(Thế giới) - Hai nam sinh người Trung Quốc bị thương nặng khi ngăn cản một vụ tấn công bằng dao trên xe buýt hồi tháng 5 đã được sắp xếp một kỳ thi đại học riêng vào hôm 2/7.

thi đại học, tuyển thẳng, dũng cảm, người tốt

Hai anh hùng nhỏ tuổi Liu Yanbing và Yi Zhengyong

Hai em Liu Yanbing và Yi Zhengyong đã bỏ lỡ kỳ thi đại học được tổ chức vào ngày 7-8/6 vì phải điều trị vết thương. Liu bị thương ở đầu và lưng trong khi cố giành con dao từ kẻ tấn công, còn Yi bị thương ở tay trái.

Đây là lần đầu tiên Sở Giáo dục tỉnh Giang Tây sắp xếp một trường hợp ngoại lệ như vậy. Được biết, hai em từng học tại Trường trung học Yichun số 3 trước khi bị thương. “Hai thằng bé đều hi vọng sẽ vượt qua kỳ thi này để được bước chân vào cánh cổng trường đại học” – bố của Liu Yanbing chia sẻ.

thi đại học, tuyển thẳng, dũng cảm, người tốt

Phòng thi riêng chỉ có hai em

thi đại học, tuyển thẳng, dũng cảm, người tốt

Phòng thi được theo dõi qua camera ở nhiều góc độ

Nhập viện vào ngày 31/5, Liu và Yi được xuất viện vào ngày 23/6. Vài ngày sau, nhà trường đã bố trí giáo viên ôn tập lại cho hai em. Sự khác biệt duy nhất giữa kỳ thi riêng của hai em và kỳ thi chung toàn quốc là các em không phải thi nghe trong bài thi tiếng Anh – ông Cao Zhenglong, giám đốc Sở Giáo dục Giang Tây cho biết.

“Để tổ chức bài thi nghe chúng tôi phải mất nhiều thời gian hơn, mà các em thì không thể đợi thêm được nữa” – ông Cao nói.

“Chúng tôi sẽ chấm điểm bài thi của các em ngay sau khi hoàn thành”.

“Bằng việc nhìn vào kết quả thi đại học, thành tích học tập ở trường, chúng tôi tin rằng hai em sẽ được một trường đại học thích hợp tiếp nhận” – ông Cao nói.

Hồi giữa tháng 6, đã có hơn 10 trường đại học, trong đó có ĐH Thanh Hoa danh tiếng bày tỏ mong muốn tiếp nhận 2 nam sinh này vì hành động dũng cảm của các em.

“Chúng tôi chưa nghĩ tới điều đó. Mọi việc sẽ được quyết định sau khi kết quả thi đại học của các em được công bố” – vị giám đốc Sở này khẳng định.

Bố của Liu cho biết ông rất vui vì nhiều trường sẵn sàng tuyển thẳng con trai ông, nhưng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Liu.

“Hi vọng duy nhất của tôi là con trai được học trong một ngôi trường tốt, được tiếp thu thêm nhiều kiến thức và trưởng thành như những đứa trẻ khác” – ông bố này tâm sự.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook