(Hoạt động) - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói như vậy tại phiên khai mạc HĐND TP.HCM, kỳ họp thứ 12 sáng 4.12.

Phát biểu tại phiên khai mạc HĐND khóa IX kỳ họp thứ 12 sáng 4.12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm qua, thành phố tiếp nhận 1.500 tin của người dân phản ánh, tố giác, qua đó, thành phố đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên. “Báo cáo với HĐND, năm nay, chúng ta đã xử lý 97 cá nhân từ khiển trách đến khai trừ Đảng… dựa vào những tin tố giác và phản ánh này”, Bí thư Nhân cho biết.

bi thu tp.hcm: cong chuc khong lam duoc viec thi tranh sang mot ben hinh anh 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp HĐND TP.HCM sáng 4.12.

Cũng theo ông Nhân, năm qua có nhiều đoàn Thanh tra, kiểm ra Trung ương đến làm việc tại thành phố, phát hiện nhiều sai phạm và nhiều người đã bị kỷ luật.

“Kỷ luật là chuyện không vui nhưng phải mạnh dạn xử lý. Những vụ việc sai phạm bị xử lý vừa qua gây hoang mang, tâm lý trong cán bộ thì mình làm thận trọng hơn. Nhưng nguyên tắc là chúng ta làm sai, vi phạm thì phải xử, không gì có bí mật cả”, Bí thư Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, sai phạm trong thời gian qua rất dễ nhận diện, chủ yếu là nằm trong 6 công thức sai phạm sau: giao đất dự án không qua đấu thầu với những dự án mà luật quy định; giao đất giá rẻ sai phạm; khi yêu cầu DN làm dự án lại xác định tổng mức đầu tư không đúng, quá cao khiến ngân sách Nhà nước trả cao; DN bán cổ phần, tư vấn giá bán rẻ rồi bán rẻ là sai, thiệt hại cho nhà nước; dự án phê duyệt rồi nhưng triển khai thi công vật tư không đúng, sai phạm; quy trình triển khai dự án không đúng quy định.

“Chúng ta phải tránh xa 6 công thức sai phạm này. Nếu không tránh được thì sao? Không làm nữa, tránh sang chỗ khác vì công chức làm việc là tự nguyện, là chấp hành nghiêm pháp luật. Nếu xác định không chắc chắn, làm không được thì đứng sang một bên. Thấy không làm nổi, không kham nổi thì thôi, thành phố không chờ, doanh nghiệp (DN) không chờ, người dân không chờ được khi anh sợ mà không làm hoặc làm chậm”, Bí thư Nhân chỉ đạo.

bi thu tp.hcm: cong chuc khong lam duoc viec thi tranh sang mot ben hinh anh 2

Các đại biểu HĐND TP.HCM đang nghiên cứu các tờ trình.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, thành phố có 7 chương trình đột phá nhưng không có tính chất đột phá. Các vấn nạn như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm… còn rất nghiêm trọng; chuyển đổi công nghệ xử lý rác chậm; xây dựng nông thôn mới (NTM) có nhiều kết quả nhưng vẫn chậm; tệ nạn xã hội cũng chậm khắc phục.

Không để người dân Thủ Thiêm về chỗ cũ dựng lều ở tạm

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian nói về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông cho biết, năm nay, Thành ủy và các cấp đã chỉ đạo tập trung giải quyết vấn đề khiếu nại ở Thủ Thiêm.

bi thu tp.hcm: cong chuc khong lam duoc viec thi tranh sang mot ben hinh anh 3

Một số cư dân Thủ Thiêm quay lại dựng nhà tạm trên đất bị giải tỏa.

“Thành phố đã họp 10 phiên về vấn đề Thủ Thiêm, thông qua các định hướng giải pháp. Vấn đề Thủ Thiêm kéo dài đến nay là 22 năm, từ khi Thủ tướng phê duyệt, nên không thể giải quyết thật nhanh được, việc nào khẳng định đúng thì phải kiên trì, sai thì phải sửa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà con”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, kết luận Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của UBND TP.HCM các thời kỳ trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Thành phố đã có 3 cuộc làm việc với các đồng chí Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP.HCM qua 5 nhiệm kỳ để làm rõ cái gì đúng và cái gì sai, từ đó, chỉ ra cách khắc phục các vấn đề đã và đang làm. Cuộc làm việc mới đây nhất là vào sáng chủ nhật (2.12) vừa qua, đã kiến nghị các giải pháp để giải quyết. Đó là làm đúng theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ”, ông Nhân nói và cho biết Ban cán sự Đảng UBND TP sẽ tiếp tục hoàn thiện báo cáo theo đúng yêu cầu của Chính phủ.

Theo ông Nhân, qua khảo sát, bà con ở khu tái định cư nhiều năm có điều kiện sống khó khăn, nên thành phố thống nhất chủ trương mời bà con tạm cư vào các khu tái định cư, để cuộc sống tốt hơn.

bi thu tp.hcm: cong chuc khong lam duoc viec thi tranh sang mot ben hinh anh 4

Cư dân Thủ Thiêm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.  

Thành phố cũng thống nhất chủ trương liên quan đến khu 4,3ha không nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước mắt xác định có 321 hộ dân. Nếu hộ dân nào rời khỏi đây mà giờ nhà ở khó khăn, thì quận 2 ngay lập tức mời vào ở khu tái định cư.

“Một vài bà con muốn trở về chỗ cũ, dựng lều ở tạm nhưng không nên vì không phải là căn cơ. Thành phố sẽ đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho bà con trong lúc giải quyết”, ông Nhân nói.

Trước đó, thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền năm qua, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từng được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại tầm cỡ Đông Nam Á. Tuy nhiên hiện khi nhắc đến Thủ Thiêm, cử tri vẫn còn nhiều bức xúc.

“Cử tri đề nghị chính quyền TP.HCM có giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm vụ việc. Đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc cho dư luận nên giải quyết cần công khai, minh bạch, có tình có lý và nhất là phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình thực hiện dự án”, bà Châu đề đạt.

Bà Châu cũng truyền đạt lại ý kiến băn khoăn của cử tri TP.HCM đối với dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch xây ở Thủ Thiêm như: cần phải ưu hoàn thiện hạ tầng giao thông nối quận 1 và 2 trước. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng nhà hát cần ưu tiên chất lượng công trình, tránh tiêu cực.

Ngoài vấn đề trên, cử tri thành phố cũng còn nhiều bức xúc về vấn đề chống ngập, cướp giật…

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook