(Chính trị) - Theo bản báo cáo Chỉ số khủng bố toàn cầu được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình Australia công bố mới đây, trong 134 quốc gia, vùng lãnh thổ được nghiên cứu về nguy cơ và thiệt hại do nạn khủng bố trên khắp thế giới, Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn nhất dựa trên thống kê trong 5 năm liên tiếp, an ninh quốc gia được bảo vệ an toàn tuyệt đối khỏi khủng bố. Việt Nam hiện là quốc gia an toàn nhất thế giới trước nguy cơ khủng bố. Trong khi cả thế giới điên đầu chống khủng bố, thậm chí cả các nước phát triển như nước Đức, Mỹ, Anh, Pháp cũng đang dần tỏ ra bất lực trước vấn nạn này, kể cả các nước láng giềng của Việt Nam cũng đang bị nạn khủng bố đe dọa thì Việt Nam lại hoàn toàn yên bình và miễn nhiễm với xu hướng toàn cầu này? Phải chăng Việt Nam không hề có khủng bố?

Đối tượng Trương Leon (ngoài cùng bên trái, mang quốc tịch Mỹ) - thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, nghe cán bộ của cơ quan an ninh Việt Nam đọc lệnh trục xuất, vào tháng 12/2007

Đối tượng Trương Leon (ngoài cùng bên trái, mang quốc tịch Mỹ) – thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, nghe cán bộ của cơ quan an ninh Việt Nam đọc lệnh trục xuất, vào tháng 12/2007

Theo báo cáo năm 2017 mới được công bố cuối tháng 11, Việt Nam nằm trong nhóm nước xếp thứ 130 với mức độ tác động của khủng bố bằng không hoặc gần như bằng không. Trong khi đó, Theo báo cáo trên, số người chết vì khủng bố đã giảm 22% so với mức đỉnh điểm năm 2014, xuống còn 25.673 người trong năm 2016.

Dù giảm về cường độ nhưng nạn khủng bố lại có xu hướng lan nhanh ra nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2016, 77/130 quốc gia có ít nhất một người chết vì khủng bố, tăng từ 65 nước vào năm 2015. Đồng thời, 2016 cũng là năm “chết chóc” vì khủng bố nhiều thứ 3 kể từ năm 2000. Năm 2016, 8/9 khu vực trên thế giới đều ghi nhận xu hướng gia tăng của nạn khủng bố (Bắc Mỹ là khu vực duy nhất giảm).

Trong 15 năm qua, Nam Á là khu vực chịu tác động nhiều nhất của hoạt động khủng bố. Trong khi đó, khu vực Trung Đông và Bắc Phi có tình trạng khủng bố tăng mạnh nhất.5 quốc gia chịu tác động lớn nhất của nguy cơ khủng bố lần lượt là Iraq, Afghanistan, Nigeria, Syria,Pakistan với gần 3/4 trong tổng số người chết là vì khủng bố. 5 nước còn lại trong top 10 gồm Yemen, Somalia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Lybia.Tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 2016 là năm ghi nhận số người chết vì khủng bố lớn nhất kể từ vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. Số vụ khủng bố tại các nước trong nhóm này tăng 67% và số người chết tăng gần 600% so với năm 2014.

Năm 2016, thiệt hại kinh tế do khủng bố trên toàn cầu là 84 tỷ USD, giảm từ 104 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, con số này vẫn ở mức cao so với 9 tỷ USD thiệt hại vào năm 2000.

Ở các nước láng giềng với Việt Nam, các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện những hành vi khủng bố. Hãy nhớ lại các vụ đánh bom ở Bali và Jakarta đã cướp đi sinh mạng của hàng chục dân thường, các cuộc đụng độ đẫm máu tại các tỉnh phía Nam của Thái Lan, ở bang Rakhine của Myanmar, nơi sinh sống tập trung của người Hồi giáo nhóm dân tộc thiểu số. Các phần tử Hồi giáo cực đoan đã chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao của Philippines, quân đội chính phủ trong hơn một tháng cố gắng giải phóng thành phố này.

Khi khủng bố IS đang mất dần lãnh thổ kiểm soát tại khu vực các nước Trung Đông. Sẽ khiến một số tay súng gốc Đông Nam Á phải hồi hương và mang theo tư tưởng bạo động tấn công khủng bố. Trong khí đó ở vực Đông Nam Á với gần 300 triệu tín đồ theo đạo Hồi giáo (chiếm 15% tổng số người theo đạo Hồi trên thế giới), thì càng trở thành điều kiện thuận lợi để tổ chức IS truyền bá tư tưởng cực đoan và lôi kéo vào con đường khủng bố.

Từ lâu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã muốn biến ở Đông Nam Á này thành một “chân rết” của tổ chức khủng bố khét tiếng tàn bạo, nhằm tạo nên một thế lực có thể nắm giữ các quyền lợi ở khu vực giàu tiềm năng phát triển và có nhiều người theo đạo Hồi giáo này. Từ đầu năm 2016 đến nay, các nhóm khủng bố đã tiến hành đánh bom, giết hại công dân tại các quốc gia có dân số đông theo đạo Hồi giáo như Philippin, Indonesia, Malaysia,…

Trước tình hình đó đã có rất nhiều nhận định cho rằng, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang trở thành mối đe dọa đối với Việt Nam và người dân của nước này. Có rất nhiều cơ hội tiềm năng làm gia tăng mối đe dọa này.

Thứ nhất, Việt Nam là một thành viên của Cộng đồng ASEAN, mà những công dân trong Cộng đồng ngày càng đơn giản hơn đi qua những đường biên giới của các quốc gia. Công dân của bất kỳ quốc gia ASEAN ngày càng dễ dàng hơn di chuyển trong không gian chung của ASEAN. Do đó, mối nguy cơ những phần tử vũ trang xâm nhập vào lãnh thổ của Việt Nam là rất thực tế”.

Thứ hai, ở Việt Nam có khoảng 70.000 công dân là người Hồi giáo. Chắc là các nhóm Hồi giáo cực đoan xem xét những người này như các đối tượng ảnh hưởng. Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS mất dần vị trí của mình dưới đòn tấn công của các lực lượng quốc tế ở Trung Đông, vì thế IS đang tăng cường hoạt động ở Đông Nam Á. Trong mọi trường hợp, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, những kẻ tuyển mộ của IS đang hoạt động ở Indonesia, Malaysia và Philippines”.

Thứ ba, số người Việt ra nước ngoài đang tăng mạnh. Dù họ đi đến Nga hay Pháp, Mỹ hay Anh, bất cứ ai cũng có thể tình cờ trở thành những nạn nhân của hành động khủng bố. Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là IS, đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại toàn thế giới, có sử dụng các phương pháp khủng bố nhằm phá vỡ trật tự thế giới và sự ổn định, theo đuổi việc thành lập một Vương quốc Hồi giáo (Caliphate) theo tinh thần thánh chiến.

Thế nhưng, trong bối cảnh đó, Việt Nam hiện giống như một ốc đảo hòa bình và an ninh, trong khi toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố Hồi giáo”. Có được điều đó phần lớn là nhờ công lao to lớn của lực lượng tình báo Việt Nam, ngày đêm làm việc mệt nhọc theo dõi sát sao hoạt động của những phần tử gây rối và có nguy cơ để phòng tránh những vụ khủng bố được dàn dựng bài bản và công phu. Nói thì nghe đơn giản, nhưng có bước vào làm việc thì mới biết nó khó khăn như thế nào. Thử nghĩ đơn giản một điều, các phần tử xấu là kẻ đứng trong tối còn lực lượng chức năng ta là người ngoài sáng thì tất nhiên ta luôn ở thế bị động. Hơn nữa, với quy mô ngày càng tinh vi của các tổ chức khủng bố chúng ngày càng sử dụng các phương thức gây án liên lạc gây khó khăn cho quá trình điều tra, ngăn chặn. Đó là chưa kể đến, lực lượng chức năng của chúng ta thì mỏng còn các đối tượng khủng bố thì dày đặc phủ khắp các nước trên thế giới, chỉ cần kiểm soát lượng khách ra vào trong nước và quốc tế một ngày thôi đã thấy khó khăn như thế nào rồi, ấy mà còn phải dà soát tất cả đối tượng trong và ngoài nước. Nếu để ý một chút, khi bất kì một sự kiện văn hóa chính trị nào diễn ra chúng ta đều thấy một lực lượng an ninh dày đặc làm nhiệm vụ bảo vệ. Đó chỉ là một phần nổi trong tảng băng lực lượng tình báo của chúng ta. Họ phải nằm vùng ngày đêm, nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ và có một khả năng phán đoán nhanh nhạy để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các đối tượng khủng bố. Đơn cử như việc tổ chức thành công hội nghị APEC 2017 vừa qua là cả một sự cố gắng nỗ lực của cơ quan chức năng, thử hỏi rằng sẽ ra sao nếu có một vụ đánh bom nào đó khi các lãnh đạo thế giới hội họp di chuyển hay đang có mặt tại Việt Nam? Đó là chỉ là một ví dụ điển hình trong việc giữ gìn trật tự bảo vệ an ninh quốc gia của lực lượng công an và quân đội.

Và nhờ tinh thần đó, chỉ tính từ năm 2010 đến nay, tình báo Việt Nam đã phá rất nhiều vụ âm mưu đánh bom vào các tụ điểm đông ngườ, âm mưu đánh bom tượng Bác ngày 30/4/2012 do Việt Tân giật dây, âm mưu đánh bom phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi tháng 10/2015 hay mới đây là vụ việc 15 đối tượng lên kế hoạch kích bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất và thực hiện hành vi đốt bãi giữ xe vi phạm tại Đồng Nai. Đế đấu tranh ngăn chặn hành vi của bọn khủng bố này là cả một quá trình đấu tranh gian khổ, thầm lặng của lực lượng tình báo và các lực lượng đặc nhiệm, đặc công chống khủng bố.
Mới đây, tổng cộng 130 năm tù, 51 năm quản chế cho 16 tên khủng bố muốn dùng mạng sống của người dân vô tội để phục vụ cho lý tưởng bệnh hoạn của chúng. Theo thông tin được chia sẻ trên phương tiện thông tin thì Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, còn có nhiều nơi bị nhóm này lên kế hoạch khủng bố như Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, hệ thống siêu thị Big C…

Thiện được xác định là kẻ chủ mưu, lên kế hoạch, phân công đồng bọn thực hiện vụ đặt bom xăng tại sân bay. Đồng thời là người thực hiện hai vụ khủng bố trên. Sinh là chủ mưu, lên kế hoạch, phân công và trực tiếp thực hiện vụ ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe ngày 8-4 gây thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng.

Ngoài hai vụ khủng bố trên, Sinh và Lê Hùng Cường (sinh năm 1991) đã sang Campuchia mua một khẩu súng K59 và 9 viên đạn để có vũ khí tiến hành các hoạt động khủng bố. Công an cũng xác định được Bùi Công Thành (sinh năm 1990) tham gia tổ chức phản động, lập nhóm và soạn thảo kế hoạch, chế tạo bom xăng, bom khói và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Tương tự Đào Văn Thế (sinh năm 1994) là người tổ chức, trưởng một nhóm lên kế hoạch khảo sát để chuẩn bị khủng bố Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, khủng bố cán bộ, đảng viên và hệ thống siêu thị Big C ở TP.HCM. Họ đã chế tạo một quả bom xăng đặt tại một quán cà phê trước cửa Siêu thị Big C trên đường Trường Chinh, quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Hay Hùng Văn Vương (sinh năm 1993) tham gia nhóm phản động và được giao soạn thảo kế hoạch chế tạo bom xăng, bom khói tấn công lực lượng công an, làm quả nổ để đánh vào đồn biên phòng. Công an, nhà của lãnh đạo cơ quan nhà nước và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà…

Càng suy nghĩ thấy đây là một âm mưu đáng sợ, họ chuẩn bị từ rất lâu rồi. Nếu thực hiện được thì tai hoạ lại tiếp tục diễn ra trên quê hương Việt Nam, lại là cảnh nồi da xáo thịt. Đáng buồn thay những đối tượng trẻ này lại trở thành công cụ, con rối trong tay những kẻ cơ hội chính trị, để chúng giật dây họ vào những mưu đồ mà lợi nhuận thì chúng hưởng, tổn thất thì bạn chịu, mà vụ “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân là một ví dụ mới nhất.

Chế tạo bom xăng, bom gas, súng, đốt bãi xe và mưu tính đánh bom sân bay Tân Sơn Nhất, theo kế hoạch do các ông trùm, bà trùm ở hải ngoại vạch ra sau bàn phím – họ định làm gì vậy? Nếu âm mưu thành công và có người thiệt mạng trên sân bay Tân Sơn Nhất hôm đó, bạn nghĩ số phận của họ có khác gì những người Việt chết trong khu cư xá Brinks mà biệt động Sài Gòn đánh bom vào ngày 24/12/1964?

Việc đưa ra những đối tượng khủng bố bom xăng ra xét xử chỉ là một trong những thành công của lực lượng tình báo Việt Nam. Sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975, nhiệm vụ của ngành an ninh vẫn hết sức nặng nề. Các thế lực thù địch hoạt động ráo riết nhằm xóa bỏ thành quả Cách mạng ở Việt Nam. Lực lượng an ninh Việt Nam âm thầm hoạt động giữa thời bình để chặn đứng các âm mưu bạo loạn lật đổ, đánh bom khủng bố của các thế lực phản động.

CTV Quang Phúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook