(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Ngày 25.1, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM cùng đoàn công tác đã đến làm việc với UBND TP.HCM, tọa đàm về đề án xây dựng đô thị thông minh.

Đại diện Cơ quan Phát triển thương mại Mỹ và Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM ký kết thỏa thuận tài trợ /// Ảnh: H.N

Đại diện Cơ quan Phát triển thương mại Mỹ và Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM ký kết thỏa thuận tài trợ

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp (DN) của Mỹ và VN.

Bà Mary Tarnowka cho biết có 17 DN Mỹ sẵn sàng hợp tác với TP.HCM để hỗ trợ xây dựng TP thông minh, TP đáng sống. Theo bà Mary, Đại sứ quán đang nỗ lực để thúc đẩy các DN Mỹ hợp tác với TP.HCM trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cho phát triển TP thông minh, đẩy mạnh hợp tác với các viện, trường trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Ông Nguyễn Thành Phong cám ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và các DN Mỹ trong thời gian qua và hy vọng TP sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ về kỹ thuật. Ông Phong cho biết TP đang triển khai các chuyên đề và kêu gọi xây dựng đề án đô thị thông minh. Dự kiến, tháng 4.2018, TP sẽ tổ chức hội nghị về tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực và sẽ có kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thông qua hội nghị này.

Theo ông Phong, trong năm 2018, TP.HCM sẽ tập trung xây dựng trung tâm điều hành, trung tâm an ninh mạng, trung tâm mô phỏng dự báo phát triển kinh tế – xã hội của TP. Để thực hiện các dự án này, TP mong được sự quan tâm, chia sẻ công nghệ mà các DN Mỹ có được. Trước mắt, sẽ chọn Q.1, Q.12 và khu đô thị mới Thủ Thiêm làm thí điểm triển khai TP thông minh. Trong xây dựng TP thông minh, vấn đề quan trọng là thành lập trung tâm thông tin khẩn cấp thông qua 1 đầu số duy nhất, trang bị các công nghệ hiện đại giúp xử lý thông tin nhanh nhất từ phản ánh của người dân cũng như của khách du lịch. “Hiện tại, TP có nhiều đầu số khác nhau như 113, 114, 115. Tuy đã có liên thông 3 đầu số nhưng TP cần phải xây dựng một hệ thống thông tin qua một đầu số duy nhất giống như 112 của châu Âu và 911 của Mỹ. Ngoài ra, trung tâm còn phải tiếp nhận hình ảnh từ hệ thống camera, hệ thống cảm biến… giúp TP giám sát mọi tình hình về an ninh địa bàn…”, ông Phong nói.

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM và Cơ quan Phát triển thương mại Mỹ đã ký kết thỏa thuận Mỹ tài trợ hơn 880.000 USD để hỗ trợ TP.HCM về kỹ thuật, xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ thông qua một đầu số viễn thông duy nhất.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!