(Thế giới) - Trung Quốc là một cường quốc kinh tế mới nổi, trong khi đó Mỹ là cường quốc số một thế giới trong hơn 70 năm qua, hai nước dù có quan hệ lớn với nhau trên các mặt nhưng vẫn có không ít những căng thẳng nhất định đặc biệt là tại biển Đông và tại Đài Loan (TQ). Vậy một kịch bản Mỹ – Trung đại chiến sẽ xảy ra như thế nào?

Theo một báo cáo phân tích của RAND Corporation, một tổ chức phi lợi nhuận, với sự tham gia của 14 chuyên gia quân sự, một kịch bản Mỹ – Trung đại chiến dày 430 trang đã được tạo nên.

Khả năng Trung Quốc tấn công các căn cứ không quân Mỹ

Nếu trước năm 1997 quân đội Trung Quốc khá ít các tên lửa đạn đạo tầm ngắn thì nay với 1.400 tên lửa loại này các chuyên gia cho rằngTrung Quốc có đủ khả năng tiêu diệt các căn cứ không quân gần Trung Quốc nhất của Mỹ là Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Thậm chí chỉ một lượng nhỏ trong kho tên lửa này cũng có thể loại các căn cứ của Mỹ khỏi vòng chiến đấu trong vài tuần vì không quân Mỹ sẽ phải bay qua quãng đường khá xa từ các căn cứ ở Alaska, quần đảo Hawaii và đảo Guam.

Chuyen gi se xay ra neu My - Trung dai chien

Trung – Mỹ đại chiến chỉ phân thắng bại nhờ vũ khí hạt nhân ?

Lợi thế trên không

Hiện nay một nửa không quân tiêm kích của Trung Quốc là các máy bay tiêm kích thế hệ 4. Điều này đã giúp Trung Quốc rút ngắn đáng kể khoảng cách giữa không quân hai nước.

Tuy nhiên, nếu như trước năm 2010, sự vượt trội của Mỹ là rõ ràng thì hiện nay, theo bản báo cáo, tiềm lực hai bên là tương đồng nếu xung đột ở trong “tầm với” của Trung Quốc, vì không quân Trung Quốc không có khả năng vươn xa được như Mỹ.

Khả năng xâm nhập vào không phận Trung Quốc

Sự phát triển của hệ thống phòng không Trung Quốc làm cho khả năng hoạt động trong không phận Trung Quốc hoặc gần với biên giới nước này trở nên khó khăn hơn nhiều. Năm 1996, các tên lửa phòng không của Trung Quốc chủ yếu là các bản copy các hệ thống cũ do Liên Xô sản xuất. Đến năm 2010, Trung Quốc đã trang bị gần 20 bệ phóng với hệ thống tìm kiếm mục tiêu tầm xa đến 200 km.

Không quân Mỹ được trang bị công nghệ tàng hình vẫn có khả năng xâm nhập vào không phận Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như trong những năm 1990, không quân Mỹ hoàn toàn có thể tấn công dễ dàng thì nay điều này trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì sức mạnh của Trung Quốc đã được nâng lên đáng kể.

Khả năng Mỹ tấn công các căn cứ Không quân Trung Quốc

Sự phát triển của vũ khí có độ chính xác cao giúp cho Mỹ có được nhiều lợi thế và khả năng để tận dụng khi xung đột xảy ra trên đảo Đài Loan.

Khả năng Trung Quốc chống lại tàu nổi của Mỹ

Các nhà phân tích cho rằng PLA đã đạt đến trình độ tác chiến đủ để có thể đe dọa các tàu sân bay của Mỹ bằng các tên lửa chống hạm tiên tiến. Mặc dù các tên lửa này khó có thể vượt qua được các hệ thống phòng không của Mỹ nhưng giới chức quân sự Mỹ hiểu rằng, hiện Trung Quốc đã có đủ khả năng tấn công các tàu sân bay Mỹ và khả năng này ngày càng được tăng cường.

Ngoài ra, khả năng tình báo, trong đó có tình báo vệ tinh của Trung Quốc cũng tốt hơn. Ngoài các tên lửa đạn đạo chống tàu, Mỹ cũng phải tính đến sự hoàn thiện tàu ngầm của Trung Quốc với các tên lửa có cánh và thủy lôi.

Khả năng Mỹ tấn công tàu quân sự Trung Quốc

Giới quân sự Mỹ đang cố gắng ngăn cản khả năng quân Trung Quốc đổ bộ vào đảo Đài Loan. Theo bản báo cáo, các tàu ngầm, máy bay và lực lượng mặt đất Mỹ có thể tiêu diệt 40% tàu đổ bộ của Trung Quốc khiến lực lượng đã đổ bộ lên đất liền không được toàn vẹn đội hình và mất đi sự chỉ huy thống nhất.

Khả năng đổ bộ của Trung Quốc, tính từ năm 1996, đã được tăng gấp 2 lần, tuy nhiên điều này hoàn toàn là chưa đủ nếu so với sức mạnh phòng thủ của Mỹ và Đài Loan nếu một cuộc chiến xảy ra.

Khả năng Mỹ chống lại vũ khí vũ trụ của Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào vệ tinh và hiện có thông tin cho rằng Trung Quốc đang phát triển vũ khí có khả năng tiêu diệt các thiết bị vũ trụ, Mỹ từ năm 2002 đã bắt đầu cung cấp tài chính để phát triển hệ thống vũ khí laze năng lượng cao nhằm phá hủy hệ thống cảm biến quang học của các vệ tinh Trung Quốc và hệ thống tên lửa đạn đạo để tiêu diệt các vệ tinh này nếu có.

Khả năng Trung Quốc chống lại vũ khí vũ trụ của Mỹ

Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm nhiều tên lửa chống vệ tinh. Ngoài ra, nước này còn đang nghiên cứu chế tạo các hệ thống laze có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh khác. Do đó, mối đe dọa đối với các vệ tinh của Mỹ đang gia tăng, và có thể nói về điểm này cả Trung Quốc và Mỹ đều có sức phát triển đáng nể.

Chiến tranh mạng

Mặc dù các cơ quan chính quyền Mỹ không ít lần phải gánh chịu các cuộc tấn công thực sự của các hacker được cho là do Trung Quốc bảo trợ, nhưng báo cáo cho rằng nếu như xung đột xảy ra, các hệ thống máy tính của Mỹ sẽ không phải chịu các vấn đề đặc biệt nào.

Tính bền vững hạt nhân

Chỉ số này đánh giá thực trạng lực lượng hạt nhân hai nước trong trường hợp xảy ra đòn tấn công hạt nhân, cũng như khả năng thực hiện các đòn tấn công trả đũa.

Trung Quốc thường xuyên phát triển lực lượng hạt nhân của mình và cung cấp cho quân đội các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, cụ thể là các tên lửa DF-31/31A và DF-5 đã được cải tiến. Hải quân Trung Quốc đã được trang bị các tên lửa đạn đạo JL-2.

Mặc dù vậy, số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ nhiều hơn 13 lần so với Trung Quốc nên Trung Quốc hầu như không có khả năng tấn công trả đũa.

Tóm lại, nếu có một cuộc chiến giữa Trung Quốc trong những năm tới đây, ưu thế quân sự giữa hai nước là không đáng kể nếu chỉ xét về số lượng cũng như chất lượng vũ khí.
Tuy nhiên, một cuộc chiến như vậy, sẽ thực sự là một thảm họa đối với thế giới vì sức tàn phá của nó sẽ là rất lớn.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook