(Hoạt động) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vấn đề Thủ Thiêm sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2019.

Khẳng định trên được Bí thư Thành ủy TP HCM đưa ra tại lễ trao quyết định điều động Bí thư Quận ủy Quận 2 sáng 10-12.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc nhở chỉ còn 21 ngày nữa sẽ bước sang năm 2019. Dù thời gian gần đây “có những sự việc không mong muốn phải giải quyết theo quy định của Đảng và pháp luật” nhưng ông tin rằng điều này sẽ giúp “nâng cao sức chiến đấu của quận 2”.

Đề cập đến dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận đây không còn là vấn đề riêng của thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ngày 10-12.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ngày 10-12.

“Thành phố có 10 triệu dân, quận 2 có 160.000 người nhưng cả nước nói tới Thủ Thiêm. Trong bối cảnh thành phố làm được rất nhiều việc nhưng Thủ Thiêm đang thành vấn đề của thành phố, thậm chí cả nước. Với quyết tâm của Thường vụ, chúng ta phải giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019, không để kéo dài nữa” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, vấn đề Thủ Thiêm không để kéo dài nữa mà phải giải quyết dứt điểm trong năm 2019. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tuần trước, TP có họp ở Hà Nội, gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất mong, tin cậy Đảng bộ TP HCM xử lý tốt vấn đề khiếu kiện của người dân Thủ Thiêm, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật cũng như quyền lợi chính đáng của người dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng thông tin TP vừa gặp các lãnh đạo cao cấp đã nghỉ hưu. Tại đây, các lãnh đạo mong muốn TP giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chưa bao giờ thời cơ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm tốt hơn hiện nay vì đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thường vụ Thành ủy TP HCM đã họp 10 cuộc, qua đó khẳng định những thiếu sót và có kế hoạch giải quyết.

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị tân Bí thư Quận ủy Quận 2, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội của quận cần nắm lại quá trình giải quyết vấn đề Thủ Thiêm để cùng TP giải quyết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin hiện nay, khu 4,3 ha cơ bản đã đo đạt xong.

Liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm, tân Bí thư Quận ủy Quận 2 Trần Văn Thuận cho biết sẽ cùng tập thể Thường vụ giải quyết tốt. Từ đây đến đến ngày 15-1-2019, cơ quan chức năng sẽ gặp hết 321 hộ dân ở khu 4,3 ha để có kế hoạch giải quyết cụ thể.

Sẽ lấy một phần đất trong 4,3 ha làm khu tái định cư cho người dân Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã có ý kiến về các chính sách cụ thể với 321 hộ dân trong khu vực 4,3 ha và thống nhất với kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh thống nhất giữ nguyên để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư phục vụ cho việc tái định cư. Ngoài ra, UBND TP có nhiệm vụ đề xuất chính sách đền bù thiệt hại tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu 4,3 ha, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về chính sách tái định cư, Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha và tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, hiện nay Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook