(Kinh tế) - Đảng Dân chủ đã giành lại được Hạ viện Mỹ, như vậy đã gây ra một cú sốc không hề nhỏ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các mục tiêu chính sách nội địa của ông.

Đảng Dân chủ nắm kiểm soát Hạ viện Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dịu đi?

Biểu đồ bầu cử tại các bang của Mỹ – Ảnh: CNN

Ngày thứ Ba, hàng triệu cử tri Mỹ đến các điểm bỏ phiếu tại các bang để tham gia vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tác động của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, tuy nhiên sẽ có thể tương đương với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo các thống kê của CNN, tại Hạ viện, Đảng Dân chủ giành được 207 phiếu, Đảng Cộng hòa giành được 193 phiếu. Với tỷ lệ này, Đảng Dân chủ chắc chắn đã nắm thế kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Tại Thượng viện, Đảng Dân chủ giành được 43 phiếu còn Đảng Cộng hòa giành được 51 phiếu, Đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Thượng viện.

Đảng Dân chủ đã giành lại được Hạ viện Mỹ, như vậy đã gây ra một cú sốc không hề nhỏ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các mục tiêu chính sách nội địa của ông. Tuy nhiên ở hiện tại khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng, sự chiến thắng của Đảng Dân chủ tuy nhiên lại không đồng nghĩa với việc chiến tranh thương mại sẽ bớt căng thẳng.

Vấn đề liên quan đến Trung Quốc là một trong số ít những lĩnh vực chính sách mà hai đảng có được sự đồng thuận. Phía các chính trị gia Đảng Dân chủ đều tin rằng phía Mỹ cần có hành động cứng rắn ngăn lại một sức mạnh đang lớn dần trên nhiều mặt trận, từ quân đội cho đến thương mại, tình báo và ngoại giao.

Phía giới chức Trung Quốc đang rất cần một giải pháp cho vấn đề chiến tranh thương mại, không ít người tin rằng một Hạ viện với thế đa số thuộc về Đảng Dân chủ sẽ giúp cho tình hình bớt căng thẳng.

Chuyên gia phân tích tại bộ phận tình báo kinh tế thuộc Economist, ông Nick Marro, khẳng định quan điểm trên hoàn toàn sai lầm khi mà Đảng Dân chủ bao lâu nay vốn có quan điểm ủng hộ các nghiệp đoàn lao động và kém ủng hộ thương mại tự do hơn Đảng Cộng hòa, chính vì vậy, sẽ khó để kỳ vọng họ muốn có thêm các ràng buộc thương mại với Trung Quốc.

Và ngay cả nếu Hạ viện muốn như vậy, khả năng đánh thuế hàng Trung Quốc nằm trong quyền của Thượng viện và Tổng thống Trump. Nếu Tổng thống Trump cần đến sự ủng hộ của quốc hội Mỹ trong tương lai, Đảng Dân chủ phát đi quá ít dấu hiệu cho thấy họ sẽ cản trở Tổng thống Trump.

Thông tin trên hẳn không phải tin tốt với Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và chính phủ Trung Quốc, có thông tin cho thấy bên trong chính quyền Trung Quốc đang có những bất đồng và nhiều chỉ trích về cách xử lý cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Mỹ.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook