(Hoạt động) - “Năm qua có nhiều cán bộ TP.HCM bị xử lý kỉ luật, thậm chí bị xử lý hình sự. Lãnh đạo TP rút ra bài học gì về công tác cán bộ?”, báo chí đặt câu hỏi cho lãnh đạo TP tại buổi họp mặt báo chí đầu năm 2019, diễn ra chiều 8-1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ bị xử lý, uy tín TP.HCM bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP và trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi họp mặt

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định việc xử lý cán bộ sai phạm trong quản lý, dù đã nghỉ hưu hay đương chức, thời gian qua cũng ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ TP.

Chính vì vậy, Thành ủy TP quán triệt mỗi người, một cấp phải rút kinh nghiệm, không để tiếp tục xảy ra vi phạm.

Theo bí thư, mỗi cán bộ phải nhận thức nếu vi phạm pháp luật thì không thể lâu dài. Bây giờ vi phạm có thể chưa bị phát hiện, nhưng mai sau sẽ bị xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ bị xử lý, uy tín TP.HCM bị ảnh hưởng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe câu hỏi của phóng viên

Cũng theo bí thư Nguyễn Thiện Nhân, từ việc xử lý cán bộ thời gian qua có thể rút ra 3 bài học. Thứ nhất, Thành ủy rút ra được 6 công thức sai phạm trong quản lý đất công. Từ đó cán bộ có thể đối chiếu, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm, còn nếu chập chờn thì đưa ra thảo luận tập thể.

Thứ hai, phải quản lý trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Trước khi quyết định một vấn đề khó, người lãnh đạo phải thảo luận tập trung dân chủ. Cuối cùng là nhạy cảm chính trị, khi quyết định vấn đề gì mà ảnh hưởng đến người dân thì phải thảo luận, trao đổi.

Muốn thực hiện đúng các bài học trên, trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng, bí thư nhấn mạnh. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đối với những yếu kém của đơn vị mình quản lý, thực hiện tốt công tác tiếp công dân.

Nhân sự Thành ủy TP.HCM sẽ kiện toàn trong một tháng tới

Tại buổi gặp mặt, PV đặt câu hỏi về việc kiện toàn nhân sự thường trực Thành ủy khi sẽ có một phó bí thư Thành ủy nghỉ hưu và một phó bí thư khác có sự thay đổi công tác.

Trả lời câu hỏi này, bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong vòng một tháng là có người thay thế vào các vị trí đó.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook