(Chính trị) - Mới đây, tòa án TP Hồ Chí Minh vừa đem ra xét xử 15 đối tượng vì đã có hành vi tấn công khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất. Cả 15 đối tượng này đều khai nhận là hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đào Minh Quân, hiện đang sống tại Mỹ. Vậy Đào Minh Quân là ai?

Đào Minh Quân, là một sĩ quan của chế độ cũ, vượt biên đến Mỹ định cư từ năm 1978. Sau khi đất nước thống nhất,  một số kẻ sống ở nước ngoài vẫn còn tư tưởng cay cú, hận thù với quê hương đất nước. Được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch, những kẻ này thành lập hàng trăm tổ chức phản động lưu vong với âm mưu lật đổ nhà nước Việt Nam bằng bạo lực vũ trang, trong đó nổi lên là tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Quân thành lập.

Trong tổ chức này, Quân tự phong cho mình là “thủ tướng”, rồi xây dựng, củng cố cấp trung ương gồm các hội đồng, văn phòng thủ tướng và các bộ nhằm mở rộng lôi kéo, móc nối phát triển lực lượng. Riêng “Đảng dân chủ Việt” gồm 5 ban thuộc “Đảng bộ trung ương”.

Chân dung kẻ tâm thần tự phong "Thủ tướng" Đào Minh Quân

Chân dung kẻ tâm thần tự phong “Thủ tướng” Đào Minh Quân

Năm 1991, Đào Minh Quân cùng những người khác thành lập tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Chính phủ quốc gia VN lâm thời” tại Mỹ với ý đồ phát triển lực lượng là những người trong các trại tị nạn ở Đông Nam Á, Hồng Kông; đồng thời đưa một số đối tượng của tổ chức về nước hoạt động chống phá.

Tháng 3/1995, được sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng của Tổng cục An ninh và công an địa phương đã tổ chức công tác đấu tranh phá rã, ngăn ngừa hoạt động của tổ chức này; đến tháng 1/2007, về cơ bản, tổ chức này đã không còn hoạt động nổi cộm. Tuy nhiên năm 2014, cơ quan an ninh lại phát hiện Quân đang rủ rê, lôi kéo, tập hợp lực lượng để khôi phục tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Đào Minh Quân chỉ đạo số tay chân lập thêm “Đảng dân chủ Việt” nhằm chỉ đạo chung, tái cơ cấu tổ chức từ cấp “trung ương” ở nước ngoài đến mạng lưới cơ sở trong nước. Mục đích là đẩy mạnh tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, và ủy nhiệm cho các cơ sở chân rết ở trong nước lên kế hoạch ám sát cán bộ và tiến hành các hoạt động khủng bố.

Cơ quan an ninh phát hiện tổ chức này đã thực hiện 4 lần xâm nhập về VN để chỉ đạo cơ sở nội địa. Đáng chú ý vào cuối tháng 2/2015, Quân cử Quách Thế Hùng (là đặc phái viên) xâm nhập về nước 2 tuần để kiểm tra, chỉ đạo 6 đối tượng cốt cán trong nước. Một lãnh đạo của Tổng cục An ninh cho biết, tổ chức này có những kế hoạch khủng bố cực đoan, manh động như: xây dựng mô hình cơ cấu tổ chức vũ trang “quân khu 7” với chương trình hoạt động cụ thể của từng bộ phận gồm kinh tài, tình báo, quân sự…

img3144-1514265880980-1514266059205

Các đối tượng khủng bố sân bay tại tòa sáng ngày 26/12/2017

Trong đó, nguy hiểm nhất là tiến hành hoạt động quân sự, như thành lập tổ chức vũ trang và rèn luyện quân đội theo lệnh của “bộ chỉ huy quân khu”,…Đặc biệt, chúng lập danh sách một số cán bộ lãnh đạo chính quyền tại một số địa phương để lập kế hoạch ám sát. Để thực hiện ý đồ, Quân móc nối, tuyển lựa, xây dựng một số thành viên trong nước thành những cánh tay đắc lực như: Nguyễn Tiến Thịnh (46 tuổi, ngụ Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Hoàng Văn Thu (54 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM), Nguyễn Lê Châu Bình (29 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương). Tháng 8/2013, mặc dù biết rõ đây là tổ chức khủng bố, nhưng Thịnh vẫn chủ động xin gia nhập với mục đích lật đổ chế độ cộng sản bằng bạo lực vũ trang. Sau 3 ngày xét duyệt hồ sơ, Thịnh được nhận và được phong làm “Thiếu tướng Tư lệnh quân khu 7” với bí danh là Lê Phương Nam.

Còn Thu được phong là Trung tướng, Tư lệnh quân khu 6; Bình được phong Trung tá phụ trách Chí nguyện đoàn Bình Dương. Nhiệm vụ chính của các đối tượng này là viết các bài bịa đặt, xuyên tạc, nói xấu chế độ; lập sơ đồ tổ chức quân khu và soạn thảo lời kêu gọi thanh niên lật đổ chế độ cộng sản để xây dựng một chế độ khác bằng bạo lực vũ trang. Nhóm của Thịnh còn lập các “biệt đội”, tìm kiếm mua vũ khí để ám sát các lãnh đạo địa phương, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn vũ trang.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng trong tổ chức này đã sử dụng bí danh, quy định mật khẩu truy cập, thời điểm, tiếng lóng trong liên lạc và chỉ đạo hoạt động. Qua thời gian theo dõi, Cục Chống khủng bố, Bộ Công an đã lên kế hoạch, triệt phá tổ chức này, không để chúng gây hậu quả.

Ngày 25/4/2015, cơ quan an ninh đã bắt khẩn cấp, khám xét đối với Thu, Thịnh, Nam về hành vi tham gia tổ chức phản động, khủng bố. Qua khám xét, công an thu giữ hàng ngàn tờ đơn lời kêu gọi của Chí nguyện đoàn và rất nhiều tài liệu liên quan đến tổ chức nói trên.

Thất bại, đến năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các “nhóm hành động” để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Các đối tượng đã móc nối để tiến hành hành vi khủng bố tại Biên Hòa và sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30 tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, kế hoạch chưa hoạt đông được thì các đồng phạm đã bị cơ quan an ninh ngăn chặn và tiến hành bắt. Còn Quân hiện vẫn đang trốn ở nước ngoài.

Có thể nói, Quân là một kẻ điên cuồng khi âm mưu dùng bạo lực đổ máu để thực hiện các mưu đồ chính trị đen tối của mình. Nếu như không kịp thời ngăn chặn, không biết “thủ tướng tâm thần” này còn định làm ra những chuyện gì.

Nguyễn Sơn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook