(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi có sai sót yếu kém phải nhận lỗi trước nhân dân sẽ giúp củng cố niềm tin, vị trí của Đảng. 

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi nói về công tác xây dựng Đảng, phòng chống suy thoái và tham nhũng tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 22, khóa X, khai mạc sáng nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Khi có sai sót phải chân thành nhận lỗi trước dân'

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP sáng nay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm vừa rồi TP lo giải quyết một số việc bức xúc của người dân, có cán bộ kỷ luật. Qua đó cho thấy có sai sót trong quản lý, lãnh đạo.

“Khi có sai sót, yếu kém phải nghiêm túc, chân thành, thẳng thắn thừa nhận và sửa chữa, xin lỗi người dân, cán bộ. Chính những việc xử lý đó sẽ củng cố niềm tin, vị trí của Đảng” – Bí thư Nhân khẳng định.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP.HCM, bên cạnh đó, có những việc đã làm có kết quả phải được thông tin rộng rãi, kịp thời đến người dân. Không để vì những yếu kém làm ảnh hưởng không khí, tiến độ thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn đề ra trong nhiệm kỳ.

Bí thư Nguyễn Thiện cũng cho rằng, vấn đề giải ngân ngân sách đầu tư công là nguồn lực của TP và trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng.

“Khi đề nghị sửa đường, ngập nước chúng ta nói thiếu kinh phí. Cái đó chỉ đúng một phần. Do hiện nay nhiều sở ngành, quận huyện không dùng hết kinh phí đầu tư công đã được TP giải ngân” – Bí thư Nhân nhìn nhận.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Khi có sai sót phải chân thành nhận lỗi trước dân'

Các đại biểu thông qua chương trình nội dung làm việc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng 2 lĩnh vực mà người dân bức xúc đó là giao thông và chống ngập, đến tháng 10/2018 đều chỉ giải ngân dưới 60%.

Trong đó ngân sách đầu tư công của Sở GTVT TP là 4.500 tỷ đồng, nhưng đến tháng 10/2018, mới giải ngân được 58%, còn 1.900 tỷ đồng chưa giải ngân. Trung tâm điều hành chống ngập ngân sách năm nay 1.129 tỷ, với 106 dự án giải quyết vấn đề ngập nước, nhưng đến tháng 10 mới giải ngân được 53%.

Bí thư Nhân còn dẫn chứng hàng loạt đơn vị sở ngành, quận huyện có tiến độ giải ngân nguồn ngân sách đầu tư công chậm, như sở Y tế TP, công ty Hạ tầng kỹ thuật, sở Quy hoạch kiến trúc, sở Tài nguyên môi trường…

Từ đây, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nêu ra trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu các sở ngành, đơn vị kiểm điểm, đề xuất giải pháp thay đổi phương thức giải ngân. Không thể để xu hướng giải ngân chậm trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X sẽ làm việc trong hai ngày rưỡi (từ 29/11 đến 1/12), tập trung vào 10 nội dung.

Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết của Thành ủy về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019.

Báo cáo tổng kết việc thực hiện kết luận của Hội nghị Thành ủy về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về báo cáo một năm thực hiện Kết luận 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Báo cáo một năm thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; báo cáo một năm thực hiện đề án đô thị thông minh năm 2018.

Các đại biểu cũng sẽ cho ý kiến về sơ kết 5 năm thực hiện chương trình tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đề án phát huy trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ trong phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ góp phần phát triển kinh tế xã hội TP; dự toán tổng thu, tổng chi ngân sách Đảng bộ TP năm 2019.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook