(Thế giới) - Chủ tọa phiên tòa thừa nhận Hương ‘rất may mắn’ khi thoát khỏi tội danh bị truy tố theo điều 302 với mức án tử hình. Cô bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù, được miễn đánh roi. 

Toà chuẩn bị tuyên án Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Cảnh sát Malaysia dẫn giải Đoàn Thị Hương đến phiên tòa sáng 1-4 – Ảnh: AP

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương sáng nay 1-4 được đánh giá là quan trọng bởi Bộ trưởng Tư pháp Malaysia sẽ một lần nữa cho biết câu trả lời của ông trước lá đơn thỉnh nguyện trả tự do thứ hai.

Các luật sư cho biết việc nộp đơn lần hai là cần thiết để người đứng đầu ngành tư pháp Malaysia cân nhắc lại quyết định từ chối trước đó.

Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù giam

Theo Melissa Goh, trưởng văn phòng tại Malaysia của Channel News Asia, thẩm phán Azmin Ariffin đã tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam. Theo mức án này, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020, vì tòa tính thêm khoảng thời gian Hương bị giam giữ tại Malaysia từ ngày 15/2/2017 để phục vụ quá trình điều tra và xét xử.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia “thất vọng”

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết bên ngoài phiên tòa rằng việc phía công tố thay đổi tội danh vẫn khiến ông thất vọng.

“Tôi không hài lòng với kết quả này. Tôi hy vọng Hương được trả tự do ngay hôm nay. Điều này thật bất công đối với hương” ông trả lời hãng tin AP.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Malaysia trả tự do cho Hương”, ông khẳng định.

Đoàn Thị Hương “nhận trách nhiệm” về hành động của mình

AP mô tả rằng Hương đã gật đầu khi được phiên dịch viên đọc cho nghe cáo buộc mới. Sau đó, thông dịch viên nói lại rằng cô nhận tội.

Luật sư của Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói rằng việc này cho thấy Hương “nhận trách nhiệm” về hành động của mình. Việc cô nhận tội và xin hưởng khoan hồng đồng thời sẽ giúp tiết kiệm thời gian tố tụng.

Ông Hisyam để nghị tòa cân nhắc kỹ lưỡng sự thành thật của Hương, việc Hương chấp nhận trách nhiệm, cũng như yếu tố đồng bị cáo Sitit Aisyah đã được trả tự do. “Cô ấy không phải là tội phạm và thậm chí không hề có xu hướng đủ khả năng phạm tội”, ông nói.

Luật sư Hisyam cũng viện dẫn hoàn cảnh gia đình Hương, đề cập chi tiết cô là con út của một gia đình có đến năm anh chị em. Ông nhắc trước khi vụ án mạng ở sân bay Kuala Lumpur xảy ra, Hương vốn có một tương lai xán lạn cùng tấm bằng kế toán. Ông khẳng định thân chủ của mình đã quá ngây thơ khi bị “những sát thủ thật sự” là các nghi phạm Triều Tiên lợi dụng và chi phối.

“Họ đã lợi dụng điểm yếu của cô ấy và chi phối cô thực hiện mưu đồ hiểm độc, dưới vỏ bọc là những trò chơi khăm truyền hình vô hại”, ông nói.

Đoàn Thị Hương mỉm cười sau khi được đề nghị tội danh mới

Sau khi phía công tố viên trình bày với đội luật sư biện hộ về cáo buộc mới, Đoàn Thị Hương đã nở nụ cười và nói mình cảm thấy “hạnh phúc”.

Theo Reuters, các công tố viên thông báo trước tòa rằng họ thay đổi tội danh cho Hương sau khi cân nhắc các thư khiếu nại của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, cũng như từ đoàn luật sư biện hộ cho bị cáo.

Công tố viên Iskandar Ahmad cho biết việc đề xuất tội danh với mức phạt thấp hơn cho Hương là chỉ đạo của Tổng chưởng lý Tommy Thomas. Các luật sư của Hương trong thời gian qua liên tục kêu gọi tổng chưởng lý Malaysia đối xử công bằng giữa hai bị cáo của nghi án ám sát Kim Jong Nam.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook