(Chính trị) - Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Dự thảo Nghị định gồm 6 chương 30 điều. Thời gian lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng là 2 tháng kể từ ngày 2/11.Tuy nhiên, giống như khi bản Dự thảo lần 1 của Luật An ninh mạng Việt Nam được trình ra Kỳ họp lần thứ tư vừa qua, Luật An ninh mạng vẫn đang nhận được khá nhiều luận điệu phản đối, xuyên tạc từ nhiều cá nhân, tổ chức phản động, đi ngược lại với lợi ích chung của Đảng, Nhà nước, dân tộc Việt Nam.

Luật An ninh mạng tiếp tục bị các thế lực thù địch xuyên tạc

Sự chống phá điên cuồng

Ngay từ khi bản Dự thảo lần 1 của Luật An ninh mạng Việt Nam được trình ra Kỳ họp lần thứ tư, Quốc hội Việt Nam để thảo luận, lấy ý kiến góp ý của các Đại biểu Quốc hội, đã có một số ý kiến băn khoăn lo ngại ở cả trong Quốc hội và trong dư luận. Thậm chí, có đại biểu quốc hội đã công khai rằng mình đã bấm nút phản đối Luật An ninh mạng.

Trong đó, một bộ phận này cho rằng Luật An ninh mạng sẽ ảnh hưởng, hạn chế đến sự phát triển kinh tế của đất nước, mà trực tiếp là tác động tiêu cực đến các Hiệp định ký kết, quá trình hội nhập vào các tổ chức kinh tế quốc tế mà Việt Nam đang nỗ lực tiến tới.

Thế nhưng, nói rõ ngọn nguồn ra thì họ chính là những người ít hiểu biết về luật pháp Việt Nam và công pháp quốc tế, đặc biệt là những Hiệp định tự do thương mại (AFTA) mà Việt Nam đã ký kết với các nước trong khuôn khổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hoặc Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP. Bởi, Luật An ninh mạng Việt Nam cũng không có điều nào quy định đánh thuế xuất nhập khẩu các đơn vị thông tin mà chỉ có quy định về việc bảo vệ bản quyền đối với nội dung thông tin. Và quy định này phù hợp với các quy định của WTO về sử hữu trí tuệ. Đối với Hiệp định CP TPP cũng vậy.

Hay như việc yêu cầu phải đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng ở trong nước cũng là một yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, Luật An ninh mạng Việt Nam đã không quy định bắt buộc thực hiện điều này, mà chỉ yêu cầu lưu trữ dữ liệu người dùng trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên trong thì vậy, còn ngoài nước thì sao?

Các thế lực thù địch với Việt Nam đã quyết liệt chống phá việc thông qua Luật An ninh mạng và hiện đang chống phá rất quyết liệt việc đưa Luật An ninh mạng vào cuộc sống.

Điều này hoàn toàn hợp logic bởi với những quy định của Luật An ninh mạng thì từ nay, những thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của dân tộc Việt Nam đã không còn được tự tung tự tác trên không gian mạng, không còn cái gọi là “sự tự do trên mạng” để lan truyền những thông tin chống phá Nhà nước Việt Nam, gây phương hại đến an ninh quóc gia và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam. Đó mới là nguyên nhân đích thực của những hành động điên cuồng chống lại Luật An ninh mạng của Việt Nam.

Chiến dịch chống phá này, các thế lực thù địch không chỉ thông qua những tên tay sai ở trong nước kích động người dân biểu tình trái phép, đập phá tài sản của Nhà nước mà còn hỗ trợ về tinh thần cho những hành vị vi phạm pháp luật nghiêm trọng đó bằng các nội dung thông tin sai trái, xuyên tạc, bịa đặt từ bộ máy truyền thông.

Thực tế, với những người luôn quan tâm đến vận mệnh đất nước, tương lai dân tộc thì sẽ không lạ lẫm gì những tin bài xuyên tạc, bịa đặt chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó có vấn đề Luật An ninh mạng. Những tin bài được đăng tải với tần xuất dày đặc hàng chục bài mõi ngày trên các trang BBC tiếng Việt, VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt .v.v…

Những luận điệu xuyên tạc đó cũng “phủ sóng” trên các trang mạng của Việt Tân do Hoàng Cơ Minh lập ra. Hay cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tại Mỹ do Đào Minh Quân cầm đầu. Cả hai tổ chức này đều bị Bộ Công an xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố. Rồi, hàng loạt những Facebook cá nhân, Fanpage được gọi là “quen mặt” có trong danh sách này như: Facebook cá nhân “Tran Vu Hai”, “Truong Huy San”…

Những cái tên quen thuộc được nhắc đến này, ngặt một nỗi, nhìn lại cả một chặng đường dài thì trang Việt Tân chẳng hạn, có bao giờ trang này đăng tin ủng hộ các chính sách của Việt Nam, dù đúng, dù sai? Trương Huy San, hay Trần Vũ Hải được mệnh danh là những người khét tiếng về tung tin “vịt”, và bịa đặt một cách trắng trợn các thông tin trên mạng xã hội.

Nhìn ra thế giới

Đến nay, 138 quốc gia đã ban hành Luật An ninh mạng bao gồm cả luật chuyên đề và các quy định pháp quy nằm rải rác ở các luật khác và không ít các luật đó còn gắt gao hơn nhiều so với Việt Nam. Và hơn 18 quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong đó có Mỹ, Canada, Úc, Đức, Pháp… đã quy định về pháp luật bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất có thêm Ấn Độ cũng yêu cầu tương tự!

Cụ thể, như vào ngày 6/12/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về Học thuyết An ninh mạng mới của Nga. Học thuyết này đã liệt kê nhiều mối đe dọa mà Điện Kremlin lo ngại từ tấn công mạng từ nước ngoài và truyền thông nước ngoài đưa tin tiêu cực cho đến “sự xói mòn các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga”.

Và Nga đã đưa ra “sắc lệnh”, trong năm 2018 sắp tới đây, nếu như Tập đoàn Facebook không chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga, có nghĩa Facebook sẽ bị cấm hoạt động và phải rút ra khỏi Nga.

Tại Hoa Kỳ, quốc gia hàng đầu về hệ thống Internet và An ninh mạng vừa qua cũng đã yêu cầu phải thay đổi và bổ sung về các luật liên quan đến An ninh mạng. Cố vấn An ninh Nội địa của Nhà Trắng Tom Bossert cho biết, sắc lệnh an ninh mạng mới bổ sung cho các Luật về An ninh mạng của Tổng thống D.Trump sắp ban hành hướng tới việc nâng cao bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống năng lượng, khu vực tài chính trước các vụ tấn công tinh vi mà giới chức Mỹ cảnh báo có thể gây phương hại cho an ninh quốc gia và làm tê liệt một phần nền kinh tế Mỹ.

Hay ở hai nước Anh, Đức, khi đưa ra về vấn đề giá trị kinh tế quốc gia thì cũng ban hành Luật An ninh mạng, khuyến cáo những Tập đoàn Facebook, Gooogle, Youtube… phải tuân thủ quy định nước mình, hoặc ra tòa hay bị phạt.

Lá chắn cần thiết

Thời gian qua, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân luôn bị xâm phạm qua không gian mạng. Mỗi năm, có hàng chục nghìn cuộc tấn công vào hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ, các hệ thống tài chính, ngân hàng, hạ tầng thông tin trọng yếu, trang web của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nhiều hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia đã trở thành mục tiêu tấn công mạng thường xuyên của tin tặc. Hoạt động cá độ, đánh bạc, môi giới mại dâm, đăng tải thông tin không có thật, vu khống, làm nhục, tán phát video, bài viết có nội dung không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục của nước ta trên không gian mạng gây bức xúc trong xã hội, làm băng hoại giá trị đạo đức, nhân phẩm.

Luật An ninh mạng quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Cũng như bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chương III Luật An ninh mạng quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động gây bạo loạn, phòng chống khủng bố mạng, chiến tranh mạng và các loại tội phạm khác…

Có thể nói chưa bao giờ luật của chúng ta bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nhiều như vậy. Đặc biệt là tôn giáo, dân tộc lại càng được bảo vệ. Ai xúc phạm dân tộc, ai kỳ thị giới đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ và sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Trước những ý kiến khác nhau về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng (A68, Bộ Công an): “Luật An ninh mạng không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận. Cũng chưa có luật nào đưa ra những điều khoản bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng mới như luật này”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Vấn đề về bảo toàn an ninh mạng và an ninh truyền thông là rất cần thiết, nằm trong tổng thể các vấn đề an ninh quốc gia, trật tự xã hội…, nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp”.

Chính vì vậy, Luật An ninh mạng chính là lá chắn sống còn đối với các quốc gia trong thời công nghệ số, trong đó có Việt Nam. Chắc chắn rằng, với Luật An ninh mạng, chúng ta sẽ có hành lang pháp lý chuẩn mực để bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook