(An ninh Quốc phòng) - Các nhân chứng tại thành phố Latakia cho biết, họ đã nhìn thấy hàng loạt tên lửa dội xuống cùng với những tiếng nổ lớn trước khi thấy vụ nổ ngoài biển vào thời điểm máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9.

Israel đổ lỗi cho Syria 'bắn nhầm' máy bay trinh sát Il-20 của Nga

Ammar Altounji, một người dân ở Latakia, cho biết với hãng tin RT rằng, anh chứng kiến sự việc khi đang đi cùng với những người bạn đêm 17/9.

“Bất ngờ chúng tôi nghe thấy một âm thanh lớn, nhưng không biết đó là tiếng gì. Sau đó chúng tôi thấy những vụ nổ rất lớn. Tiếp đó là những tiếng nổ từ ngoài biển nhưng chúng tôi cũng không rõ chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi thấy các đợt khai hỏa của hệ thống phòng không, tên lửa được phóng đi để đánh chặn các tên lửa khác đang lao xuống”, anh Ammar nói. Nhân chứng này cáo buộc, Israel đã tấn công Syria vài lần trong mấy ngày qua.

Nhân chứng kể khoảnh khắc xảy ra "thảm kịch" máy bay Nga bị bắn rơi

Nhân chứng kể khoảnh khắc xảy ra “thảm kịch” máy bay Nga bị bắn rơi

Một người dân địa phương khác có tên Tarek Ahmed cho biết: “Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ rất lớn nên vội chạy ra ban công xem có chuyện gì. Tiếp đó là tiếng nổ thứ hai, rồi tiếng nổ thứ 3 ở phía bên kia của thành phố. Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều tên lửa ở phía bờ biển và phía đông thành phố”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc chính cuộc không kích của Israel khiến máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn rơi vì khi đó máy bay chiến đấu Israel lấy Il-20 làm “lá chắn”. Moscow cũng cho biết, Israel chỉ thông báo trước chưa đầy 1 phút về hoạt động quân sự ở Syria khiến máy bay Il-20 không kịp di chuyển đến nơi an toàn.

Nhân chứng kể khoảnh khắc xảy ra "thảm kịch" máy bay Nga bị bắn rơi

Israel đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng quân đội Syria phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc. Bộ Quốc phòng Israel xác nhận các máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công vào Latakia, nhưng đến thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi, các máy bay Israel đã ở trong không phận của mình. Israel cũng khẳng định, máy bay Il-20 bị bắn rơi không trong khu vực hoạt động quân sự của Israel.

Bình luận về vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đây là một “thảm kịch” nằm ngoài ý muốn, đồng thời tuyên bố sẽ điều tra toàn diện vụ việc.

 Nga quy trách nhiệm cho Israel do các máy bay F-16 của Israel không kích Latakia khiến hệ thống phòng không Syria bắn nhầm Il-20. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nga quy trách nhiệm cho Israel do các máy bay F-16 của Israel không kích Latakia khiến hệ thống phòng không Syria “bắn nhầm” Il-20.

Máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi cùng với 15 quân nhân khi đang trên đường từ Địa Trung Hải trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia của Syria đêm 17/9. Cùng thời điểm này, 4 máy bay F-16 của Israel không kích vào các mục tiêu ở Latakia. Moscow cho biết, thời điểm đó, hệ thống radar của họ cũng phát hiện các tên lửa phóng đi từ tàu chiến Pháp trên Địa Trung Hải. Tuy nhiên, giới chức Pháp đã phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

(Theo Dân Trí)

Tiết lộ thủ phạm bắn nổ tung máy bay trinh sát IL-20, Nga thiệt hại đau đớn

Tiết lộ thủ phạm bắn nổ tung máy bay trinh sát IL-20, Nga thiệt hại đau đớn

Một quan chức Mỹ cho hay chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga đã bị hệ thống tên lửa được Moscow bán cho Syria bắn trúng. Kênh truyền hình CNN dẫn tin từ một quan chức Mỹ...
Pháp, Israel đồng loạt tấn công Syria, phòng không Nga đã diệt nhiều mục tiêu

Pháp, Israel đồng loạt tấn công Syria, phòng không Nga đã diệt nhiều mục tiêu

Các hệ thống phòng không của cả Nga và Syria đã khai hỏa đánh chặn tên lửa tấn công nhằm vào Latakia - thành phố biển đặt cơ sở đầu não căn cứ không quân Khmeimim. Một...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook