(An ninh Quốc phòng) - Đài VOA cho biết người đứng đầu lực lượng Hải quân Việt Nam nói rằng việc “đấu tranh, bảo vệ chủ quyền phức tạp hơn”.

Ngày 3/5/2015, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin nói rằng “Hải quân Việt Nam phô trương sức mạnh” khi trích dẫn các nguồn tin trong nước nói rằng có đến hàng nghìn binh sĩ Hải quân Việt Nam đã tham gia cuộc diễu binh đánh dấu 60 năm ngày thành lập.

Việt Nam không phô trương sức mạnh quân sự nhằm đe dọa hay gây mất ổn định khu vực. Chiến lược quốc phòng của Việt Nam chỉ để phòng thủ, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống hòa bình của nhân dân – PV.

Báo Mỹ viết gì về lễ diễu binh của Hải quân Việt Nam? - Ảnh 1

Binh sỹ tàu ngầm của Hải quân Việt Nam

Đài VOA cho biết người đứng đầu lực lượng Hải quân Việt Nam nói rằng việc “đấu tranh, bảo vệ chủ quyền phức tạp hơn”.

Ngoài ra lực lượng binh sỹ, các chiến hạm, tàu tuần tra, tàu ngầm Kilo và nhiều biên đội tàu mặt nước của Hải quân Việt Nam đã duyệt đội hình trên biển tại quân cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Hải quân Việt Nam, được báo chí trích lời nói: “Tình hình trên biển Đông, cũng như các vùng biển nước ta đã và đang diễn ra những diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều động thái mới, ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói thêm rằng “sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền đã và đang bước vào một giai đoạn mới, nặng nề và phức tạp hơn”.

Trong khi đó, theo VOA Chủ tịch Trương Tấn Sang đã ca ngợi lực lượng hải quân Việt Nam và “nêu rõ trọng trách bảo vệ chủ quyền đất nước trong tình hình mới”.

Báo Mỹ viết gì về lễ diễu binh của Hải quân Việt Nam? - Ảnh 2

Báo Mỹ cho biết, cuộc diễu binh phô diễn sức mạnh hải quân diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh mẽ khẳng định chủ quyền trên biển Đông bằng việc bồi đắp, xây các đảo nhân tạo mà giới chức Mỹ nói sẽ tạo nên Vạn lý Trường thành bằng cát.

VOA cũng trích dẫn một báo cáo được hãng tin Reuters đăng tải cho biết, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (SIPRI) có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển gần đây nói rằng Việt nam tiếp tục gia tăng chi tiêu quân sự với mức tăng 9,6% trong năm 2014, lên 4,3 tỷ đôla.

Mức tăng chi tiêu này cao hơn so với mức trung bình 5% của khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Reuters cho biết, Việt Nam đang trang bị cho đội tàu ngầm loại tên lửa có khả năng tấn công hải đối đất mang tên Club từ nhà sản xuất Nga.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế, tính từ năm 2005 tới nay, chi tiêu quân sự của Việt Nam tăng nhanh tới 128%, và điều đó xuất phát từ tình hình căng thẳng với Trung Quốc tại biển Biển Đông.

Báo VOA dẫn thông tin từ Sách trắng về Quốc phòng của Việt Nam công bố lần gần đây nhất năm 2009 cho hay, Việt Nam đã chi hơn 27 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội, cho ngân sách quốc phòng trong năm 2008.

“Nếu” hai miền không thống nhất, Việt Nam sẽ ra sao?

“Nếu” hai miền không thống nhất, Việt Nam sẽ ra sao?

Sau năm 1973, nếu tình trạng được giữ nguyên, hoặc quân đội miền Bắc Việt Nam rút hết lực lượng ra Bắc thì mọi sự sẽ ra sao? Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của bạn đọc, mời...
Sau 30/4/1975 người dân miền Nam dùng loại tiền gì ?

Sau 30/4/1975 người dân miền Nam dùng loại tiền gì ?

Sau khi kết thúc chiến tranh, Việt Nam bắt tay vào việc tái thiết đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh. Về mặt quản lý kinh tế tài chính, việc đổi tiền là một điều tất yếu đối với một...

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook