(Bạn đọc) - Mấy hôm nay, nhiều người đi tắm biển Đà Nẵng về bị nổi mẩn đỏ, ngứa. Hiện tượng này không chỉ lo với ngành du lịch, với chính quyền thành phố này mà với mỗi người dân Đà Nẵng chúng tôi, điều đó còn đáng sợ gấp nhiều. Tuy nhiên, lo không có nghĩa là hồ đồ suy diễn, nhất là lôi chuyện ô nhiễm ra để nói nó là nguyên nhân.

Nhà tôi cách bãi Mỹ Khê đúng 1km. Tôi cũng là một trong những phóng viên chuyên phản ánh về ô nhiễm bờ biển, nhất là tình trạng nước thải đổ ra biển sau mỗi trận mưa. Nhưng theo cá nhân tôi, không có chuyện biển Đà Nẵng ô nhiễm đến mức, con người xuống tắm mà ngứa ngáy, nổi mẩn như những ngày vừa rồi.

36674171_1748619658563548_3263492653181829120_n

Sáng sớm nay, tôi dậy sớm ra biển, mục đích là hỏi ngư dân về hiện tượng này. Ngư dân gắn bó mấy đời với bãi biển này, họ thuộc từng con nước, từng mùa và từng con tôm con cá sống ở đây. Vừa kéo lưới xong, họ nói theo kinh nghiệm dân gian, ông bà truyền lại và cá nhân sống với biển, việc tắm bị ngứa là do sứa hoặc sinh vật biển kiểu như tảo chẳng hạn. Nguyên nhân là tháng 7 năm nào, biển Đà Nẵng cũng có sứa, sứa nhiều hơn bất kỳ nơi nào. Có mẻ lưới gần bờ kéo vào cả trăm con. Mấy ngày rồi, thời tiết nóng đột biến, cộng với trước đó có mấy trận mưa giông nên càng là kiểu thời tiết khiến sứa xuất hiện gần bờ nhiều hơn. Như dân nói rằng, khả năng nhiều là sứa đã làm người đi tắm bị ngứa. Những người da tốt sẽ cảm giác xót xót, da mẫn cảm sẽ nổi đỏ, nhất là bọn trẻ thường nổi nhiều như sởi. Ngư dân còn nói, nếu nước ô nhiễm thì sứa đã chết nổi đầy biển rồi, vì loài này rất nhạy, chỉ sống ở vùng nước trong sạch. Bởi thế, sứa rất ít xuất hiện ở các vùng biển đục như Hải Phòng, Cần Giờ hay biển An Giang, Bến Tre… Ngoài ra, có một chi tiết nữa là đợt này không hiểu sao, nước biển cũng nóng hơn cùng kỳ nhiều năm trước.

Chốt lại câu hỏi của tôi, ngư dân bảo nếu nước biển ô nhiễm đến mức người xuống tắm ngứa, thì cá đã chết trắng bờ.

Tình trạng nổi mẫn ngứa khi tắm biển

Tình trạng nổi mẫn ngứa khi tắm biển

Tất nhiên, ý kiến của ngư dân chỉ là 1 cơ sở để tham khảo. Nguyên nhân lớn nhất phải là khoa học, do đó ngoài các thông số được ngành TNMT công bố mới đây, cũng phải chờ kết quả phân tích mẫu liên tục trong mấy ngày nữa. Đà Nẵng nên gửi mẫu vào Viện pasture Nha Trang hay TP. HCM để kết quả khách quan.

Từ chiều qua, rất nhiều người đã lấy lại đoạn clip về nước thải đen chảy ra biển mà tôi quay cách đây mấy tháng để suy diễn là biển ô nhiễm. Đó là điều buồn nhất, bởi mọi người cũng như tôi, điều trăn trở về môi trường, điều sợ biển ô nhiễm nhưng cách quy chụp thế này là hoàn toàn không có cơ sở.

Người dân và du khách tắm biển Đà Nẵng -

Người dân và du khách tắm biển Đà Nẵng

Việc chúng ta bây giờ là cần đánh giá kỹ, khách quan và chờ kết quả của cơ quan chức năng. Còn chính quyền, cần phải có hành động, phải có thông tin cho dân chứ không phải để người ta la làng lên rồi mới vào cuộc, và dùng dữ liệu mấy tháng trước để giải thích.

Sau khi người dân tắm biển bị ngứa, tôi cứ chờ một địa chỉ tư vấn, địa chỉ để người dân lo quá đến khám của ngành y tế nhưng mãi không thấy đâu. Thấy nhiều người lên mạng chạy đôn chạy đáo để hỏi cách điều trị mà buồn!

Viêm da, mẫn ngứa khi tiếp xúc với sứa

TS.BS Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa, TP Quy Nhơn (thuộc Bộ Y tế) – cho biết mùa hè khi đi tắm biển, người dân có thể bị viêm da tiếp xúc kích ứng do tiếp xúc với một số loài sứa.

Ngay sau khi tiếp xúc với sứa, nếu bị nhẹ sẽ thấy ngứa, khó chịu, cảm giác nóng rát như bị bỏng, có thể đau nhức, sau đó tại vùng tiếp xúc da đỏ lên, sưng nề, có thể nổi phỏng nước, có thể vỡ, loét da.

Một số trường hợp nặng, cá biệt có thể bị sốc phản vệ, gây đau nhức, bỏng rát, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, bất tỉnh.

Ngay sau khi tiếp xúc với sứa, người tắm biển nên lên bờ ngay, nếu bị nhẹ thì không cần thiết đến cơ sở y tế, nhưng nếu bệnh có diễn tiến nặng hơn thì phải đến cơ sở chuyên khoa để khám và dùng thuốc.

—–

Chữa ngứa do sứa biển

* Chữa dị ứng sứa biển khi tiếp xúc: có thể rửa vết thương bằng nước cốt chanh. Chườm đá lạnh lên vết thương để giảm đau nhức. Nặng thì nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

* Chữa dị ứng sứa biển qua dùng thực phẩm: cần chườm nóng cho giảm ngứa, sưng phù ngoài da có thể dùng các nguyên liệu như lá ngải cứu, lá đơn đỏ, lá khế… Rang nóng chườm vào vùng bị nổi mẩn ngứa khó chịu sẽ thấy giảm ngứa nhanh chóng.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đào Tuấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook