(Hoạt động) - Ngày 6.4, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào với chủ đề giải pháp xây dựng TP.HCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với kiều bào tại hội nghị

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với kiều bào tại hội nghị

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trí, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong…

GS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân VN ở Hàn Quốc, cho biết dự kiến TP.HCM xây khu đô thị sáng tạo dựa trên liên kết 3 quận gồm 2, 9 và Thủ Đức. Từ đó, ông Linh kiến nghị TP.HCM nên hình thành ngay một ủy ban tư vấn việc xây dựng và phát triển khu đô thị sáng tạo TP.HCM, đứng đầu là một lãnh đạo TP; các thành viên khác gồm lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân, lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu, đại diện chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào… Ủy ban này giúp tăng cường liên kết, phản ánh thực tế, đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực sáng tạo hoạt động nhanh gọn, hiệu quả.

Về việc xây dựng trung tâm tài chính quy mô quốc tế, ông Peter Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài, cho rằng TP.HCM phải tiếp cận, thu hút nguồn lực nhân sự của các tập đoàn tài chính lớn cũng như có cơ chế, chính sách tạo sự phát triển bình đẳng giữa các doanh nghiệp liên quan đến tài chính. Ông Peter Hồng cũng đề nghị cần thành lập quỹ tài chính kiều bào và cam kết nếu chính sách thuận lợi thì trong vòng 3 năm quỹ này sẽ thu hút 3 tỉ USD về đầu tư, xây dựng TP.HCM.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, kể lại câu chuyện cách đây mấy năm ông có đưa một số tập đoàn tài chính lớn ở Mỹ quản lý dòng tài chính lên 3.000 tỉ USD dự tính đầu tư vào TP.HCM. Đặc biệt các tập đoàn tài chính của Mỹ dự tính xây dựng trung tâm tài chính quy mô quốc tế ở Q.2 và đã xúc tiến tiếp xúc lãnh đạo TP.HCM cũng như lãnh đạo bộ ngành T.Ư. Tuy nhiên sau đó chính sách của TP.HCM thay đổi nên dự án không thành công. “Việt kiều không có nhiều tiền nhưng chắt chiu đầu tư cho VN họ sẽ có. Dòng kiều hối gần 16 tỉ USD về VN năm qua đã chứng minh điều đó”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói và đồng tình với đề xuất thành lập quỹ tài chính kiều bào với sự tham dự của Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán để huy động dòng tiền kiều bào đầu tư về VN.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP.HCM đã chọn ra một khu vực gồm quận 2, 9, Thủ Đức để xây dựng khu đô thị sáng tạo, sản phẩm là tri thức mới, ứng dụng những cái mới… Ông Nhân cũng cho hay sắp tới chính quyền TP sẽ quyết liệt đẩy mạnh xây dựng TP.HCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực với sự kết hợp giữa nhà nước với doanh nghiệp tư nhân cùng sự hỗ trợ, tư vấn của các tổ chức quốc tế, sự đồng hành của trí thức, doanh nhân kiều bào với TP.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook