(Thế giới) - Ảnh vệ tinh do một công ty Mỹ cung cấp cho thấy Nga dường như đang xây thêm cơ sở quân sự tại vùng Kaliningrad, ngay sát “hành lang Suwalki” (Ba Lan), khu vực được coi là “tử huyệt” của NATO tại vùng Baltic.

Ảnh chụp vệ tinh khu vực Baltiysk, Kaliningrad tháng 6/2018. (Ảnh: Planet Labs)

Ảnh chụp vệ tinh khu vực Baltiysk, Kaliningrad tháng 6/2018. (Ảnh: Planet Labs)

Defense One ngày 9/7 đăng tải hình ảnh chụp vệ tinh do công ty Planet Labs (Mỹ) cung cấp cho thấy Nga dường như đang có hoạt động xây dựng cơ sở quân sự tại khu vực Baltiysk, Kaliningrad. Đây là khu vực Nga đang đặt căn cứ của Hạm đội Baltic và 2 căn cứ không quân.

Chuyên gia Matt Hall từ tổ chức 3Gimbals (Mỹ) nhận định rằng từ tháng 3 tới tháng 6, các hình ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi có thể nhận biết của một số công trình tại khu vực, trong đó có khu vực kho bãi. Ông Hall cho biết các kho trên thường được sử dụng để lưu trữ pháo.

Ngoài các công trình được Nga tiếp tục xây dựng và gia cố, ông Hall còn chỉ ra các hoạt động của Moscow nằm khuất trong khu vực rừng cây che phủ. Chuyên gia này so sánh các hình ảnh chụp từ 2 thời điểm và cho rằng Nga có thể đang giải tỏa một khu vực, xây thêm 1 số công trình mới và hàng rào xung quanh. Ngoài ra, ông Mall còn chỉ ra một đường ray xe lửa trong bức ảnh, dường như có nhiệm vụ đưa những container chở hàng tới khu vực này.

Khu vực Kaliningrad rộng 227km2 giáp với Ba Lan và Lithuania, được coi là khu vực trọng yếu của Nga trong chiến lược đối phó với NATO. Nga đã triển khai dàn khí tài quân sự mạnh mẽ tới đây, bao gồm hệ thống phòng không S-400 hiện đại, tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander. Năm 2016, Nga cho biết sẽ tạm thời triển khai Iskander tới Kaliningrad. Tuy nhiên, Tổng thống Lithuanian Dalia Grybauskaite cho rằng Moscow đã duy trì sự hiện diện lâu dài của tên lửa này tại khu vực.

Phía Nga cũng đã xác nhận thông tin trên, cho biết đây là động thái nhằm đáp trả hành động gia tăng hiện diện quân sự của NATO tại Đông Âu. Vào thời điểm đó, một đại diện điện Kremlin khẳng định Nga có quyền được triển khai lực lượng và khí tài quân sự trên lãnh thổ.

Trước đó, theo một báo cáo công bố ngày 18/6 của Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ (FAS), Nga có thể đang cất trữ vũ khí hạt nhân tại một boong-ke ngầm dưới lòng đất mới được cải tạo gần đây ở vùng Kaliningrad.

“Các kết cấu ở khu vực cho thấy nó có thể được sử dụng cho các lực lượng không quân hoặc hải quân Nga. Nhưng cũng có thể đây là địa điểm chung, tích trữ các đầu đạn hạt nhân cho cả không quân, hải quân, lục quân, phòng không và lực lượng phòng thủ bờ biển trong khu vực”, báo cáo của FAS viết.

Dù chưa rõ liệu Nga đã cất giữ các đầu đạn hạt nhân ở đây hay chưa, hay họ sẽ có kế hoạch thực hiện việc này, nhưng các chuyên gia nhận định rằng khu vực này đã được cải tạo “mạnh mẽ” hơn hẳn trong quá khứ.

Kaliningrad là một khu vực biệt lập có chủ quyền của Nga trên bờ biển Baltic, sát cạnh một dải đất rộng 65 km nối giữa Lithuania và Ba Lan mang tên “Hành lang Suwalki” (Ba Lan). Hành lang Suwalki nằm gọn trong khu vực đặt hệ thống phòng thủ trên không của Nga đặt tại Kaliningrad, một phía khác lại giáp với đồng minh Belarus của Moscow, vì vậy nó được coi là “tử huyệt” của NATO.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: ,
Share on Facebook! Tweet This!