(Chính trị) - Vừa trở về Việt Nam khi nhiệm kỳ đại sứ kết thúc, bà được điều động làm sĩ quan liên lạc số 1 tháp tùng Tổng thống Putin trong Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng.

Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt nguyên Đại sứ Việt Nam tại Slovakia chia sẻ về những ngày làm việc tại Đà Nẵng mới đây.

Bà vừa trở về Việt Nam ngày 16/10, khi nhiệm kỳ đại sứ kết thúc (2010-2013 bà làm Đại sứ Việt Nam ở Ukraine, sau đó là Slovakia từ 9/2014-14/10/2017).

“Tôi không tham gia quá trình chuẩn bị cho Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng, chỉ theo dõi từ xa”, bà Nguyệt nói.

Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt đón Tổng thống Nga Putin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt đón Tổng thống Nga Putin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Đang trong quá trình nghỉ phép chờ quyết định của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, bà được điều động làm sĩ quan liên lạc số 1 tháp tùng Tổng thống Nga trong suốt Tuần lễ cấp cao APEC.

Nữ Đại sứ chia sẻ, ban đầu bà cũng có đôi chút băn khoăn về nhiệm vụ. Bởi để làm sĩ quan liên lạc, cần phải có quá trình nắm bắt công việc, sự chuẩn bị, nắm vững thực địa, các quy định nguyên tắc làm việc trước và trong thời gian diễn ra sự kiện. Các liên lạc viên khác đã từng trải qua 2 lần tập huấn, đi thực địa tại Đà Nẵng.

Putin,Tổng thống Putin,Nga,APEC 2017

Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt tươi cười khi đón Tổng thống Nga Putin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

“Tôi từng tháp tùng Tổng thống năm 2006, có nhiều dịp gặp ông, lại gắn bó với nước Nga, việc tôi nhận nhiệm vụ còn thể hiện sự trân trọng của nước chủ nhà khi một đại sứ đóng vai trò liên lạc viên.

Tôi quyết định nhận nhiệm vụ và cảm thấy vinh dự khi bản thân là một cán bộ ngoại giao không còn trẻ, vẫn được tham gia APEC lần thứ 2 tổ chức ở Việt Nam” bà Nguyệt chia sẻ.

“Đà Nẵng lại là nơi từ 1977, gia đình, bố mẹ và các em sống ở đó, trở lại đây tôi mang theo sự tự hào của người con đi xa trở về làm nhiệm vụ ngay trên mảnh đất rất thân thuộc này”.

2-thumb_660_2bcc6e77-9f70-4f90-bb4b-2e06d0497208

Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh lưu niệm cùng Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Đại úy Đỗ Thị Thu Thủy và lực lượng CSGT bảo vệ APEC.

Đảm nhận vai trò sĩ quan liên lạc số 1, nữ Đại sứ cần tháp tùng, đưa dẫn đường trưởng đoàn tới phòng họp, tới vị trí của trưởng đoàn ngồi; chuyển tải mọi thông tin, yêu cầu của trưởng đoàn bạn đến Ban thư ký APEC, ban tổ chức, hỗ trợ giải quyết các yêu cầu này nếu hợp lý và cần thiết cho hoạt động của trưởng đoàn.

“Cơ hội duy nhất tôi và ngài Tổng thống nói chuyện với nhau là khi tôi đưa ông vào phòng tiệc Gala Dinner. Những lần khác, tất cả phải rất nhanh chóng triển khai nhiệm vụ để đảm bảo lịch trình hoạt động của trưởng đoàn.

Tôi nghĩ ông Putin có thể đã nhận ra tôi. Gặp ông tôi nói, 11 năm trước tôi có vinh dự tháp tùng ngài trong dịp APEC Hà Nội. Nghe vậy, vị Tổng thống Nga một con người tưởng như luôn có vẻ mặt rất lạnh lùng, đã mỉm cười thật ấm áp và nói ”Như là số phận và rất thú vị!”.

Putin,Tổng thống Putin,Nga,APEC 2017

Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt

Trong cuộc đời làm ngoại giao 37 năm, bà Hồ Đắc Minh Nguyệt luôn có “cơ duyên” với nước Nga, với khu vực Liên Xô cũ. Thời sinh viên, bà học tập tại Liên Xô. Ra trường công tác, bà có ba nhiệm kỳ hoạt động tại Liên Xô và LB Nga.

Trưởng thành từ tùy viên, bí thư thứ 3 tới tham tán phụ trách Phòng chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, nữ Đại sứ rất gắn bó với xứ sở Bạch Dương.

Bà có nhiều dịp tháp tùng lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thăm Nga, đảm nhận vai trò tham gia làm phiên dịch, ghi biên bản, chuẩn bị nội dung như trong chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

Bà còn tham gia chuẩn bị và đón đoàn cấp cao của Nga sang thăm Việt Nam, đặc biệt là chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử của Tổng thống Nga vào tháng 3/2001 chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên ở thời điểm 1 năm sau khi ông Putin đảm nhận vai trò lãnh đạo nước Nga; Tháp tùng các hoạt động của Tổng thống Putin khi ông dự APEC ở Hà Nội tháng 11/2006 và sau đó thăm song phương Việt Nam.

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt sinh năm 1959 tại Nghệ An. Bà là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đã công tác và gắn bó trong ngành Ngoại giao trong nhiều năm qua.

Tháng 9 năm 2014, bà được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Slovakia sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác trên cương vị là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm Moldova từ năm 2010 đến năm 2013.

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt bắt đầu sự nghiệp ngoại giao từ năm 1981, công tác tại Vụ Liên Xô, Bộ Ngoại giao sau 1 năm thực tập tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô. Từ năm 1984 đến năm 1988, bà được cử đi công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô, sau đó trở về tiếp tục công tác tại Vụ Liên Xô, Bộ Ngoại giao. Năm 1992, bà được cử làm Bí thư Thứ Ba, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Trở về Việt Nam, bà công tác tại Vụ châu Âu 1 (nay là Vụ châu Âu), Bộ Ngoại giao và được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu 1, Bộ Ngoại giao năm 2000, sau đó được cử làm Tham tán tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2002. Năm 2006, bà trở về Việt Nam tiếp tục công tác tại Bộ Ngoại giao, làm Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu 1 và được phong hàm Vụ trưởng Bộ Ngoại giao năm 2009.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook