(Hoạt động) - TPHCM sẽ tập trung xử lý các công trình vi phạm, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30 khai mạc sáng nay (8/7). Theo báo cáo, trong năm 2017, 2018 và 6 tháng năm 2019, TPHCM đã cấp phép 126.397 giấy phép xây dựng, trong đó 89% là giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, giấy phép xây dựng tạm khoảng 10%…

ong nguyen thien nhan: trat tu xay dung la van de gay buc xuc  hinh 1

Toàn cảnh Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30.

Nhưng cũng từ năm 2017 đến nay, TPHCM có 2.573 trường hợp công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng; 4.252 trường hợp công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng và công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp phép xây dựng… phải xử lý.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhìn chung công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố từ 2017 đến nay có chuyển biến tích cực, việc xây dựng không phép có xu hướng giảm, phần nào hạn chế tình trạng vi phạm trật tự tràn lan quy mô lớn.

Ông Hoan cũng thừa nhận còn tình trạng người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, để phân lô bán nền nhằm xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, dẫn đến tình trạng xây dựng không phép ở một số địa bàn ngoại thành có diễn biến phức tạp, phá vỡ quy hoạch.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều công trình vi phạm chưa được phát hiện kịp thời, khi phát hiện thì địa phương không kịp thời ban hành các quyết định xử phạt hoặc đã xử phạt nhưng chưa cưỡng chế, tháo gỡ, dẫn đến công trình vi phạm hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây khó khăn trong xử lý sau này.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung xử lý các công trình vi phạm, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, các đầu nậu, tăng cường lực lượng thanh tra ở các địa bàn phức tạp, nâng cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan đơn vị…Thành phố cũng rà soát các bất cập để tham mưu điều chỉnh đảm bảo tính đồng bộ và thực tế.

“Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về trật tự xây dựng để kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Trên cơ sở tổng kết thực tiễn, ban hành mới quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng, gắn với đề án thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện quản lý, đảm bảo thống nhất, không chồng chéo trong kiểm tra xử lý các công trình vi phạm”, ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thẳng thắn đánh giá “xây dựng trái phép, sai phép không giảm”. 6 tháng đầu năm 2019 có 1.640 trường hợp vi phạm xây dựng không phép, trái phép, trong đó 616 trường hợp xây không phép.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là vấn đề gây bức xúc cho người dân nên cần phải có giải pháp chấn chỉnh đến nơi đến chốn. Trách nhiệm không chỉ của Chủ tịch quận/huyện mà Bí thư quận/huyện cũng phải sâu sát hơn trong lãnh đạo, giám sát.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: “Trong tháng 7 các quận, huyện ủy phải có nghị quyết chuyên đề để chấn chỉnh xây dựng trái phép trên toàn thành phố. Trách nhiệm không chỉ của Chủ tịch quận huyện mà còn cả Bí thư phải vào cuộc giám sát để đến trước Đại hội Đảng, trật tự xây dựng cơ bản phải được thiết lập lại. Ở đâu có tổ chức Đảng ở đó không có vi phạm pháp luật về xây dựng. Chúng ta có 1 năm để xử lý vấn đề này. Vấn đề này kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ nhưng đợt này chúng tôi thấy có cơ hội chấn chỉnh”.

Tại Hội nghị lần này, Thành ủy sẽ ban hành Kết luận về tổng rà soát việc thực hiện quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn các quận, huyện và toàn Thành phố giai đoạn năm 2016 – 2019 và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về lập lại trật tự xây dựng trên toàn thành phố trước Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Về lâu dài, TPHCM sẽ hoàn thiện quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phục vụ công tác cấp phép xây dựng…nâng cao nhận thức và kĩ năng thực thi công vụ, liên thông giữa các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng và các quận, huyện trong phê duyệt cấp phép xây dựng, tăng cường phối hợp, kiểm tra các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ đầu…

TPHCM cũng sẽ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng nhằm chấn chỉnh trình trạng xây dựng không phép, xây dựng trên đất không được xây dựng. TPHCM tiếp tục đẩy nhanh các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, phấn đấu vào năm 2020 hoàn thành 20.000 căn nhà ở xã hội.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook