(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Sáng 29/10, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập (2002 – 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Khánh, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và TPHCM…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban SHTP Lê Hoài Quốc cho biết, SHPT được thành lập từ năm 2002 (sau khi Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Hà Nội được thành lập năm 1998) với mục đích thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ của đất nước gắn liền với sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Tính đến 30/9/2017, SHTP đã có 127 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 6,7 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp của SHTP trung bình khoảng 80%/năm, vượt xa tốc độ tăng trưởng GRDP 8% năm của toàn TPHCM. Dự kiến, trong năm 2017 giá trị sản xuất SHTP đạt là 12 tỷ USD và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỷ USD. Giá trị sản xuất toàn SHPT từ khi thành lập đến nay ước đạt 28,4 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu ước đạt 27,5 tỷ USD.

Ngoài ra, đến nay SHTP đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 36.700 người, trong đó lao động trong nước là 36.343 người và lao động nước ngoài là 376 người. SHTP cũng là thành viên chính thức của Hiệp hội các Công viên Khoa học thế giới (ISPA), Hiệp hội các Công viên Khoa học châu Á (ASPA).

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả SHTP đạt được trong 15 năm qua. “Hình thành SHTP đã làm lan tỏa và thúc đẩy phát triển khu công nghệ cao cho các tỉnh thành khác trên cả nước. Điều này cho thấy chủ trương và tầm nhìn đúng đắn, sáng tạo, tiên phong để TPHCM trở thành một trong những trung tâm khoa học – công nghệ cao của cả nước” – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Để góp phần đưa TP trở thành trung tâm khoa học – công nghệ của cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, SHTP cần định hướng đột phá, kêu gọi thu hút tốt nguồn vốn đầu tư, tập trung các dự án về công nghiệp phụ trợ, phát triển các chuỗi giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp. SHTP và Đại học Quốc gia TPHCM cần sớm ký kết phối hợp để khuyến khích, sử dụng tốt, phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực công nghệ cao.

“SHTP cũng phải tăng cường liên kết các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, trường đại học, khu chế xuất, khu công nghiệp để thu hút các chuyên gia, gắn kết các hoạt động nghiên cứu khoa học với chuyển giao công nghệ. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phối hợp tốt với các đơn vị của TP để nghiên cứu đề xuất việc hình thành khu đô thị sáng tạo của TP” – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui trước kết quả rất ấn tượng của SHTP đã đạt được suốt 15 năm qua và nhấn mạnh: “Có thể tự hào rằng SHTP dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư các doanh nghiệp công nghệ cao, bước đầu hình thành mô hình đô thị khoa học.”

Đứng trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Ban Quản lý SHTP cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một “thung lũng Sillicon” của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: SHTP phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, vườn ươm công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành các chính sách pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất để các khu công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao có giá trị cao phát triển; đồng thời yêu cầu, Bộ Khoa học – Công nghệ, UBND TPHCM và trực tiếp là Ban Quản lý SHTP đánh giá toàn diện mô hình quản lý và hoạt động hiện nay của SHTP để xây dựng chiến lược khu công nghệ cao trong những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tập thể SHTP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tập thể SHTP.

“Ban Quản lý SHTP cần phối hợp tốt với Đại học Quốc gia TPHCM và các trường đại học, các viện nghiên cứu để hình thành khu đô thị khoa học trong TP, sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm lớn khoa học công nghệ của khu vực. TPHCM và SHPT phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để kịp thời giải quyết các vướng mắc cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hoan nghênh việc TPHCM chuẩn bị đề án thành lập khu công nghệ cao thứ hai với mô hình tiên tiến là công viên khoa học – công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM cần lưu ý kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, đồng thời rà soát lại hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến việc xây dựng phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng SHTP.

Sau lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã đến thăm một số doanh nghiệp đang hoạt động tại SHTP.

(Theo Thành Ủy TP HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!