(Thế giới) - Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ vô tình thả quả bom giả hơn 200 kg khi huấn luyện bên ngoài khu vực diễn tập ném bom gần căn cứ không quân Misawa, đông bắc Nhật Bản.

Không có thương tích hoặc thiệt hại trong vụ việc xảy ra vào khoảng 18h35 ngày 6/11 ở tỉnh Aomori, theo lực lượng Mỹ ở Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ sự phản đối với quân đội Mỹ về vụ việc, sau khi chính phủ Nhật nhận được thông tin vào sáng 7/11, theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản).

F-16 cua My vo tinh tha bom gia xuong Nhat Ban hinh anh 1

Một chiến đấu cơ F-16 của Mỹ vô tình thả một quả bom giả nặng hơn 200 kg trong khi huấn luyện ở đông bắc Nhật Bản. Ảnh minh họa: AP.

Trong khi nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được điều tra, máy bay Mỹ ở căn cứ Misawa được lệnh dừng thả loại bom tương tự cho tới khi có thông báo.

“Vật thể bị thả xuống khá nặng và chuyện này không được phép xảy ra. Chúng tôi sẽ yêu cầu (phía Mỹ) thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra lần nữa”, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo.

Ông Suga cho biết các quan chức chính phủ Nhật Bản cũng đang tiến hành điều tra tại hiện trường.

F-16 cua My vo tinh tha bom gia xuong Nhat Ban hinh anh 2

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga. Ảnh: Getty Images.

Theo chính quyền tỉnh Aomori, vật thể bị thả xuống được tìm thấy cách khu vực ném bom khoảng 5 km về phía tây. Không có nhà dân xung quanh nơi này.

Khu huấn luyện rộng 7,66 triệu m2 nằm cách căn cứ Misawa khoảng 20 km về phía bắc và được cả quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng.

Đây là địa điểm duy nhất trên đảo Honshu, đảo lớn nhất của Nhật Bản, mà các cuộc diễn tập ném bom có thể được tiến hành, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Trọng Thuấn/ Zing News

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook