(An ninh Quốc phòng) - Không chỉ mặc quân phục giống binh sĩ Nga, những người lính không đeo phù hiệu ở Crimea còn có trang bị bảo hộ, vũ khí giống với trang bị tiêu chuẩn của quân đội Nga.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Crimea, sự xuất hiện của một lực lượng vũ trang không mang phù hiệu đã khiến nhiều nguồn tin nghi ngờ và thậm chí khẳng định đây là các binh sĩ Nga, mặc dù chính Tổng thống Putin đã khẳng định rằng đó chỉ là một lực lượng tự vệ địa phương với bộ quân phục và trang bị giống với lính Nga.

Vậy những người “lính Nga” này được trang bị những gì?

Về quân phục, dễ dàng nhận ra những người này mặc quân phục ngụy trang Digital Flora, mẫu quân phục ngụy trang tiêu chuẩn của quân đội Nga.

Quan sát các bức ảnh về những người lính này cho thấy họ sử dụng mẫu quân phục VKBO 2010.

Mẫu quân trang VKBO 2010.

Mẫu quân phục VKBO 2010.

Mẫu quân phục VKBO 2010 bao gồm: quần áo lót, quần áo ngụy trang, áo chống rét, mũ lưỡi trai, mũ chống rét, tất, găng tay, mặt nạ…

Mặt nạ trong bộ quân trang VKBO 2010...

Mặt nạ trong bộ quân phục VKBO 2010...

Soi trang bị của "lính Nga" ở Crimea

... hoàn toàn giống với mặt nạ mà những người "lính lạ" ở Crimea đang sử dụng.

Loại mũ chống đạn đang được trang bị cho những người “lính Nga” ở Crimea là mẫu mũ chống đạn 6B27 và 6B28 do Nga sản xuất và hiện được trang bị trong quân đội Nga. Mẫu mũ chống đạn 6B27 có khả năng chống được các loại đạn súng ngắn bắn ở khoảng cách 5m. Ưu điểm của loại mũ này so với các mẫu mũ chống đạn trên thế giới là khối lượng của mũ nhẹ, chỉ từ 0,95-1,25kg nhưng khả năng chống đạn không hề thua kém và có phần vượt trội hơn (mũ chống đạn ACH của quân đội Mỹ có khối lượng 1,36kg). Phía ngoài mũ được bọc lớp vải ngụy trang Digital Flora.

Trong khi đó, áo chống đạn 6B23-1 mà họ sử dụng là mẫu áo chống đạn do Nga sản xuất và trang bị cho nhiều lực lượng trong quân đội Nga. Áo chống đạn 6B23-1 có khả năng chống các loại đạn bộ binh tùy thuộc vào việc lắp thêm các lớp gia cường mà có thể chịu được các cỡ đạn khác nhau và thậm chí là đạn súng bắn tỉa.

Ngoài ra, áo mang trang bị 6Sh112 của những người lính này là kiểu áo mang trang bị mới của quân đội Nga, được thiết kế theo kiểu module, có thể gắn thêm nhiều loại túi khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người lính.

Vũ khí của “lính Nga” ở Crimea đa số là súng trường AK-74M, đây là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn của quân đội Nga, ngoài ra còn có súng máy PKM, súng bắn tỉa SVD,… đều là những loại vũ khí trang bị trong quân đội Nga.

Soi trang bị của "lính Nga" ở Crimea

Trang bị tiêu chuẩn của 1 lính Nga hiện nay.

Điều đặc biệt là một số người lính mặc bộ quân phục Gorka, đây là quân phục ngụy trang vùng núi chỉ được trang bị cho một số lực lượng đặc biệt của quân đội Nga.

Một người lính ở Crimea mang quân phục ngụy trang Gorka (bên trái).

Một người lính ở Crimea mặc quân phục ngụy trang Gorka (bên trái).

(Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , ,
Share on Facebook! Tweet This!