(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Cuộc tiếp xúc cử tri tại quận 2, TP.HCM kết thúc lúc 20h30 ngày 9/5. Càng về cuối, cử tri càng bày tỏ những bức xúc về những vấn đề liên quan việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.Ông Trần Kim Long (ngụ phường Bình Khánh, quận 2) cho biết, hơn 10 năm qua, ông và con trai phải đi thuê nhà trọ ở. Bởi, nhà đột nhiên bị giải tỏa, phía chính quyền không hề có thông báo trước, gia đình cũng không nhận được thông báo giải tỏa. Đến nay, gia đình chưa nhận được đồng tiền nào bồi thường và chưa từng ký bất cứ giấy tờ nào liên quan tới căn nhà đã bị giải tỏa.

Gia đình ông đã khiếu kiện khắp nơi nhưng hiện chưa được giải quyết. Bao nhiêu năm nay, ông cùng con trai sống cuộc sống khổ cực vì không có giấy tờ, hộ khẩu, không có công ăn việc làm, nơi ở ổn định… Và, ông Long đã bật khóc trước đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và cử tri quận 2.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM ngày 9/5.

Cùng quan điểm với ông Long, cử tri Lê Thị Thảo (ngụ quận 2) cũng rất nóng lòng muốn biết vì sao căn nhà của mình lại bị cưỡng chế, thu hồi không một lời giải thích. Bà Thảo xúc động không kể thành lời rồi ngất xỉu trước các cử tri, đoàn Đại biểu Quốc hội.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, cả buổi tiếp xúc cử tri hôm nay tại quận 2 bà đã lắng nghe 50 ý kiến của người dân, từ đó tập hợp thành 4 vấn đề chính:

Thứ nhất là cơ sở pháp lý để thành phố tổ chức thu hồi đất người dân.

Thứ hai là chính sách cơ sở nào để lập hồ sơ đền bù cho người dân. Theo người dân, việc đền bù chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác. Cần làm rõ vấn đề này để bảo vệ quyền lợi ích cho người dân.

Thứ ba là đề nghị đại biểu Quốc hội báo cáo với Quốc hội thanh tra toàn diện dự án Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt, 4 con đường trong khu đô thị được thanh toán bằng quỹ đất lớn.

Thứ tư là yêu cầu HĐND TP.HCM bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Đông đảo người dân quận 2 tham gia tiếp xúc cử tri (Ảnh: Lành Nguyễn).

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với người dân: “Bà con hỏi có day dứt không? Có day dứt! Chính quyền có những vấn đề lớn mà làm chưa thấu đáo. Nhân dân chưa đồng tình, còn khiếu nại thì rất buồn. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đốc thúc, giám sát”.

Bà Tâm cũng đề nghị UBND quận 2 sau buổi tiếp xúc cử tri, gặp lại người dân để lắng nghe ý kiến liên quan đến mâu thuẫn về cơ sở pháp lý triển khai dự án… Sau khi rà soát kiểm tra lại, nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Bà Tâm hứa trước cử tri rằng sẽ tiếp tục giám sát vấn đề để giải quyết tận cùng.

Đồng thời, vị Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định sẽ đưa tất cả những vấn đề cử tri góp ý hôm nay về báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM, yêu cầu UBND báo cáo với Thường vụ Thành ủy và có câu trả lời với người dân.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, qua buổi tiếp xúc cử tri, ông lắng nghe những tiếng nói, đề bạt nguyện vọng phù hợp pháp luật của cử tri. Đồng thời đề xuất cơ quan quản lý có hướng giải quyết thấu đáo hợp lý, đặt quyền lợi người dân lên trên.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook