(Kinh tế) - Mới đây, quyết định xóa bỏ “quy hoạch tổng thể nghề công chứng” của Quốc hội đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ phía dư luận, bởi nhu cầu công chứng ngày càng tăng thì chuyện tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng trong việc thành lập các văn phòng công chứng là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Việc mở các cánh cửa cho tư nhân kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật, kiểm soát của cơ quan quản lý cũng là điều thiết yếu của thời kỳ hội nhập.

Việc mở các cánh cửa cho tư nhân kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật, kiểm soát của cơ quan quản lý cũng là điều thiết yếu của thời kỳ hội nhập.

Thắng thắn nói rằng, đã có không ít người dân và doanh nghiệp kêu ca tại các phòng công chứng của chính quyền địa phương, trong khâu giải quyết thủ tục còn rườm rà, rắc rối đã gây nhiều bức xúc, phiền hà. Nhiều người lên cơ quan nhà nước phải chầu chực, chờ đợi, để giải quyết thủ tục của mình, hay chịu đủ thứ chiêu trò, lý do để nặn tiền của cán bộ như xua tay, lắc đầu. Đâu phải ngẫu nhiên mà người dân truyền tai nhau câu nói “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, chính sự cám dỗ của đồng tiền, những phong bao phong bì tại khâu giải quyết thủ tục, công chứng giấy tờ với đủ chiêu trò đã làm lỡ công việc của người dân, mất cơ hội làm ăn của doanh nghiệp.

Xuất phát từ thực trạng đầy nhức nhối đó, Quốc hội đã điểm huyệt đúng và trúng vấn đề khi quyết định xóa bỏ quy định tại điểm b, khoản 1, điều 70 của Luật Công chứng: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc quản lý nhà nước về công chứng tại địa phương và thực hiện các biện pháp phát triển tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàm phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng” là rất đúng và trúng với thực tiễn thế nào

Nói một cách nôm na, dễ hiểu là nếu như trước đây tại một địa bàn nào đó, chính quyền địa phương chỉ cho tư nhân thành lập văn phòng công chứng với số lượng đã quy hoạch nhất định, và họ chỉ được xin cấp phép hoạt động tại vị trí mà chính quyền địa phương cho phép thì bây giờ những quy định đó đã được xóa bỏ.

Việc xóa bỏ “quy hoạch tổng thể nghề công chứng” là mũi tên trúng hai đích, không chỉ giải được bài toán biên chế, giảm được một khối lượng khổng lồ cán bộ hành chính ăn lương ngân sách nhà nước quen thói nhũng nhiễu, hạch sách mà còn thu hút nguồn lực của xã hội, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Có thể thấy, nhà nước thay vì đóng vai trò “chèo thuyền”, đứng ra ôm đồm làm mọi việc, thì giờ đây đang dần chuyển sang vai trò dẫn dắt, làm bệ đỡ để khu vực tư nhân tự mình kinh doanh, phát triển.

Tuy nhiên, có một số ý kiến lo ngại, lợi dụng quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho tư nhân, các văn phòng công chứng sẽ thành lập một cách tràn lan, cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng tới lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Lo lắng như vậy cũng dễ hiểu, bởi để lôi kéo khách hàng, cạnh tranh nhau, nhiều văn phòng công chứng đã tiến hành các giao dịch ngoài trụ sở; chấp nhận rủi ro, bỏ qua các nguy cơ về mặt pháp lý để “linh động” ký các hợp đồng giao dịch; bắt tay với ngân hàng đóng trên địa bàn thành phố và yêu cầu khách hàng phải công chứng tại văn phòng đã được chỉ định… Thậm chí, tránh “vỏ dưa gặp vỏ dừa” người dân và doanh nghiệp gặp không ít phiền hà, bức xúc khi có một vài văn phòng công chứng hoạt động, làm việc chẳng khác gì so với cơ quan nhà nước, cũng hạch sách, nhũng nhiễu, làm khó dễ, đòi bồi dưỡng đủ kiểu.

Mặc dù, tư nhân tham gia vào các ngành dịch vụ công là xu thế chung của nền kinh tế thị trường, thế nhưng việc mở các cánh cửa cho tư nhân kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật, kiểm soát của cơ quan quản lý cũng là điều thiết yếu của thời kỳ hội nhập. Thiết nghĩ, Luật Công chứng đã có, nhưng điều quan trọng là cơ chế giám sát của cơ quan chức năng đối với các văn phòng hành nghề công chứng. Như lời ĐBQH Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) chia sẻ: “công chứng là ngành nghề đặc thù, cần được quy định chặt chẽ, bảo đảm chất lượng khi thành lập văn phòng công chứng”.

Nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi phải có bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để phát triển. Vì thế, các văn phòng công chứng phải cạnh tranh văn minh bằng chất lượng dịch vụ, tự khẳng định mình bằng năng lực thực sự để có hệ thống công chứng chuyên nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc giải quyết giấy tờ, thủ tục.

Mai Khuê

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook