(An ninh Quốc phòng) - Trang Russia Beyond The Headlines (RBTH) vừa thống kê 3 loại tên lửa cực mạnh do Nga sản xuất, trong đó có 3M-54 có trong trang bị của Hải quân Việt Nam.
Theo RBTH, Quân đội Nga hiện sở hữu những mẫu tên lửa có sát thương cao và tầm bắn lớn dành cho Hải quân, Lục quân và Không quân. Hầu hết trong số này đều thể hiện sức mạnh trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Nguồn tin này cho biết, tên lửa có sức công phá cực lớn đầu tiên là Kalibr (phiên bản nội địa của dòng Club xuất khẩu). Hồi cuối năm 2015, Nga gây chấn động thế giới khi phóng đồng loạt 26 quả Kalibr vào những vị trí do IS kiểm soát, đánh dấu lần thực chiến đầu tiên của Kalibr.

Vu khi Viet Nam trong bo 3 ten lua cuc manh Nga

Tên lửa 3M-54E.

Trong lần đầu thực chiến, những quả tên lửa xuất phát từ tàu chiến trên biển Caspia, bay qua không phận Iran và Iran, trước khi đánh trúng nhiều mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria ở khoảng cách 1.500 km.

Trong chiến dịch quân sự tại Syria, Nga chỉ sử dụng phiên bản tấn công mặt đất của tổ hợp Kalibr mang định danh 3M-54, được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GLONASS và dẫn đường quán tính, cùng đầu dò radar ARGS-14E.

Ngoài ra, theo RBTH, vũ khí tiếp theo trọng bộ 3 tên lửa cực mạnh của Nga là Iskander-M, tên lửa hành trình tàm xa Kh-101. Điều đặc biệt trong bộ 3 tên lửa được RBTH xếp hạng chính là 3M-54 – phiên bản xuất khẩu cho Hải quân Việt Nam được định danh là 3M-54E nằm trong hệ thống Club-S.

Theo thông tin của trang Strategy Page (Mỹ), Nga đã cung cấp cho Việt Nam 50 tổ hợp tên lửa Club-S để trang bị cho tàu ngầm Kilo. Số tên lửa được trang bị cho 6 tàu ngầm Kilo.

Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, ông Igor Korotchenko sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm giúp củng cố khả năng phòng thủ của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình Biển Đông trở nên nghiêm trọng hơn, các nước trong khu vực đang củng cố lực lượng hải quân của họ.

Nói về lợi thế của các tàu ngầm Kilo trong Hải quân Việt Nam, ông Korotchenko cho rằng Nga cung cấp các phiên bản tàu ngầm mới nhất trang bị tổ hợp tên lửa Club có khả năng chống hạm và tấn công mặt đất hay ở tầm xa.

Nguồn tin này cho biết, ở phiên bản xuất khẩu, đạn tên lửa chống tàu siêu thanh 3M-54E đạt tầm bắn 300km, tốc độ bay Mach 2,9, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 200kg. Tên lửa chống hạm 3M-54E nặng 2 tấn, được phóng từ ống phóng ngư lôi 533 mm, lắp 1 đầu đạn 200 kg.

Tên lửa 3M-54E còn có phiên bản phóng từ trên không và phóng từ tàu mặt nước. Khi tên lửa 3M-54E tấn công tàu chiến, tốc độ ở giai đoạn bay cuối cùng được đẩy nhanh, làm cho loại tên lửa này trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Giai đoạn bay cuối cùng thường bắt đầu từ khi tên lửa cách mục tiêu khoảng 15 km. Trước đó, tầm cao bay của tên lửa giữ khoảng 30 m. Điều này làm cho tên lửa tương đối khó phát hiện.

Đặc điểm này cộng với tốc độ bay giai đoạn cuối cùng rất cao, vì vậy, khi tên lửa hoàn thành bay 15 km cuối cùng không đến 20 giây. Điều này làm cho vũ khí chống tên lửa hiện có rất khó bắn rơi nó.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook