(Thời sự) - Ngay khi Quốc hội chính thức phê chuẩn ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính thì cái tên Đinh Tiến Dũng được nhiều người quan tâm hơn cả. Chỉ cần một cái nhấp chuột vào Google là chúng ta có thể tìm kiếm những thông tin đầy đủ về ai đó, tuy nhiên khi vào Google gõ từ khóa “tieu su dinh tien dung; dinh tien dung…” thì hàng loạt kết quả đổ về với nội dung là “Cù Trọng Xoay, tiểu sử Cù Trọng Xoay…” và chỉ lác đác một vài kết quả trùng khớp với nội dung tìm kiếm. Tới đây, nhiều người thắc mắc: “Vì sao Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bị nhầm với Giáo sư Xoay?, lẽ nào hai người này là một?…”. Có một sự trùng hợp thú vị là tên thật của Giáo sư Xoay lại cũng chính là Đinh Tiến Dũng.

Nhưng nếu chỉ vì sự trùng hợp ngẫu nhiên này mà Google nhầm lẫn như vậy thì vô hình chung đã dẫn bạn đọc đến những kết quả vô cùng tréo ngoe, với những người am hiểu thì họ có thể dễ dàng nhận biết đâu là thông tin đúng, sai nhưng với những người không rành thông tin thì sao? có bao nhiêu người sẽ hỏi những câu hỏi tương tự?, khi mà họ tin và bị cuốn hút vào luồng thông tin của Google đưa ra?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Giáo sư Xoay

Thực tế, đây không phải lần đầu Google đưa thông tin gợi ý kiểu này, mà còn rất nhiều trường hợp khác điển hình như vụ Phương Uyên – sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xét xử 6 năm tù giam về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Nhưng khi tìm kiếm thông tin về Phương Uyên thì thấy rất nhiều bài viết kiểu: “Phương Uyên bị oan, Công An Việt Nam đánh đập sinh viên yêu nước…” điều này khiến nhiều người vì không hiểu rõ sự tình mà lầm tưởng Phương Uyên là “thiên thần” chống Trung Quốc bị chính quyền Việt Nam đàn áp? Nguy hiểm hơn khi ngày càng xuất hiện nhiều từ khóa đen về các vị lãnh đạo nước ta, nếu muốn kiểm chứng chỉ cần vào Google gõ từ khóa “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” sẽ thấy bên cạnh các tin tức hoạt động của Thủ tướng thì cũng có rất nhiều tin xuyên tạc, khi không có một nguồn tin nào khác để kiểm chứng. Ai dám chắc rằng họ sẽ không tin vào những tin tức trôi nổi trên, khi mà nó cứ ngày qua ngày ngấm dần vào suy nghĩ của họ và Google được ví như một công cụ hữu hiệu của một số phần tử ưa chống phá Nhà nước Việt Nam.

Những thông tin google đưa ra chỉ có một số thông tin tìm kiếm đúng ý người dùng.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao mà thông tin về các lãnh đạo Việt Nam thường xuyên bị xuyên tạc, bóp méo. Sự phát triển của internet góp phần đưa thế giới đến gần người dân hơn, nhưng nó cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể gây ra những hiểm họa khôn lường, nhất là khi hiện nay luật pháp của chúng ta vẫn còn quá nhiều khe hở và cũng chưa có biện pháp chế tài nào cho những việc làm này.

Bạch Dương
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthiennhan.org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook