(Xã hội) - 7h30 ngày 20/10, cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, tổ Đại biểu đơn vị 7 với cử tri quận 2 diễn ra tại Nhà thiếu nhi quận 2. 

10h50: Tháng 11 sẽ làm kiểm điểm những cán bộ sai phạm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Trong tháng 11 sẽ làm kiểm điểm những cán bộ sai phạm đến vi phạm đất đai ở Thủ Thiêm. Sau khi kiểm điểm thì cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó. Quá trình kiểm điểm có cả Thanh tra Chính phủ, Trung ương cùng làm. Chúng tôi cam kết những người vi phạm phải bị kiểm điểm, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra 3 vấn đề lớn:

– Trong ranh, ngoài ranh, và xác định các hộ trong 4,3 ha là không đúng, phải giải quyết, phải đi đo đạc.
– Thành phố không có phương án đề bù, giải phóng mặt bằng tổng thể, là ko đúng.
– Không trình quy hoạch khu tái định cư 1/5000, không đúng thủ tục quy trình. Giao đất này cho 51 dự án chưa rõ ràng.

Thành ủy cam kết yêu cầu những cá nhân phải kiểm điểm trong tháng 11. Tùy mức độ đến đâu, xử lý đến đó. Tham gia vào Thủ Thiêm rất nhiều người, sẽ phải làm rõ, tìm hiểu. Và việc này cả Thanh tra Chính phủ, Trung ương cũng sẽ cùng làm, chứ không để thành phố làm 1 mình. Những người có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

10h39′: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Chúng tôi quay lại quận 2 với những lời đã cam kết. Chúng tôi sẽ còn quay lại khi vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết. Ngày hôm nay, những điều bà con nêu vẫn như cũ, nhưng khác là Chính phủ, lãnh đạo TP đã cố gắng làm nhiều điều. 5 tháng trôi qua, từ đầu tháng 5 đến giờ là tháng 10, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần đều giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, để bà con hiểu rằng chúng tôi có chuẩn bị, có cố gắng.

Ngày 13/5, nhận thấy vấn đề bà con ở tạm cư nhếch nhác quá, Thường vụ Thành ủy bàn với nhau không biết bao giờ mới có Kết luận Thanh tra, liền lập tổ công tác, cùng các ban ngành tới thăm bà con. Chúng tôi thống nhất mời bà con đang tạm cư vào chung cư sống để giảm bớt khó khăn. Trong hơn 100 người, đã có 40 người tới ở.

Khi Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đi tìm hiểu thì có người nói khu nhà ở cao tầng, có người không buôn bán làm ăn được. Ngoài ra cũng có nhiều điều chưa khiến bà con đồng thuận. Hoặc bản cam kết ở quá dài, bà con thấy nhiều quá, chưa đồng ý, nhưng tấm lòng của Thành phố là có.

q2034_zing

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

10h30′:

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, khu phố 1, phường Bình An:

“Tôi hiện sống trong căn chòi dựng lại trên nền đất của gia đình cũ đã bị đập phá. Tôi đã đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ, và không đồng ý. Tôi xin được gửi 4 câu hỏi:

– 160 ha đất tái định cư tại 5 phường đã được Thanh tra Chính phủ phê duyệt hiện thuộc ai?
– Đất ngoài ranh quy hoạch là bao nhiêu ha? Xin cung cấp con số chính xác.
– Vì sao lại mất bản đồ quy hoạch, và việc mất có liên quan gì đến chuyện nhập nhằng trong quy hoạch và đền bù?
– Vì sao UBND TP nói rằng 99,4% người dân đồng ý di dời, nhưng dân vẫn quay về và khiếu kiện?

Chúng tôi là nạn nhân, từ một gia đình ấm cúng, giờ mất hết, sống dở chết dở, có người sốc mà điên dại, có người đi ăn xin, có người phẫn uất mà qua đời, có gia đình vỡ nợ không tiền chữa trị bệnh cho con. Tôi không vì các con tôi thì có lẽ đã điên dại.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm vang tiếng khóc than, nước mắt đổ quá nhiều. Những người sống cứ phải vào nam ra bắc, tiêu tốn tiền bạc, thời gian đi kêu cứu, cứ như vậy mấy chục năm trời, hết cả tuổi xuân. Xin hãy trả tài sản bị cưỡng chế, đền bù tiền bạc, tinh thần bị mất mấy chục năm qua. Hy vọng vào cuộc họp tiếp theo, chúng tôi không cần đứng đây đòi nhà, đòi quyền lợi nữa. Chúng tôi còn tin Đảng, Nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, khu phố 1, phường Bình An

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, khu phố 1, phường Bình An

10h:

Cử tri Nguyễn Hồng Việt, phường Cát Lái:

“Vì sao đất người dân ở mà khi giải tỏa đền bù lại tính giá theo đất nông nghiệp. Khi giải tỏa đền bù, có 2 trường hợp:

– Có giấy tờ hợp pháp thì được đền bù.
– Sống lâu đời, lâu năm được xác định qua chứng minh nhân dân, giấy tờ điện nước, cũng được hỗ trợ.

Nhưng trên thực tế ở Thủ Thiêm thì không làm vậy. Khi tôi đại diện người dân đi phản ánh các vấn đề, thì bị trả lời là: Đây không phải việc của anh”.

9h:

Bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi, phường An Khánh

Bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi, phường An Khánh

Thủ Thiêm không là bài học đau xót, nếu…

Bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi, phường An Khánh:

Thủ Thiêm sẽ không là bài học đau xót như hôm nay, nếu:

+ Hồ sơ tố cáo của người dân từ năm 2007 được giải quyết thấu tình đạt lý.
+ Ý kiến cử tri gửi 4 ban thường trực của TP gồm Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQVN từ năm 2007 được lãnh đạo xem xét kịp thời
+ Lãnh đạo TP đối thoại, lắng nghe người dân, xích lại gần nhau hơn để lắng nghe ý kiến của dân.
+ Các tổ chức quần chúng đại diện cho dân làm tốt công tác quản lý, tham mưu, giám sát.
+ Các sai trái tại Thủ Thiêm được nhắc đến công khai.

Chế tài tội phạm tham nhũng chưa đủ mạnh để có tính răn đe, ngăn ngừa

Ông Nguyễn Hải Triều, khu phố 2, Thạnh Mỹ Lợi:

“Việc chống tham nhũng có lẽ rất lâu rồi mới thực sự có kết quả, nhưng vẫn chưa đủ. Các chế tài chưa đủ mạnh để có tính răn đe, ngăn ngừa. Chúng ta cho rằng tham nhũng là quốc nạn, nhưng nếu người bị kết án nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ thì không thi hành án tử hình. Hoặc việc giảm hạn tù, các chế tài cũng không đủ mạnh để những kẻ tham nhũng sợ. Thậm chí việc tham nhũng hàng nghìn tỷ cũng không thu hồi được tiền, họ có thể chuyển cho con, cho cháu”.

Ở mỗi cuộc gặp, người dân đều mang theo bản đồ, hồ sơ pháp lý đến để được nói về việc đất mình bị thu hồi sai pháp luật. Ảnh: Lê Quân.

Ở mỗi cuộc gặp, người dân đều mang theo bản đồ, hồ sơ pháp lý đến để được nói về việc đất mình bị thu hồi sai pháp luật. Ảnh: Lê Quân.

“Hãy thanh tra toàn diện, chi tiết toàn bộ dự án Thủ Thiêm”

Phạm Văn Thoai, khu phố 2, phường Cát Lái, góp ý Bộ luật Phòng chống tham nhũng:

“Mọi hoạt động của Quốc hội đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng còn nhẹ tay. Ví dụ với những đối tượng phải kê khai tài sản và không chứng minh được nguồn gốc tài sản chỉ làm 1 trong 3 việc:

– Phạt 45%
– Đóng thuế 45%
– Giao Tòa án kiểm tra

Cả 3 phương án đều không hiệu quả, bởi kẻ tham nhũng vẫn còn tài sản, vẫn còn điều kiện gây nên tham nhũng. Luật vẫn còn nương tay. Theo tôi tìm hiểu, ở Trung Quốc, khi phát hiện tham nhũng sẽ tiến hành thu hồi ngay. Còn ở Anh, thì phong tỏa tài sản, cho 30 ngày để chứng minh nguồn gốc tài sản, nếu không chứng minh được thì xung công quỹ. Có nên áp dụng cách này cho Việt Nam.

Về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tôi là nạn nhân trực tiếp. Tôi cảm ơn hơn 100 cử tri đã kiên trì đeo bám vụ kiện gần 20 năm để có được kết quả ngày hôm nay. Thiếu sót của UBND TP.HCM là chính sách sau tái định cư. Không ai hỏi họ ở đâu, cuộc sống như thế nào, ai còn, ai mất.

Mong Thanh tra Chính phủ hãy thanh tra toàn diện, chi tiết toàn bộ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thấy có rất nhiều những điều sai trái, chứ đừng chỉ kiểm tra một phần nào.

Phạm Văn Thoai, khu phố 2, phường Cát Lái,

Phạm Văn Thoai, khu phố 2, phường Cát Lái,

8h:
“Cần xử lý những người làm sai luật pháp”

Ông Cao Thanh Ca, phường Bình Khánh: “Mong các đại biểu đưa vấn đề Thủ Thiêm vào cuộc họp Quốc hội sắp tới, để dựa vào đó Chính phủ vào cuộc. Theo tôi, mặt pháp lý của kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa rồi không đủ. Bởi vì chỉ kiểm tra 1 số vấn đề, không xác minh, không căn cứ vào đơn kiến nghị của bà con Thủ Thiêm chúng tôi 3 năm trước.

“TP đừng xin lỗi người dân chúng tôi nữa, chỉ cần xử lý những người đã làm sai luật pháp, thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà của chúng tôi. Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Tại sao lại để những người không làm sai xin lỗi, còn những người làm sai thì chưa ra mặt?

“Tôi xin hỏi bà Phó chánh án TAND TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy: Quyết định giải quyết khiếu nại năm 1997 không phải là quyết định hành chính, không phải quyết định thu hồi đất, vậy xin kiểm tra ai thu hồi đất của người dân? Mặc dù không ban hành quyết định thu hồi đất, vẫn thu đất của dân, đưa vào quy hoạch.

“Và đây là 3 điều sai:

– Không có phương án bồi thường

– Khu tái định cư 160 ha, trong phạm vi 5 phường ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm chia cho 51 dự án. Tại sao đem đất này của dân cho người kinh doanh?

– Quy hoạch còn tranh cãi, ranh 4,3 không xác định được”.

Ông Cao Thanh Ca, phường Bình Khánh

Ông Cao Thanh Ca, phường Bình Khánh

Cử tri Nguyễn Thế Vinh, 82 tuổi, phường Bình An: Xin hỏi ông Nguyễn Thiện Nhân, ai ra quyết định đập phá nhà tôi? Tôi năm nay 82 tuổi, vợ 70 tuổi, dành dụm ít tiền để xây một căn nhà để dưỡng già, vậy mà họ đập nhà, dọn hết đồ dùng. Tài sản 500 triệu đồng của tôi bị dọn hết. Chúng tôi hỏi chính quyền nhưng không ai trả lời. Hôm nay, tôi mong Bí thư Nhân cho tôi biết quyết định nào dẫn đến việc này.

7h40:

7h40, bắt đầu cuộc tiếp xúc cử tri, Phó chánh án Toà án nhân dân TP.HCM Trịnh Ngọc Thuý thay mặt đoàn đại biểu đọc các tờ trình và nội dung dự kiến thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Ban tổ chức thông báo buổi tiếp xúc sẽ kết thúc lúc 10h cùng ngày.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã nhận được 150 phiếu câu hỏi của cử tri quận 2, các câu hỏi và ý kiến sẽ được gọi theo số thứ tự.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã nhận được 150 phiếu câu hỏi của cử tri quận 2, các câu hỏi và ý kiến sẽ được gọi theo số thứ tự.

7h25:

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến, lúc này bên trong hội trường Nhà Thiếu nhi quận 2 đã có đông người dân quận 2 ngồi chờ.

Bên trong hội trường Nhà Thiếu nhi quận 2 đã có đông người dân quận 2 ngồi chờ.

Bên trong hội trường Nhà Thiếu nhi quận 2 đã có đông người dân quận 2 ngồi chờ.

7h sáng:

Người dân Thủ Thiêm tập trung về Nhà Thiếu nhi quận 2. Trước cửa hội trường, có 2 chiếc bàn để bà con đăng ký ý kiến phát biểu. Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nói với Zing.vn: “Vấn đề đang thời sự nên dự kiến buổi tiếp xúc sẽ rất nóng”. Theo quan sát của phóng viên, đến 7h15, ông Võ Văn Hoan tới buổi gặp. Sau đó bà Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng vội vàng vào hội trường.

Trước cửa hội trường, có 2 chiếc bàn để bà con đăng ký ý kiến phát biểu.

Trước cửa hội trường, có 2 chiếc bàn để bà con đăng ký ý kiến phát biểu.

(Theo Zing)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Facebook! Tweet This!