(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Phải có các giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy kinh tế TP phát triển, trong đó tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cùng với các giải pháp phát triển kinh tế, TP cần tập trung giải quyết tình trạng xây dựng không phép và quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm… Đó là những ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X.

Bàn nhiều giải pháp cho kinh tế TP phát triển

Tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến trình bày Tờ trình của Ban Cán sự UBND TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, TP đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp,… Qua đó kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,97% cao hơn cùng kỳ.

Một số ý kiến cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, trong 9 tháng qua, TP cũng còn nhiều hạn chế, khó khăn cần tập trung giải pháp để khắc phục, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2017, như: khả năng hoàn thành 2 chỉ tiêu chủ yếu (tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,4%-8,7% và thu ngân sách đạt 100%) gặp khó khăn do tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm từ 23% xuống giảm còn 18%; nguồn ODA được duyệt theo kế hoạch chậm được phân bổ; một số cơ chế, chính sách, thủ tục chưa được xem xét giải quyết kịp thời… Vì vậy, TP phải nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Toàn Cảnh Hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Toàn Cảnh Hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp, tạo bước đột phá cho kinh tế TP. Trưởng Ban Quản lý các Khu Chế xuất – Công nghiệp TP (Hepza) Nguyễn Hoàng Năng cho rằng, một số chính sách ưu đãi hiện nay vẫn chưa thỏa đáng cho việc thu hút các nhà đầu tư. Cụ thể, như giá thuê đất tại TP đắt hơn so với các địa phương khác; hạ tầng chưa đồng bộ; chi phí xây dựng cho các nhà máy, khu công nghiệp cao hơn so với các tỉnh,… nên khó thu hút đầu tư. Vì thế, cần giải pháp đồng bộ về thuê mặt bằng, chính sách đầu tư và phát triển hạ tầng.

Về phát triển kinh tế, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thời gian tới TP sẽ rà soát các giải pháp hỗ trợ cụ thể để các đơn vị kinh doanh tham gia thị trường bán lẻ; tập trung phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, trong đó tập trung phát triển du lịch đường thủy. Cùng với thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, TP sẽ thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư; nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Bên cạnh việc nâng cao hoạt động của các vườn ươm doanh nghiệp, TP tiếp tục vận động các hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác là tiếp tục thực hiện các đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và công tác thoái vốn nhà nước theo Kế hoạch đã ban hành.

Riêng về việc cải thiện môi trường đầu tư, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn nhìn nhận: Theo kết quả được Chính phủ công bố vào tháng 5/2017, chỉ số xếp hạng địa phương của TPHCM đứng hàng thứ 8; chỉ số cải cách Pax Index xếp thứ 15, PAPI đạt 35/100. Đây là số điểm cực kỳ thấp. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần xem xét những cơ quan chịu trách nhiệm về kết quả này. Việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh phải được đo bằng sự hài lòng doanh nghiệp và người dân. Thời gian tới, Sở Công thương cần phối hợp Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Nội vụ có đánh giá sự hài lòng của người dân về các chỉ số này.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm, xây dựng trái phép

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP hiện nay, nhất là sau vụ việc phát hiện 3.759 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á, (huyện Củ Chi). Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM Nguyễn Phước Trung cho biết, sở đã xử lý được khoảng 1.900 con heo bị tiêm thuốc ngủ an thần. Hiện còn tồn khoảng hơn 1.700 con. Sở đã yêu cầu Chi cục Thú y đình chỉ ngay Tổ trưởng và hai Tổ phó thuộc Chi cục Thú y để phục vụ cho công tác; đồng thời yêu cầu lãnh đạo Chi cục Thú y, Trạm Thú y huyện Củ Chi và 17 cá nhân liên quan ở lò mổ này làm bản kiểm điểm. “Cần phải coi đây là một tội ác và không thể chấp nhận việc tiếp tay cho tội ác. Nếu phát hiện có tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ thì Sở sẽ xử lý nghiêm, và có thể buộc thôi việc” – đồng chí Nguyễn Phước Trung nhấn mạnh.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, Phó Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Lê Minh Hải cho biết, thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo UBND TP thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó có việc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP kiểm tra, giám sát tất cả các khâu từ khi sản xuất chăn nuôi đến khâu giết mổ đưa ra thị trường.

Nhiều đại biểu quan tâm về số trường hợp vi phạm các quy định về xây dựng tăng lên. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ băn khoăn, trong thời gian qua, có nhiều địa phương như: Quận 4, Quận 11, Quận 6 không có trường hợp xây dựng sai phép nhưng nhiều quận, có số trường hợp vi phạm về xây dựng vẫn còn, có địa phương vi phạm về xây dựng tăng cao. Cụ thể, Quận 9 có 64 trường hợp (tăng 49 so với cùng kỳ năm 2016), Quận 12 có 85 trường hợp (giảm 23 trường hợp), Cần Giờ có 92 trường hợp (tăng 55 trường hợp), Bình Chánh có 263 trường hợp (giảm 240 trường hợp), Củ Chi có 281 trường hợp. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các quận huyện từ 50 trường hợp vi phạm trở lên phải bàn lại các giải pháp, cách tổ chức lực lượng về quản lý xây dựng, không để mất kiểm soát tình trạng xây dựng không phép, sai phép.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Về quản lý trật tự xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn cho biết, TP đang có 22.835 công trình đang thi công. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 2.545 trường hợp vi phạm về xây dựng, tăng 35,6% so với năm 2016, trong đó 16/24 quận huyện vi phạm xây dựng tăng, chỉ 8 quận, huyện giảm về số trường hợp vi phạm. Về các giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, TP sẽ tập trung chấn chỉnh tăng cường quản lý Nhà nước với mục tiêu 100% công trình xây dựng kiểm tra, quản lý, các công trình không phép phải được phát hiện ngay từ đầu. Một trong những biện pháp quan trọng là tăng cường công tác quản lý cán bộ, chú trọng vai trò người đứng đầu, đảng viên. Đồng thời Sở sẽ nghiên cứu phối hợp Sở Nội vụ thảo luận với các quận, huyện theo hướng, kiện toàn thanh tra quận và lực lượng quản lý đô thị quận, theo đó chỉ giữ lại 15% lực lượng thanh tra xây dựng của TP, số còn lại đưa lại đưa về các quận, huyện.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang yêu cầu, cần phân tích vì sao còn trường hợp xây sai phép, trái phép trên địa bàn TP. Phải rà soát lại cơ chế chính sách vận hành về nhà ở, đất ở, đặc biệt chương trình nhà ở đã phù hợp với điều kiện phát triển dân cư, đô thị hay chưa? Công tác thanh tra chỉ là giải pháp cuối cùng. Có như vậy mới thực hiện tốt được công tác quản lý xây dựng.

(Theo Thành Ủy TP HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook