(Xã hội) - Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng đàn 163 con và toàn bộ thức ăn thừa của hộ chăn nuôi tại khu vực đất trống cách xa khu cư dân. Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở TP.HCM nằm ở phường Phú Hữu, quận 9.

Chiều 11/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật TP.HCM cho biết vừa ghi nhận một trường hợp xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi ở phường Phú Hữu, quận 9 của hộ chị Lê Thị Ngọc Cẩm.

Theo đó, sau khi xét nghiệm đàn heo của chị Cẩm, mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, Chi cục chăn nuôi thú y đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai tiêu hủy đoàn heo với tổng đàn 163 con và toàn bộ thức ăn thừa của hộ chăn nuôi tại khu vực đất trống cách xa khu cư dân. Đồng thời, cơ quan chuyên môn tiến hành rải vôi, tiêu khử trùng liên tục 10 ngày kể từ khi xử lý heo bệnh.4315_mmh

Hiện phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đoàn hơn 500 con, đơn vị đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai cấp thuộc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng liên tục trong 7 ngày. Bán kính 3km từ hộ có heo bệnh gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) có 29 hộ với tổng đàn gần 2500 con.

Chi cục chăn nuôi thú ý tiếp tục phối hợp với quận 2 và 9 cấp thuộc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày công bố dịch bệnh.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương bố trí chốt chặng tại khu vực cầu Ông Nhiều và cầu Xây Dựng để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện.

(Theo Thời Đại)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook