(Thời sự) - Làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM, chủ đầu tư khẳng định nếu được giao mặt bằng trước 30/6 sẽ hoàn thành dự án sớm. 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ. Ảnh: Hữu Nguyên

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trần Vĩnh Tuyến thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ.

Ngày 12/3, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến kiểm tra cống Tân Thuận, Phú Phú Xuân, Mương Chuối và một số hạng mục thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) cho biết, khối lượng toàn dự án hiện đã đạt hơn 72%. Sau khi thành phố đồng ý điều chỉnh ranh dự án, đã có 132 hộ dân và tổ chức không phải di dời. “Nhà đầu tư cam kết cuối năm sẽ hoàn thành phần xây dựng công trình, nếu các địa phương bàn giao mặt bằng đúng hạn 30/6″, ông Tiến nói.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay đã yêu cầu các sở ngành và đơn vị liên quan hỗ trợ tốt nhất để giải quyết các vướng mắc. Nếu không có mặt bằng thi công đúng hạn, các địa phương phải chịu trách nhiệm. “UBND thành phố giao ban hàng tuần để giải quyết các vấn đề, thủ tục. Thành phố tạo mọi điều kiện sớm hoàn thành dự án”, ông Tuyến nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý dự án chống ngập rất quan trọng vì liên quan đời sống của 6,5 triệu dân thành phố. “Tinh thần là phải tăng tốc để sớm hoàn thành. Các đơn vị, địa phương cần giải quyết nhanh việc bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư”, ông yêu cầu.

Về việc kiểm định thép, ông Nhân chỉ đạo nếu không đạt chất lượng chủ đầu tư phải mua thép khác thay thế.

Các hạng mục thuộc dự án chống ngập do triều 10.000 tỷ đã được đồng loạt thi công trở lại sau hơn 6 tháng bất động. Ảnh: Hữu Nguyên

Các hạng mục thuộc dự án chống ngập do triều đã được đồng loạt thi công trở lại sau hơn 6 tháng “bất động”.

Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2019 nhưng gặp nhiều vướng mắc. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Công trình cũng được cho là giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Nửa năm trước dự án bị dừng thi công do Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn không giải ngân (UBND thành phố chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn). Liên danh tư vấn cũng có báo cáo cho rằng chủ đầu tư sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Về việc này, Trung Nam khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng cũng liên tục bất đồng quan điểm. UBND TP HCM không dám đưa ra quyết định nên cuối tháng 8 kiến nghị Thủ tướng xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ ngành để giải quyết những vướng mắc.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP HCM chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả do dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của thành phố.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook