(Chính trị) - Mấy ngày gần đây, dư luận nóng lên vụ việc Bộ Tư pháp báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ khi phát hiện hơn 5.600 văn bản trái pháp luật. Câu hỏi đặt ra, là để ban hành những văn bản trên thì phải qua các bước kiểm duyệt, từ tham mưu, soạn thảo, đến trình ký, nhiều khâu thế mà hơn 5 nghìn văn bản sai phạm lại có thể “chui lọt lỗ kim”? Liệu có cài cắm lợi ích gì ở đây hay không? Và cuối cùng ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Hơn 5.600 văn bản trái pháp luật – Ai là người chịu trách nhiệm?

Hơn 5.600 văn bản trái pháp luật – Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo báo cáo được biết có trên 1.200 văn bản sai về thẩm quyền ban hành nội dung; hơn 3.800 văn bản sai về căn cứ pháp lý, thể thức trình bày. Đáng nói hơn là gần 600 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nhưng lại ẩn chứa quy phạm pháp luật trong đó. Có tới 26 văn bản của bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ và 131 văn bản của HĐND và UBND cấp tỉnh, sai trong lĩnh vực kinh tế.

Dư luận thắc mắc là những cán bộ chuyên về làm văn bản thì hầu hết đều được qua đào tạo nghiệp vụ văn phòng, thêm nữa là mỗi loại văn bản hầu như có hướng dẫn hoặc mẫu sẵn rồi. Vậy mà vẫn để xảy ra những lỗi “trên trời” như cách thức trình bày, con dấu, sai lỗi chính tả… thậm chí sai luôn cả nội dung, chỉ đạo của cấp trên.

Có một thực tế là lỗi “thằng đánh máy”, do người soạn thảo gây “hiểu nhầm”, đã xuất hiện với tần suất ngày một nhiều trong những năm gần đây. Ừ thì, trong soạn thảo văn bản, sai lỗi chính tả, bố cục, cách trình bày có thể du di đi. Thế nhưng, thật khó tin nếu lỗi đánh máy lại làm sai “tinh thần” của văn bản, “xoay nguyên 180 độ” nội dung như vụ việc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng có văn bản yêu cầu Báo Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin, bài trước thời gian in và phát hành các ấn phẩm báo chí. Tuy nhiên, khi văn bản này được phát đi, nhiều ý kiến cho rằng, văn bản này vi phạm quy định của Luật Báo chí. Và bằng chứng là sau đó 2 ngày, Sở đã thu hồi văn bản này.

Một phần nội dung công văn được cho là trái luật được Sở TT&TT Đà Nẵng ban hành.

Một phần nội dung công văn được cho là trái luật được Sở TT&TT Đà Nẵng ban hành.

Sai thì phải sửa và thu hồi, đó là việc cần làm. Nhưng những cơ quan trên lại ban hành văn bản trái pháp luật như thế thì là do “cẩu thả”, vô ý, trình độ có hạn? Hay là những người soạn thảo cố tình làm sai để trục lợi, đạt được mục đích nào đó? Điều đáng bàn là không khó để thống kê những văn bản “trời ơi đất hỡi”, nhưng lại rất khó để tìm thấy một cơ quan, đơn vị hay một cá nhân nào bị xử lý nghiêm khắc sau những lần “gieo” nỗi khổ cho người dân và doanh nghiệp. Người dân dù chỉ mắc một vi phạm nhỏ thôi cũng bị xử lý nghiêm, vậy mà các cán bộ, công chức làm sai thì không bị hề hấn gì, ban hành sai thì xin rút lại là xong.

Chi ngân sách để trả lương và chi phí cho các cán bộ, công chức soạn thảo văn bản vậy mà lại có đến 5.600 văn bản trái pháp luật thì quả là phí tiền “nuôi” các vị này quá. Đã thế, khi phát hiện các văn bản trái pháp luật, lại phải điều nhân viên để xử lý những cái sai, nhà nước lại phải tốn thêm những chi phí đúng ra không nên có.

Chưa hết, chính những văn bản trái pháp luật đã tạo nên môi trường kinh doanh không lành mạnh, doanh nghiệp và người dân gặp quá nhiều rắc rối, khó khăn, Cứ phải mất thời gian đối phó với các hồ sơ, thủ tục, quy định vô lý, đóng không ít tiền vào việc bôi trơn cho cán bộ, công chức, khiến các nhà đầu tư đuối sức rồi “gục ngã” cũng là lẽ đương nhiên.

thu-tuong-tham-hoi-cac-dai-bieu-tham-du-dai-hoi-14-10-29-554-2016-12-03-19-07

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và người dân yên tâm làm ăn, phát triển đất nước.

Trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và người dân yên tâm làm ăn, phát triển đất nước. Thế mà lại có những cán bộ, công chức, ngồi phòng máy lạnh nghĩ ra những luật lệ trái khoáy, vô lý, coi “ý kiến riêng” của họ lên trên cả Nghị định, Thông tư, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp là không thể chấp nhận được. Người nỗ lực xây, kẻ vô tư phá thế này đã giảm sút lòng tin của người dân vào cơ quan quản lý nhà nước, giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Một vụ thiên tai, hỏa hoạn người ta có thể xác định được mức độ thiệt hại nhưng với những sai sót trong việc soạn thảo văn bản, không dễ dàng gì để xác định hậu quả. Tuy nhiên, có một thứ mà chúng ta có thể xác định được ngay đó là mất niềm tin. Đã đến lúc phải chấm dứt việc ngồi “trên trời” ra chính sách rồi lại đuổi theo để sửa hay thu hồi, mà cơ quan, cá nhân soạn thảo văn bản vẫn ngồi rung đùi, vô can được. Chế tài về trách nhiệm người đứng đầu, cá nhân soạn thảo cần phải đặt ra đối với việc ban hành những văn bản trái pháp luật. Khi mà chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý thì việc ban hành để rồi chạy theo thu hồi, sai đâu sửa đó, có lẽ sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Minh Thư

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook