giữa các quốc gia cũng tương đối thuận lợi. Hiện nay, các nhân tố thuận lợi như vậy không còn,” Nguyên Phó Thủ tướng cho hay.

Nhận định về tương lai của APEC, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết: “Thế giới nói chung và APEC nói riêng đang đứng trước ngã ba đường, trước những biến đổi rất lớn về kinh tế, khoa học-công nghệ và chính trị. Tuy nhiên, mọi thứ đều chứng minh rằng xu thế toàn cầu hóa sẽ tiếp tục, tất nhiên với một số điều chỉnh dưới hình thức khác, vì nhu cầu hợp tác giữa các quốc gia để phát triển không bao giờ mất đi cả. Trong xu thế đó, APEC vẫn còn có thể phát huy vai trò của mình.”

Với quan điểm riêng của mình, ông nhận định: “APEC sắp tới phải dựa trên ba trụ cột: tự do hóa thương mại, thúc đẩy công nghệ số và đối phó với biến đối khí hậu. Cái nọ bổ sung cho cái kia thì vai trò của APEC mới nâng cao được”.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: ,
Share on Facebook! Tweet This!