(Pháp luật) - Gần hai năm (2014-2015), sau nhiều lần kiểm tra, Cơ quan Kiểm tra Đảng tỉnh Gia Lai phát hiện Sở Nội vụ đã tuyển dụng 85 công viên chức cùng 835 giáo viên trái quy định. Việc xét tuyển dụng được “ưu ái” bỏ qua các công đoạn phỏng vấn, kiểm tra năng lực chuyên môn, nghiệp vụ… với những dấu hiệu bất minh. Điều đáng nói, việc tuyển dụng của Sở Nội vụ không trình Bộ Nội vụ và Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt.

Sở Nội vụ Gia Lai tuyển dụng công chức bất minh

Sở Nội vụ Gia Lai tuyển dụng công chức bất minh

“Vượt quyền” cấp trên

Phát hiện Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh Gia Lai xét tuyển công chức, viên chức, giáo viên có nhiều “bất thường”. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) đã tiến hành kiểm tra, phát hiện ông Dương Tráng – GĐ Sở Nội vụ Gia Lai – mắc hàng loạt sai phạm. Sở Nội vụ đã “sáng tác” quy định “Người hợp đồng làm việc có thời gian công tác liên tục từ 1 năm trở lên đối với công chức, 3 năm trở lên đối với viên chức tại vị trí cần tuyển dụng” để tham mưu UBND tỉnh tuyển dụng trái luật. Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định rất rõ việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức phải qua sát hạch, phỏng vấn, kiểm tra năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển. Tuy nhiên, Sở Nội vụ Gia Lai “vô tư” bỏ quy định này, rồi tuyển dụng bất minh hàng trăm trường hợp.

9 công chức, 76 viên chức và 85 giáo viên được các huyện, sở ngành đề nghị tuyển dụng bổ sung không thuộc đối tượng ưu tiên, nếu tuyển dụng là trái quy định. Thế nhưng, với vai trò là người đứng đầu Thường trực Hội đồng xét tuyển công chức tỉnh Gia Lai, Sở Nội vụ đã che mắt mình tự “thẩm định”, rồi đề xuất để UBND tỉnh Gia Lai tuyển dụng. Tỉnh ủy Gia Lai khẳng định, việc thẩm định này là quan liêu, thiếu trách nhiệm, báo cáo sai sự thật, lạm quyền vi phạm Điều 8 – Quy định số 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

GĐ Sở Nội vụ Dương Tráng còn vượt quyền Bộ Nội vụ và HĐND tỉnh Gia Lai khi tự ý đề xuất tuyển biên chế cho 750 giáo viên trái luật. Mặc dù, Bộ Nội vụ và HĐND tỉnh Gia Lai chưa hề phê duyệt, nhưng ông Dương Tráng đã “sốt sắng” thảo công văn gửi UBND tỉnh Gia Lai đề nghị nhận 750 giáo viên, điều đáng nói, trong đó có 237 trường hợp vượt chỉ tiêu biên chế. May thay, tỉnh Gia Lai đã lỡ nhận, nếu không số phận của 750 giáo viên này chưa biết đi đâu, về đâu. Trước vi phạm quá nghiêm trọng và “qua mặt” Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ vi phạm của GĐ Sở Nội Vụ Dương Tráng – người trực tiếp ký văn bản – sang UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị xử lý.

Xử lý thiếu tính nghiêm minh

Tỉnh ủy Gia Lai khẳng định việc xét tuyển công chức, viên chức, giáo viên của Sở Nội Vụ Dương Tráng sai phạm xảy ra nhiều năm, năm sau cao hơn năm trước, không công bằng, minh bạch, thể hiện sự tùy tiện trong công tác tuyển dụng.

Điều đáng nói, để làm rõ sai phạm có tính hệ thống của ông Dương Tráng, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai phải mất 2 năm, 2014-2015. Vụ việc cũng đã được báo cáo UBKT Trung ương (Vụ 5) để theo dõi. Trong khi UBKT đang tiến hành điều tra làm rõ sai phạm thì tháng 4.2014, ông Tráng được điều qua giữ chức vụ cao hơn. Dù thế, với sai phạm quá rõ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã thống nhất đề nghị xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo. Tuy vậy, khó hiểu hơn dù kết luận số 216-KL/TU của Tỉnh ủy Gia Lai thừa nhận sai phạm của ông Dương Tráng là rõ ràng, nhưng lại được “thanh minh” rằng, sai phạm của ông Dương Tráng là do bên chính quyền chỉ đạo bằng miệng. Với trường hợp này, dư luận chung ở Gia Lai đề nghị, để ngăn ngừa sai phạm đối với những trường hợp khác, cần phải có một hình thức xử lý kỷ luật dù là khiển trách hay cảnh cáo”.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook