(Chính trị) - Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa kết thúc với nhiều quyết sách quan trọng. Và một trong những nội dung nổi bật được bàn thảo tại Hội nghị lần này là đề án xây dựng, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đã thu hút sự quan tâm từ phía người dân. Tinh thần đổi mới, quyết liệt cuả đề án đã làm nóng các diễn đàn trong những ngày qua, và càng nóng hơn khi đến thời điểm này sự cồng kềnh, rườm rà, trì trệ của bộ máy hành chính đã vượt ngưỡng chịu đựng của ngân sách. Chính vì vậy, dư luận kì vọng và cho rằng, đề án này sẽ là định hướng lớn giúp các bộ, ngành, địa phương sắp xếp lại bộ máy, nâng cao hiệu quả lao động, thúc đẩy xã hội phát triển.

Chỉ có tinh gọn bộ máy Đảng thì công cuộc cải cách hành chính mới hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho dân, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chỉ có tinh gọn bộ máy Đảng thì công cuộc cải cách hành chính mới hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho dân, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Qua một báo cáo giám sát mới nhất, kết quả cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016, tổng số lượng người làm việc vượt biên chế tại các tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 3.137 người (vượt 3,5%), còn tại các cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 1.234 người (vượt 8,6%). Chỉ tính riêng theo từng cơ quan vẫn còn 7 bộ sử dụng quá số biên chế được giao ở các tổng cục, 14 bộ, cơ quan ngang bộ sử dụng quá số biên chế được giao ở các vụ, cục. Trong đó, đặc biệt có những bộ sử dụng vượt tỷ lệ rất cao từ 1/3 – 1/2 số biên chế được giao. Còn tại các địa phương, tình trạng phá vỡ chỉ tiêu biên chế càng tệ hại hơn, khi có 31/63 tỉnh, thành sử dụng vượt tổng số 6.375 biên chế tại các đơn vị hành chính, cơ quan thuộc UBND cấp tỉnh.

Thời gian qua, việc cải cách, tổ chức bộ máy hành chính cứ hết tách ra rồi lại nhập vào, hết giảm đầu mối bộ, cơ quan ngang bộ, rồi sau đó lại phình các cục, vụ, các tổ chức trung gian. Người ta có thể dễ dàng “dựng” lên một cơ quan mới, tổ chưc mới, không cần theo tiêu chí hay hiệu quả công việc mà chủ yếu là để giải quyết bài toán cán bộ, công chức, hợp thức hóa cho một cô “hot girl” này, hay “con cháu các cụ” kia. Sinh ra nhiều cơ quan, tổ chức như vậy mà ai cũng cho rằng đơn vị của mình có trách nhiệm, chức năng riêng, thế nhưng khi đi vào thực tiễn đời sống thì chồng chéo, giẫm chân nhau khá nhiều.

Như Bộ Giao thông Vận tải đan xen nhiệm vụ quản lý về kết cấu hạ tầng giao thông đô thị với Bộ Xây dưng; để quản lý an toàn thực phẩm thì cả Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đều nhảy vào; vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em thì cả Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế đều cùng nhảy vào làm. Nhiều cơ quan khối Đảng, Nhà nước trùng lặp nhiệm vụ, chức năng giống nhau: giữa Ban Tổ chức Trung ương với Bộ Nội vụ; giữa Ban Tuyên giáo với Bộ Thông tin và Truyền thông; giữa Ban Kinh tế với Bộ Công thương; giữa Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc với Ban Dân vận… Người dân, doanh nghiệp thì đang cần xử lý nhanh công việc của mình, thế mà phải chờ ông giám đốc A kí, bà trưởng phòng B duyệt thì giấy tờ, thủ tục mới được thông qua. Đáng lý ra, một việc chỉ cần một tổ chức làm, chịu trách nhiệm, thế nhưng lại có quá nhiều cơ quan cùng tham gia, dẫn đến hiệu quả vận hành kém, làm chậm trễ công việc của người dân. Ấy thế mà khi có vấn đề xảy ra thì trách nhiệm chia ra nhiều đầu mối, bộ này “đá” sang ngành khác, đến khi có thành tích thì “tranh” nhau nhận thưởng.

Tình trạng “cả nhà làm quan”, “quan nhiều hơn lính”, “lạm phát cấp phó” được phán ánh khá nhiều trên báo chí

Tình trạng “cả nhà làm quan”, “quan nhiều hơn lính”, “lạm phát cấp phó” được phán ánh khá nhiều trên báo chí

Bên cạnh đó, tình trạng “cả nhà làm quan”, “quan nhiều hơn lính”, “lạm phát cấp phó” được phán ánh khá nhiều trên báo chí như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc có 45 công chức thì có 38 người làm lãnh đạo; Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 44/46 công chức giữ chức vụ lãnh đạo; hay Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa có 8 Phó Giám đốc Sở; Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bình Định có 6 Phó Giám đốc Sở; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên thừa 23 cấp phó…

Không những thế, bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, dư thừa cán bộ cũng đang làm gánh nặng cho nguồn ngân sách khi phải nuôi 11 triệu người hưởng lương và tính chất lương Nhà nước với 3 bộ máy: bộ máy Nhà nước; bộ máy Đảng; các Đoàn thể và tổ chức chính trị xã hội. Theo dự toán chi ngân sách Trung ương năm 2016 được Bộ Tài chính công khai trên website cho thấy, tổng chi cho các cơ quan Trung ương của 6 tổ chức chính trị xã hội lên tới hơn 1.500 tỷ đồng: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hơn 92 tỷ đồng; Trung ương Đoàn trên 551 tỷ đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ gần 159 tỷ đồng; Hội Nông dân gần 347 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh gần 81 tỷ đồng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam gần 274 tỷ đồng… những con số này là quá lớn.

Trong khi đó, nước Mỹ có diện tích lớn xấp xỉ 30 lần nước ta, dân số cũng đông gần gấp 4 lần. Nhưng đội ngũ công chức của họ chỉ vào khoảng 2,1 triệu, tính ra, 160 người dân Mỹ chỉ phải nuôi một vị công chức. Còn ở Việt Nam, hiện có tới 40 người dân đang phải oằn vai nuôi 1 vị công chức. Một bộ máy cồng kềnh với 30% cán bộ “vác ô” đi làm, thêm vào đó những “công bộc” đó còn hạch sách, nhũng nhiễu đủ điều, vậy mà người dân phải “è cổ” đóng thuế trả lương cho họ là điều không thể chấp nhận được. Chưa kể nó lại đang kéo lùi sự phát triển của đất nước khi ngân sách rót vào cho việc chi thường xuyên quá nhiều, không còn dư địa để đầu tư vào các dự án, cơ sở hạ tầng.

Một bộ máy cồng kềnh với 30% cán bộ “vác ô” đi làm, thêm vào đó những “công bộc” đó còn hạch sách, nhũng nhiễu đủ điều, vậy mà người dân phải “è cổ” đóng thuế trả lương cho họ là điều không thể chấp nhận được.

Một bộ máy cồng kềnh với 30% cán bộ “vác ô” đi làm, thêm vào đó những “công bộc” đó còn hạch sách, nhũng nhiễu đủ điều, vậy mà người dân phải “è cổ” đóng thuế trả lương cho họ là điều không thể chấp nhận được.

Dẫn ra nhiều ví dụ cụ thể như vậy để thấy rằng, công tác tinh giản bộ máy hành chính, tinh gọn biên chế của chúng ta còn quá nhiều bất cập, mãi loay hoay và chưa mang lại hiệu quả. Và có lẽ, bao lâu nay chúng ta cứ mặc nhiên đặt nặng nhiệm vụ cải cách hành chính, tinh giản bộ máy đối với các cơ quan Nhà nước, nhưng dường như chưa thực sự nói nhiều đến các cơ quan của Đảng và hệ thống bộ máy chính trị. Nhận diện rõ những hạn chế này, mới đây khi phát biểu tại Hội nghị Trung ương 6,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Cho đến nay, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ còn chồng chéo; cơ cấu bên trong chưa hợp lý… việc đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập là hết sức cần thiết, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, nhân văn hết sức sâu sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước nhanh và bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta”.

Tất cả những điều mà Tổng Bí thư nêu ra là rất đúng với suy nghĩ của các chuyên gia, như ông Lê Nam, Nguyên phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Các cơ quan, tổ chức của Đảng phải tiêu biểu và kiên quyết trong thực hiện chủ trương này. Phải làm sao để các cơ quan khác trong hệ thống chính trị vào cơ quan của Đảng là thấy chỉ có một con đường, đó là phải tinh giản biên chế ở đơn vị mình, bộ, ngành, địa phương mình, không thể khác”. Hay PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhận định: “Các cơ quan Đảng phải là nơi đầu tiên thực hiện tinh giản bộ máy, vì ở nước ta Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo. Nếu bộ máy Đảng vẫn cồng kềnh thì hiệu quả lãnh đạo suy giảm”.

Hầu như tại các cuộc họp, hội nghị, diễn đàn khi nhắc tới vấn đề tinh giản bộ máy, tinh gọn biên chế đều nghe thấy cụm từ khó làm, nhạy cảm.

Hầu như tại các cuộc họp, hội nghị, diễn đàn khi nhắc tới vấn đề tinh giản bộ máy, tinh gọn biên chế đều nghe thấy cụm từ khó làm, nhạy cảm.

Quả thật vậy, nhiệm vụ tổ chức bộ máy theo hướng tinh giản biên chế, gọn đầu mối và tăng hiệu quả chỉ có thể thành công khi Đảng tiên phong, đột phá trước tiên vào bộ máy của Đảng với quyết tâm và tư duy đổi mới thực sự thì khi đó các cấp, bộ, ngành sẽ nhìn vào mà thực hiện. Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, chúng ta cần nhìn nhận đúng hơn vai trò lãnh đạo của Đảng, đem lại một sức sống mới cho cả bộ máy của hệ thống chính trị. Chỉ có tinh gọn bộ máy Đảng thì công cuộc cải cách hành chính mới hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho dân, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Phải thắng thắn nói rằng, việc tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là không hề đơn giản, bởi nó đụng chạm đến quyền lợi của nhiều ngành, nhiều người. Hầu như tại các cuộc họp, hội nghị, diễn đàn khi nhắc tới vấn đề này đều nghe thấy cụm từ khó làm, nhạy cảm. Cơ quan đã lập ra giờ đâu thể cắt bỏ? Người có chân trong biên chế giờ mấy ai chịu rời xa? Tuy nhiên, khó không có nghĩa là được phép chần chừ, bởi lâu nay câu chuyện tinh gọn bộ máy hành chính vẫn cứ loay hoay, mãi không thực hiện được. Chính vì vậy, người đứng đầu Đảng đã nhấn mạnh: “Những việc nào đã rõ, đã chính thì kiên quyết làm ngay, việc nào chưa đủ rõ, quá phức tạp, ý kiến còn khác nhau nhiều thì tích cực nghiên cứu, mạnh dạn cho làm thí điểm rồi tổng kết, mở rộng dần”.

Cần hiểu nếu không có giải pháp và không có quyết tâm thì rất khó thực hiện công cuộc cải tổ này. Đất nước đang chuyển mình, lãnh đạo các bộ, ngành, cán bộ thực thi công vụ không thể cứ đủng đỉnh như việc của ai. Chính vì vậy, phải “chẻ dọc” bộ máy xem một người làm bao nhiêu việc, một việc bao nhiêu người làm, để thủ tục hành chính không phải qua nhiều cửa, hành người dân và doanh nghiệp nữa. Phải nhìn rõ hiệu quả của những đơn vị, cơ quan, hoạt động như thế nào để đưa ra quyết định có nên duy trì hoặc sáp nhập thậm chí là bỏ bớt hay không. Cứ thử nghĩ xem, nếu như chúng ta “chưng cất” lọc lại bộ máy thì sẽ tiết kiệm được nguồn ngân sách không nhỏ phải chi ra, như điện, nước, điện thoại, tiệc tùng, hội nghị, xăng xe, tàu bay, khách sạn và đủ thứ linh tinh cho cả vạn người “quen ấm chỗ cả đời” là một con số không hề nhỏ chút nào. Đó chỉ mới là về ngân sách, đằng sau nó còn những hiệu quả to lớn về việc các đầu mối được tinh gọn, không bị chồng chéo, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý và uy tín của cả bộ máy.

Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc với chủ trương tinh gọn bộ máy Đảng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra là rất hợp lòng dân.

Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc với chủ trương tinh gọn bộ máy Đảng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra là rất hợp lòng dân.

Có thể thấy, Hội nghị Trung ương lần này đánh dấu một sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, những bước đi rất cân nhắc, kỹ càng, tiến hành thận trọng và quyết liệt. Bộ máy của cả hệ thống chính trị cồng kềnh và kém hiệu quả đã nhìn thấy bao năm nay nhưng chưa được đề cập tới nhiều, lần này thì đã chỉ rõ nó cồng kềnh và kém hiệu quả ở chỗ nào. Bằng chứng đó là hành động kí ban hành Quy định việc luân chuyển cán bộ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc đổi mới công tác tổ chức, tuyển chọn cán bộ rất cụ thể và chặt chẽ. Theo Quy định mới, dứt khoát không luân chuyển những cán bộ bị kỷ luật về Trung ương, không thể xem đó là nơi trú ẩn cho những cán bộ sai phạm chờ thời cơ mới. Có thể thấy, Đảng ta luôn đau đáu xây dựng đội ngũ công bộc đủ sức để kế thừa, lãnh đạo đất nước với một chiến lược dài xa, công tác chọn cán bộ đúng người, xếp đúng vị trí là then chốt. Bên cạnh đó còn có quyết định chấm dứt hoạt động của Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ đã được dư luận cả nước đồng tình, phấn khởi trước quyết tâm của Đảng về việc tinh gọn bộ máy.

Ông Lương Văn Trầu (ở ấp 4, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang) chia sẻ: “Nghe bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi thấy tâm đắc và cảm nhận được quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng ta trong việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả”. Hay ông Nguyễn Văn Tám (ở khu vực 7, phường 4, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang) cho rằng: “Sự quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp là yếu tố rất quan trọng trong thực hiện chủ trương này”.

Thời gian qua, cuộc chiến chống tham nhũng, lợi ích nhóm được Đảng thực hiện đã bắt trúng kỳ vọng của người dân và toàn xã hội. Không có bầu trời riêng cho bất cứ ai, càng không bị bất cứ tổ chức, cá nhân nào chi phối nên nhiều vụ việc “động trời” đã lần lượt được đưa ra ánh sáng. Những “chiếc vòi bạch tuộc”, những con sâu lớn, sâu nhỏ dù ẩn mình thì vẫn không thể thoát nổi tai mắt của người dân cùng quyết tâm làm trong sạch đội ngũ của Đảng.

Ông Lê Nam, Nguyên phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Các cơ quan, tổ chức của Đảng phải tiêu biểu và kiên quyết trong thực hiện chủ trương này. Phải làm sao để các cơ quan khác trong hệ thống chính trị vào cơ quan của Đảng là thấy chỉ có một con đường, đó là phải tinh giản biên chế ở đơn vị mình, bộ, ngành, địa phương mình, không thể khác”

Ông Lê Nam, Nguyên phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Các cơ quan, tổ chức của Đảng phải tiêu biểu và kiên quyết trong thực hiện chủ trương này. Phải làm sao để các cơ quan khác trong hệ thống chính trị vào cơ quan của Đảng là thấy chỉ có một con đường, đó là phải tinh giản biên chế ở đơn vị mình, bộ, ngành, địa phương mình, không thể khác”

Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc với chủ trương tinh gọn bộ máy Đảng của cả Bộ Chính Trị mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu đưa ra là rất hợp lòng dân. Bởi lẽ, chỉ có tinh gọn bộ máy thì ngân sách mới giảm đi gánh nặng bội chi, bớt đi một lực lượng ngồi không thường nghĩ ra những cách nhũng nhiễu, hạch sách người dân. Mặc dù, việc đổi mới, tinh giản bộ máy từ trong Đảng đến các cơ quan Nhà nước các cấp chắc chắn sẽ động chạm đến người này, tổ chức kia là không tránh khỏi. Tuy nhiên, không có gì là không làm được, bởi người dân cả nước vẫn kỳ vọng vào vai trò tiên phong, làm gương của Đảng, lấy lợi ích của người dân, đất nước làm mục tiêu. Khi ý Đảng đã nói đúng lòng dân thì sức dân sẽ là sức nước.

Minh Thư 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook