(Bạn đọc) - Một chút đất bám lên gót giày, ta đã vội lau đi; Mồ hôi ướt áo, ta đã vội thay; Một vũng nước bẩn vô tình bắn vào người, ta đã vội rửa. Chỉ trong tích tắc ta làm sạch những gì tự cho là dơ bẩn. Ấy vậy mà, trong cuộc sống này vẫn có hàng trăm người ngâm mình trong cống thối hàng giờ đồng hồ để thu gom rác thải vì thành phố sạch đẹp, không ngập úng. Đó là hình ảnh lao động thầm lặng trong môi trường độc hại của những người công nhân thoát nước đô thị khiến nhiều người vừa cảm thương vừa bức xúc trước vấn nạn rác thải tràn lan.

Nhắc đến người công nhân thoát nước, chúng ta thường chỉ nhìn được bề nổi bên ngoài của  họ. Công việc tay chân cực nhọc, điều kiện lao động không tốt, nếu không muốn thẳng là dơ bẩn. Mấy ai thực sự hiểu được nó nguy hiểm như thế nào nếu như chưa từng nghe chính họ tâm sự. Lương của người làm việc vớt rác, nạo vét cống, thoát nước trung bình chỉ ở mức 8-9 triệu đồng/tháng. Mặc dù, họ được trang bị bảo hộ lao động nhưng  vẫn mắc nhiều bệnh về da, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Nếu như chúng ta dùng sữa tắm bình thường thì những người công nhân thoát nước phải dùng đến nước rửa chén mới tẩy rửa được chất bẩn đã bám hàng giờ đồng hồ vào da thịt. Thậm chí, có người chồng, người cha trở về nhà không dám ôm vợ, nựng con vì mùi hôi thối của cơ thể và lo sợ gây bệnh cho người thân.

1423641704_2

Hình ảnh người công nhân đang vớt nhặt ý thức kém của nhiều người dân.

Những ai xem chương trình “Lắng nghe và trao đổi” hôm 01/07 vừa qua, có lẽ sẽ chẳng thể nào kìm lòng được trước những lời chia sẻ nghẹn ngào, đứt từng đoạn, từng từ một của anh Ngô Chí Hùng. Nhiều năm làm công nhân thoát nước, anh Hùng cho biết không ít lần bị bỏng rộp da bởi những hóa chất của những tòa nhà xây dựng, dầu mỡ của nhà hàng, quán ăn tuồn thẳng xuống cống. Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm tứa máu, đau đến thấu tim nhưng cũng phải làm cho xong rồi lên xử lý vết thương. Rồi có khi đang loay hoay đưa rác ra ngoài thì nước thải của các nhà vệ sinh công cộng xối thẳng vào đầu và cổ…. Gương mặt rám nắng, giọng nói thật thà, cam chịu đôi khi xen lẫn chút tủi hờn khi kể về công việc hằng ngày của mình khiến người nghe đau đáu dõi theo.

congnhan1

Ai ngồi xem truyền hình, không cầm được nước mắt thương cảm khi nhìn thấy hình ảnh đó. Ngay cả ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nghẹn lời: “Với tư cách là chính quyền TP, tôi xin lỗi anh, xin lỗi tất cả những người làm công tác này”. Nhưng trên hết, điều mà những người làm công việc này mong muốn và cần nhất là ý thức giữ gìn vệ sinh, xả thải của người dân và biện pháp cụ thể, hiệu quả của chính quyền. Nhưng thật đáng trách, vẫn có những người thẳng tay đổ cả thùng rác xuống rác, có người tuồn cả chất thải chưa qua xử lý xuống cống, không ít người xem cống là nơi chứa rác. Mặc dù, có người cũng ý thức được rác sẽ gây tắc nghẽn, ngập úng khi mưa xuống nhưng họ vẫn vô tư quăng mọi lúc mọi nơi. Gía như  người dân lắng nghe được tâm sự của anh Ngô Chí Hùng, có lòng tự trọng và tự điều chỉnh hành vi của mình thì sẽ giảm bớt phần nào cực nhọc cho người nạo vét cống.

rui-ro-rac-thai-doc-hai

Đáng buồn hơn, chính quyền địa phương cũng chưa áp dụng Luật triệt để trong việc xử phạt nghiêm hành vi xả thải sai quy định. Chính vì chưa quyết liệt nên đã có không ít cá nhân, nhà máy, xí nghiệp xả thải trực tiếp, chưa qua xử lý xuống cống, ra sông và ra biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững. Hơn bao giờ hết, các anh công nhân thoát nước cần sự giúp đỡ của chính quyền trong việc quản lý, nâng cao ý thức người dân. Các anh mong được sử dụng máy móc tiên tiến có thể hỗ trợ nạo vét cống, hút bùn, hút rác thải đưa đi xử lý, thậm chí sản xuất rô-bốt thay con người làm việc này. Đồng thời có những chính sách lương, đãi ngộ thỏa đáng với những người làm việc trực tiếp trong môi trường tối tăm, nguy hiểm.

5_62509

Chính ý thức và sự vô trách nhiệm như thế này đã gây ra nỗi khổ cho biết bao nhiêu người công nhân môi trường.

Chính ý thức và sự vô trách nhiệm như thế này đã gây ra nỗi khổ cho biết bao nhiêu người công nhân môi trường.

Nhìn thấy được tác hại của rác thải đối với sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên nên tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra sáng kiến ngăn ngừa rác thải nhựa, thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa, hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch. Sáng kiến này đã nhận được sự đồng tình lớn của các nhóm nước công nghiệp. Ở trường quốc tế, ta còn làm được thì hà cớ gì nhân dân và chính quyền địa phương các cấp không khắc phục được tình trạng rác thải tràn lan.

congnuoc

Khi màn đêm buông xuống, người người trở về nhà quây quần bên bữa cơm ấm cúng cùng người thân thì có hàng trăm, hàng nghìn người công nhân vệ sinh đường phố và thoát nước đô thị bắt đầu công việc thầm lặng của mình. Dù trời đang chuyển mưa hay mưa như trút nước, họ vẫn đều tay thoăn thoắt quét dọn rác thải và vớt nhặt luôn cả ý thức kém cỏi của không ít người dân. Mỗi khi ngập úng, dư luận lên án, chỉ trích nhưng chúng ta có biết rằng, nguyên nhân có phần xuất phát từ sự kém ý thức đó hay không? Chính sự vô trách nhiệm đã gây ra nỗi khổ cho biết bao nhiêu người, trong đó có anh Ngô Chí Hùng. Các anh xứng đáng được tôn vinh là những người hùng của thành phố thay vì trách móc, xem thường công việc của họ. Vì thế, xin hãy một lần lắng nghe, để hiểu và để thay đổi chính mình!

Video người anh hùng thầm lặng trong lòng cống:

Quốc Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook