(Chính trị) - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban Bí thư Phan Diễn: Chống tiêu cực nửa vời chẳng khác nào chúng ta đã đầu hàng, thua cuộc.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN về ý nghĩa của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về công tác cán bộ, ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, tâm đắc nhất là sự nhất quán trong quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quyết tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ “sạch” từ gốc.

ong phan dien chong tham nhung tieu cuc nua voi la dau hang thua cuoc hinh 1

Ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư

PV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược (Nghị quyết số 26-NQ/TW). Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của Nghị quyết này?

Ông Phan Diễn: Hội nghị Trung ương 7 vừa rồi đã bàn thảo và quyết định nhiều nội dung rất quan trọng, trong đó quan trọng nhất là vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chiến lược trong tình hình mới. Nội dung Trung ương bàn cũng như Nghị quyết được ban hành sau Hội nghị có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thứ nhất, qua việc bàn bạc, thảo luận cũng như phát ngôn, hành động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước, trong và sau Hội nghị, đó là tiến hành liên tục, đến nơi đến chốn cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng đã khởi động cách đây 2 năm.

Phải nói rằng, trong một thời gian dài, kỷ luật kỷ cương của Đảng bị buông lỏng dẫn đến nhiều công việc của Đảng, của Nhà nước bị làm trái, nhiều cán bộ hư hỏng, thoái hóa, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước, gây tổn hại lớn cho kinh tế đất nước, làm giảm uy tín của Đảng, giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Tình trạng này đã diễn biến hết sức nghiêm trọng trong một thời gian dài, khiến dư luận vô cùng bức xúc, cán bộ đảng viên lo lắng, đã từng có quan điểm cho rằng Đảng nói rất đúng, bày tỏ quyết tâm rất lớn nhưng lại không đi đôi với hành động, dẫn tới tình trạng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí ngày càng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, việc Đảng đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực một cách công khai, quyết liệt, không né tránh khiến cán bộ, nhân dân thực sự vui mừng, xóa tan những quan điểm hồ nghi của một số cá nhân. Cũng có dư luận lo ngại nếu làm mạnh mẽ như vậy thì không ai còn dám làm việc, nhưng theo tôi những suy nghĩ đó là rất nguy hiểm. Chẳng khác nào chúng ta đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng một cách nửa vời, không đem lại được hiệu quả cuối cùng, vô hình chung vẫn dung túng cho sai phạm tồn tại và tiếp tục phát triển. Như vậy là chúng ta đã thua cuộc, đầu hàng trước tham nhũng, tiêu cực.

Do vậy, việc Trung ương thể hiện quyết tâm nhất quán tiếp tục tiến hành cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đi đến kết quả cuối cùng; đặc biệt trong các phát biểu, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… đều thể hiện sự nhất quán đó, tôi hoàn toàn ủng hộ và tán thành với quyết tâm đó.

Hội nghị Trung ương 7 bàn về công tác cán bộ, đặc biệt về đội ngũ cán bộ chiến lược còn chứng tỏ rằng, Đảng không chỉ quyết tâm tìm ra sai phạm, khuyết điểm, xử lý những cá nhân, vụ việc mà cũng rất quyết tâm xây dựng và hoàn thiện thể chế để có thể xây dựng từ gốc một đội ngũ cán bộ đảm bảo cả về chất và lượng, ngăn chặn cán bộ mắc sai phạm, hạn chế được tối đa những sai phạm bị lặp lại.

Hội nghị đã bàn rất cụ thể việc phải xây dựng đội ngũ cán bộ ra sao để tiến tới có được những cán bộ đủ đức, đủ tài, có uy tín, đủ khả năng để đảm nhiệm việc thực hiện thành công những mục tiêu rất lớn, rất khó khăn đang được đặt ra, đó là phấn đấu đến 2030, Việt Nam thực sự trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại và đến 2045 thực sự trở thành nước công nghiệp phát triển theo định hướng XHCN.

Hội nghị Trung ương 7 góp phần vào việc xây dựng một lĩnh vực, một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, là nền tảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook